200+ câu đố vui, đố mẹo, câu đố dân gian hay nhất kèm đáp án

Những câu đố vui, đố mẹo dân gian thường mang tính hài hước hóm hỉnh và cũng mang nhiều ý nghĩa với những ẩn ý, có tính sáng tạo và rất trí tuệ khiến bạn phải mất nhiều thời gian mới có thể tìm ra đáp án chính xác. Mỗi câu đố vui, đố mẹo với những cách hỏi  lắt léo, khiến bạn "đau đầu" đi tìm đáp án chính xác trong thời gian ngắn. Đây là một phương pháp rèn luyện trí não nhanh nhẹn, tư duy sắc bén, không chỉ giúp bạn tăng khả năng tư duy mà còn mang lại tiếng cười cho bạn khi bạn đã biết đáp án. Hãy tham gia trả lời và dự đoán mình có thể đưa ra bao nhiêu đáp án đúng nhé!

Tổng hợp những câu đố vui, đố mẹo hay và hài hước nhất có sẵn đáp án được chọn lọc từ 200+ trong kho tàng câu đối vui dân gian hay và mới nhất 2022

Tổng hợp những câu đố vui, đố mẹo hay và hài hước nhất có sẵn đáp án được chọn lọc từ 200+ câu đố trong kho tàng câu đối vui dân gian hay và mới nhất 2022:

Câu 1: Mồm bò mà không phải mồm bò. Đố là con gì

Đáp án: Con ốc sên

Câu 2: Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng. Là con gì?

Đáp án: Con ruồi, mâm cơm nào cũng có nó, tức là ăn giỗ cả làng

Câu 3: Tôi có 4 cái chân, 1 cái lưng nhưng không có cơ thể. Tôi là ai

Đáp án: Cái bàn

Câu 4: Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn. Tối lửa tắt đèn sao bạn lại bỏ tôi. Đó là cái gì

Đáp án: Là cái bóng

Câu 5: Vì tao tao phải đánh tao, vì tao tao phải đánh mày. Hỏi đang làm gì?

Đáp án: Đập muỗi

Câu 6: Bàn gì xe ngựa sớm chiều giơ ra

Đáp án: Bàn cờ tướng

Câu 7: Bàn gì mà lại bước gần bước xa

Đáp án: Bàn chân

Câu 8: Con gì có mũi có lưỡi hẳn hoi. Có sống không chết người đời cầm luôn?

Đáp án: Con dao

Câu 9: Hột để sống: Một tên. Hột nấu lên: tên khác. Trong nhà nông các bác. Đều có mặt cả hai?

Đáp án: Hột gạo

Câu 10: Da thịt như than. Áo choàng như tuyết. Giúp người trị bệnh. Mà tên chẳng hiền

Đáp án: Gà ác

Câu 11: Mặt gì tròn trịa trên cao

Toả ra những ánh nắng đào đẹp thay?

Đáp án: Mặt trời

Câu 12: Mặt gì mát dịu đêm nay,

Cây đa, chú cuội, đứng đây rõ ràng?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 13: Mặt gì bằng phặng thênh thang,

Người đi muôn lối dọc ngang phố phường?

Đáp án: Mặt đất

Câu 14: Mặt gì làm bãi chiến trường,

Làm cho đổ máu, tan xương, cháy nhà?

Đáp án: Mặt trận

Câu 15: Mặt gì để doạ người ta,

Đeo vào trẻ sợ như ma hiện hồn?

Đáp án: Mặt nạ

Câu 16: Mặt gì xoa động luôn luôn,

Thuyền bè qua lại bán buôn hàng ngày?

Đáp án: Mặt biển (Mặt sông)

Câu 17: Quả gì có đủ năm châu?

Đáp án: Quả đất

Câu 18: Quả gì lắc nhẹ, đâu đâu cũng rền?

Đáp án: Quả chuông

Câu 19: Quả gì gang sắt đúc nên,

Hễ nghe tiếng rú người liền núp mau?

Đáp án: Quả bom

Câu 20: Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim

Câu 21: Bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

Là gì?

Đáp án: Tủ đựng chén bát

Câu 22: Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Là gì?

Đáp án: Cái mào của con gà trống

Câu 23: Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới dương danh

Là gì?

Đáp án: Cây đàn

Câu 24: Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

Câu 25: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội

Câu 26: Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời

Câu 27: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo

Câu 28: Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe

Câu 29: Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc

Câu 30: Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim

Câu 31: Hạt gì dài nhất

Là gì?

Đáp án: Hạt mưa

Câu 32: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 33: Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: Con người

Câu 34: Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn Là gì?

Đáp án: Cái miệng

Câu 35: Ðường ngay thông thống

Hai cống hai bên

Trên hàng gương

Dưới hàng lược

Là gì?

Đáp án: Bộ mặt

Câu 36: Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 37: Vừa bằng lá tre, ngo ngoe dưới nước.

Vừa bằng cái thước, đánh vượt qua sông.

Đánh đông hàng gạo.

Đánh đáo đầu cầu.

Đánh đầu ngọn tre.

Vu ve ngoài mả.

Ðánh cả ngoài đồng. Chổng mông ngoài ruộng

(có 8 thứ được nói đến trong câu 37 nhé)

Là những gì?

Đáp án: Con đỉa, con rắn, cái ống bơ, ngọn sóng, ngọn gió, con muỗi, con cua, con ốc

Câu 38: Lúc đi bốn chân, lúc đi 2 chân, lúc đi 3 chân, lúc đi tám chân

Là gì?

Đáp án: Con người

Câu 39: Vừa bằng một thước

Mà bước không qua

Là gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 40: Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Ðêm thì đóng cửa lấp trong ra ngoài

Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 41: Năm ông cùng ở một nhà

Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa

Bốn ông tuổi đã lên ba

Một ông đã già mới lại lên hai

Là gì?

Đáp án: Bàn tay

Câu 42: Vừa bằng cái lá đa, đi xa về gần

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 43: Vừa bằng quả bí, nhi nhí những hột

Là gì?

Đáp án: Nồi cơm

Câu 44: Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cà làng

Là gì?

Đáp án: Con chuột

Câu 45: Vừa cứng vừa đen dài một thước

Một đầu toe toét một đầu tròn

Lên xuống vào ra nhờ tay búa

Dẫu rằng chắc mấy cũng phải thua

Là gì?

Đáp án: Cái mai

Câu 46: Vì mày tao phải đánh tao, vì sao tao phải đánh tao lẫn mày

Là gì?

Đáp án: Đánh muỗi

Câu 47: Vô thủ, vô vỉ, vô nhĩ, vô tâm

Gốc ở sơn lâm

Hay ăn thịt sống

Là gì?

Đáp án: Cái thớt

Câu 48: Vuông vuông cửa đóng 2 đầu

100 thằng chệt lần hồi chui ra

Thằng nào không mũ thì tha

Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu

Là gì?

Đáp án: Bao diêm

Câu 49: Vốn dòng ái quốc sưa nay

Mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi

Là gì?

Đáp án: Bình nước

Câu 50: Thân dài thượt

Ruột thẳng băng

Khi thịt bị cắt khỏi chân

Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút chì

Câu 51: Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

Là cái gì?

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 52: Cày trên đồng ruộng trắng phau

Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 53: Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

Câu 54: Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng?

Là cái gì?

Đáp án: Viên phấn

Câu 55: Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 56: Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Là cái gì?

Đáp án: Bảng và phấn – Giấy và bút

Câu 57: Con trâu chết rục,

Nằm giữa đất đai.

Một đường xương sống dài,

Hai đống xương sườn nát Là cái gì?

Đáp án: Tàu dừa mục

Câu 58: Thân hình thì chết đã lâu,

Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn

Là cái gì?

Đáp án: Gốc tre khô

Câu 59: Mắt gì cách gối hai gang,

Đem ra trình làng, chẳng biết chuyện chi.

Sinh ra cái giống dị kì,

Lưng nằm đằng trước, bụng thì phía sau?

Là cái gì?

Đáp án: Cẳng và mắt cá chân

Câu 60: Con chi đánh thắng ông vua.

Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa?

Là con gì?

Đáp án: Con chấy

Câu 61: Con đánh mẹ,

Mẹ van làng.

Đến khi làng ra,

Con chui bụng mẹ!

Là cái gì?

Đáp án: Cái dùi và cái mõ

Câu 62: Trâu ăn trên đỉnh, trâu no.

Bò ăn dưới đỉnh, bò đói.

Nước chảy quanh suối,

Trâu đói bò no.

Là cái gì?

Đáp án: Cối xay bột

Câu 63: Mặc áo xanh, đội nón xanh.

Đi quanh một vòng.

Mặc áo trắng, đội nón trắng!

Là gì?

Đáp án: Quả cau khi róc vỏ

Câu 64: Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn.

Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 65: Không phải gàu mà dùng để tát.

Không phải quạt cũng để giải nồng.

Không phải nong mà dùng để đựng.

Không phải mũ cũng để đội đầu.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 66: Chân đỏ mình đen

Đầu đội hoa sen

Lên chầu Thượng đế

Là gì?

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 67: Hai người xưa ở hai non

Bây giờ hợp lại như con một nhà

Kẻ làm xương, người làm da

Phép linh biến hoá còn là một chân

Là gì?

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 68: Yếm nàng nịt, áo nàng gài.

Nàng yêu ai, nàng quẹo đít?

Là gì?

Đáp án: Con ốc

Câu 69: Cây loè xoè

Lá loè xoè

Có thằng què

Nằm ở giữa

Là gì?

Đáp án: Cây dứa

Câu 70: Có cây mà chẳng có cành

Có hai ông cụ dập dềnh hai bên

Là gì?

Đáp án: Cây ngô

Câu 71: Mình thì một tấc

Da trắng như ngà

Đội mũ hồng hoa

Chân đi có một

Là gì?

Đáp án: Giá đậu đỏ

Câu 72: Vừa bằng cái nong

Cả làng đong chả hết

Là gì?

Đáp án: Cái giếng nước

Câu 73: Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn

Là gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 74: Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn than

Là gì?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 75: 5 thằng vác một đôi sào

Lùa đàn trâu bạch chạy vào trong hang

Là gì?

Đáp án: Ăn cơm

Câu 76: Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn

Tối lửa tắt đèn sao bạn bỏ tôi

Là gì?

Đáp án: Cái mũ, nón

Câu 77: Trên vì nước, dưới vì nhà

Lòng này ai tỏ cho ta hỡi trời

Là gì?

Đáp án: Cái máng nước

Câu 78: Lá xanh cành đỏ hoa vàng

Là là mặt đất, thiếp đố chàng giống ai

Là gì?

Đáp án: Rau sam

Câu 79: Mình vàng mặc áo cánh tiên

Ngày năm bảy vợ, nửa đêm la làng

Là gì?

Đáp án: Con gà trống

Câu 80: Vừa bằng cái đục đạc

Trong nạc ngoài xương

Thành thọ vô cương

Trong xương ngoài nạc

Là gì?

Đáp án: Quả ổi

Câu 81: Bốn cột một kèo

Cheo leo hũ nước mắm

Là gì?

Đáp án: Con trâu đực

Câu 82: Hai ông ngồi hát

Hai bà quạt chơi

Là gì?

Đáp án: Hai tai trâu và sừng trâu

Câu 83: Lá chi không cội không cành

Chỉ có 1 lá, ta mình trao tay

Là gì?

Đáp án: Lá thư

Câu 84: Ði thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 85: Mình chuông vuông vắn

Tay ngắn chân dài

Trèo qua hai hòn động thiên thai

Hai tay ôm lấy nàng tiên nữ

Là gì?

Đáp án: Cái yếm đào

Câu 86: Mình đồng da sắt

Hai con mắt trên lưng

Cái chân giữa bụng

Là gì?

Đáp án: Con ốc sên

Câu 87: Ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

Vừa mát vừa bổ

Là gì?

Đáp án: Quả thanh long

Câu 88: Có chân mà chẳng biết đi

Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi

Là gì?

Đáp án: Cái giường

Câu 89: Cây gì nho nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái

Là gì?

Đáp án: Cây lúa

Câu 90: Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng

Giúp người chẳng quản công

Là gì?

Đáp án: Cây kim

Câu 91: Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu

Yêu em anh mới mớm trầu cho em

Là gì?

Đáp án: Cái ống nhổ

Câu 92: Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Là gì?

Đáp án: Nấu bánh trôi nước

Câu 93: Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao

Ba mai chín cuốc mà đào không lên

Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời

Câu 94: Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ, bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi.

Là gì?

Đáp án: Cái cối xay gạo

Câu 95: Cái dạng quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng uốn gối cả đời cong

Lưỡi to ra sức mà ăn khoét

Đành phải theo đuôi có thẹn không?

Là gì?

Đáp án: Cái cày

Câu 96: Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồ n nhồ n cơm chẳng chịu ăn

Là gì?

Đáp án: Cái liềm

Câu 97: Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết, buồn thời ai hay

Là gì?

Đáp án: Cái gầu múc nước

Câu 98: Vua nào mặt sắt đen sì?

Vua nào trong thuở hàn vi ở chùa?

Là ai?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế và Vua Lý Thái Tổ

Câu 99: Đông Du ai đã đưa người?

Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh

Câu 100: Đố ai nêu lá quốc kì

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Là ai?

Đáp án: Hai bà Trưng

Câu 101: Đố ai cũng khách thoa quần

Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù

Cửu Chân nức tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Là ai?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 102: Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 103: Đố ai nổi sáng sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn cướp sạch binh cường

Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Là ai?

Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Câu 104: Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Là ai?

Đáp án: Lê lợi

Câu 105: Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh tơi bời?

Là ai?

Đáp án: Quang Trung – Nguyễn Huệ

Câu 106: Muốn cho nước mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng không cần

Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Là ai?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 107: Từng phen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 108: Một phen quét sạch quân Đường

Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào

Tiếc thay mệnh bạc tài cao

Giang sơn đành phải rơi vào ngoại bang?

Là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

Câu 109: Vua nào thưở bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

Câu 110: Ai vì nước bỏ thù nhà?

Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?

Là ai?

Đáp án: Trần Quốc Tuấn và Quang Trung

Câu 111: Đố ai qua Nhật, sang Tàu

Soạn thành huyết lệ lưu cầu tàn thư

Hô hào vận động Đông Du

Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền.

Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 112: Vì nhà, vì nước giao tranh

Thanh gươm, yên ngựa, phá thành đốc quân

Sa cơ nào quản tấm thân

Mặc voi giày xéo, chết gần chồng con.

Là ai?

Đáp án: Bùi Thị Xuân

Câu 113: Đố ai Yên Thế hùng thiêng

Phất cờ khởi nghĩa ở cùng Lạng Giang

Khi mai phục, lúc trá hàng

Làm quân cướp nước hoang mang điên đầu.

Là ai?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 114: Đố ai thư xã Nam Đồng

Xương phơi Yên Bái, máu hồng Lâm Thao

Ngọn cờ cách mạng nêu cao

Thản nhiên tiếp nhận lưỡi dao vô hình.

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Thái Học

Câu 115: Ai là lãnh tụ Văn Thân

Vũ Quang tụ tập nghĩa quân thủa nào

Khiến cho giặc Pháp mòn hao

Mà không phá được chiến hào thô sơ.

Là ai?

Đáp án: Phan Đình Phùng

Câu 116: Trạng nguyên nhanh trí ai bì

Đã từng ứng đối khi đi sư Tàu

Một đời trong sạch trước sau

Tiền vô chủ quyết vào chầu nộp kho.

Là ai?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 117: Nam quan, bái biệt cha già

Trở về, nợ nước thù nhà lo toan

Lam Sơn góp lưỡi gươm vàng

Bình Ngô đại cáo, giang sơn thu về.

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 118: Phò vua trải đã ba triều

Vào Nam, ra Bắc một điều tập trung

Bị thương, thuốc giặc chẳng dùng

Nhịn ăn tìm cái chết hùng mà vinh.

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Tri Phương

Câu 119: Vừa bằng một ôm

Không đầu có cổ không mồm có răng

Là gì?

Đáp án: Cái nơm

Câu 120: Bốn chân ngược

Bốn chân xuôi

Sáu tai, sáu mắt, một đuôi,ba đầu

Là gì?

Đáp án: 2 người khiêng lợn

Câu 121: Lúa nào là lúa ba năm không chín?

Là lúa gì?

Đáp án: Lúa tạp giao 3509

Câu 122: Một trăm tấm ván

Một vạn thằng quân

Thằng nào cởi trần

Thì lăn xuống hố

Thằng nào đóng khố

Thì ở trên bờ

Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 123: Con gì vỗ cánh bay nhanh

Không đẻ trứng lại đẻ thành con ngay?

Là gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 124: Cây gì đông héo, hè tươi

Hoa làm chong chóng giữa trời đuổi nhau.

Mối mọt quen thói đục vào.

Gặp ngay chất đắng, buồn rầu nhả ra?

Là cây gì?

Đáp án: Cây xoan

Câu 125: Hòn gì bằng đất nặn ra

Xếp vào lò lửa nung ba bốn ngày

Khi ra má đỏ hây hây

Mình vuông chăn chắn, đem xây cửa nhà?

Là hòn gì?

Đáp án: Hòn gạch

Câu 126: Hoa gì quả quyện với trầu

Để cho câu chuyện mở đầu nên duyên?

Là gì?

Đáp án: Hoa cau

Câu 127: Quả gì ăn chẳng được nhiều

Nhưng mà nhìn thấy, bao nhiêu người thèm?

Là quả gì?

Đáp án: Quả chanh

Câu 128: Thân dài lưỡi cứng là ta

Hữu thủ vô túc, đố là cái chi?

Là cái gì?

Đáp án: Cái cuốc

Câu 129: Con chi đầu khỉ đuôi lươn

Ăn no tắm mát, lại trườn lên cây?

Là gì?

Đáp án: Cái gáo bằng sọ dừa

Câu 130: Vốn nó thì ở rừng xanh

Đem về hạ bạn kết thành một đôi

Ra đường kẻ trước người sau

Về nhà thì ấp lấy nhau mà nằm

Là gì?

Đáp án: Ðôi quang gánh

Câu 131: Mình như quả cà sứt tai

Đàng Trong thì có, Đàng Ngoài thì không

Là gì?

Đáp án: Bánh trôi

Câu 132: Cái trống mà thủng hai đầu,

Bên ta thì có, bên Tàu thì không

Là cái gì?

Đáp án: Cái váy

Câu 134: Khi nhỏ, em mặc áo xanh

Khi lớn bằng anh, em thay áo đỏ

Là gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 135: Khi xưa em đỏ hồng hồng

Em đi lấy chồng, em bỏ quê cha.

Ngày sau tuổi hạc về già

Quê chồng em bỏ, quê cha lại về

Là cái gì?

Đáp án: Cái nồi

Câu 136: Cái gì bao phủ khắp nơi

Không mùi không sắc mà ai cũng cần?

Là gì?

Đáp án: Không khí

Câu 137: Cây to lá nhỏ chiền chiền

Non ăn, già bán lấy tiền mà tiêu

Là cây gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 138: Con gì có đuôi, có lông

Trẻ già trai gái đều cùng mang theo

Là con gì?

Đáp án: Con mắt

Câu 139: Một chắc mà giữ hai nhà

Chị em không có, ruột rà cũng không

Là cái gì?

Đáp án: Máng xối

Câu 140: Đầu là sắt, đuôi là gỗ

Không có nó, củi không thành

Là cái gì?

Đáp án: Cái búa bổ củi

Câu 141: Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lì cho kẻ ngồi trên

Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 142: Mặt như cái thớt

Mình như cái mai

Cái răng khấp khiểng

Cái tai thẳng đờ

Khi bài phú, khi ngâm thơ

Khi cúng ông nọ, khi thờ bà kia

Là gì?

Đáp án: Cây đàn nguyệt

Câu 143: Vừa bằng trái cau

Lau chau đi trước

Là gì?

Đáp án: Ngón chân cái

Câu 144: Cây lum tum, lá loe toe

Mùa đông úp lại, mùa hè nở ra

Là cây gì?

Đáp án: Cây sen

Câu 145: Lá xanh, cành đỏ, hoa vàng

Hạt đen, rễ trắng; đố chàng cây chi?

Là cây gì?

Đáp án: Rau sam

Câu 146: Con gì cánh mỏng, đuôi dài

Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương?

Là con gì?

Đáp án: Con chuồn chuồn

Câu 147: Không ăn mà mổ cuống cuồng

Mệt nhoài đứng chống, ra tuồng dửng dưng

Là gì?

Đáp án: Cái chày đạp giã gạo

Câu 148: Cây khô mà nở được hoa

Đậu được một quả, khi già khi non

Là gì?

Đáp án: Cái cân xách

Câu 149: Chặt không đứt

Bứt không rời

Phơi không khô

Chụm không đỏ

Là gì?

Đáp án: Nước

Câu 150: Tám xóm nhóm lại hai phe

Chặt phần cây tre, bắc cầu một cột

Là gì?

Đáp án: Ðôi quang và chiếc đòn gánh

Câu 151: Bốn bên thành hiểm luỹ cao

Có một thằng trọc nhảy vào nhảy ra

Là gì?

Đáp án: Cái thùng và cái gáo múc nước

Câu 152: Hai anh cùng giống cùng nòi

Anh thích ngồi trốc, anh đòi cõng chơi.

Gió sương, mưa nắng mặc trời

Từ xưa vốn bạn không rời nhà nông

Là gì?

Đáp án: Cái nón và cái áo mưa

Câu 153: Ba bà đi chợ Cầu Nôm

Bà đi sau rốt luôn mồm “Nhanh lên!”

Bà đi trước thì thiếu hàm trên

Bà đi giữa thì thiếu hàm dưới

Chỉ bà đi cuối là đủ hai hàm!

Là gì?

Đáp án: Người đi bừa, con trâu và cái bừa

Câu 154: Hai chân đứng

Hai chân quỳ

Cái bụng chì ì

Cấm nói con cóc?

Là con gì?

Đáp án: Con ếch

Câu 155: Đi nhăn răng, về nhăn răng

Ai bảo cái bừa

Xin thưa đúng mà chưa đúng!

Là cái gì?

Đáp án: Cái cào cỏ

Câu 156: Xung quanh là nước mênh mông

Tự nhiên ở giữa nhô lên một hòn

Dạng hình giống núi giống non

Không gọi non, núi, đố hòn gì đây?

Là hòn gì?

Đáp án: Hòn đảo

Câu 157: Đá bên đá, nước chảy ra

Rì rào róc rách khúc ca nhạc rừng

Gọi sông, gọi suối: xin đừng!

Đố các bạn, đố em cưng, gọi gì?

Là gì?

Đáp án: Con khe

Câu 158: Tám sào chống cạn

Hai nạng chống xiên

Con mắt láo liên

Cái đầu không có!

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 159: Tám thằng dân vần cục đá tảng

Hai ông xã xách nạng chạy theo

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 160: Lạ lùng là lạ lùng thay

Nằm ngủ ban ngày để lạ lùng ra.

Lạ lùng có mỏ đề ra

Câu lơn câu tiện có nhà ngói xanh.

Lạ lùng có bức mành mành,

Câu lơn câu tiện có anh lái thuyền

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 161: Lù lù mà đứng góc nhà

Hễ ai đụng đến thì oà khóc lên

Là gì?

Đáp án: Cối xay lúa

Câu 162: Cô kia con cái nhà ai

Mình to, họng nhỏ, lỗ tai đeo trằm

Đứng bên nghe tiếng ầm ầm

Vừa múa vừa hát, rầm rầm mưa rơi.

Là gì?

Đáp án: Cối xay lúa

Câu 163: Mình bằng con sâu

Nhà ba căn hai chái, thò đầu thò đuôi

Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 164: Nước vào sông Đáy

Lửa cháy non cao

Đêm dài hiu hắt gió xao

Sông sâu nước cạn, non cao lửa tàn

Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 165: Đồng bạc, nước vàng

Con rắn nằm ngang

Lấy sào mà chọc

Nó ngóc đầu lên

Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 166: Chân đạp miền thanh địa

Đầu đội mũ bình thiên

Mình thì bận áo mã tiên

Ban ngày đôi ba vợ, tối nằm riêng kêu trời

Là gì?

Đáp án: Gà trống

Câu 167: Trên đầu đội sắc vua ban

Dưới thời yếm thắm, dây vàng xum xoe

Thần linh đã gọi thì về

Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng.

Là gì?

Đáp án: Gà trống cúng

Câu 168: Một mẹ đẻ được bọc con

Đứa nào đứa nấy đầu tròn như nhau

Xót thương số phận thương đau

Nên chúng lần lượt đập đầu ra đi.

Là gì?

Đáp án: Bao diêm

Câu 169: Cái gì không có trống, chỉ có mái

Cả đời chỉ đái, không biết ị

Là gì?

Đáp án: Mái nhà

Câu 170: Cái gì của ta

Chặt không đứt, dứt không ra?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 171: Đem thân che nắng cho đời

Rồi ra mang tiếng là người chả khôn?

Là gì?

Đáp án: Mành che cửa

Câu 172: Lá gì ăn sống thì lành, nấu canh thì độc?

Là lá gì?

Đáp án: Lá trầu

Câu 173: Mẹ vuông, con tròn

Mỗi lứa sòn sòn

Đẻ 20 đứa

Là gì?

Đáp án: Bao thuốc lá

Câu 174: Chữ gì:

Tai nghe, miệng nói, đít làm vua

Là chữ gì?

Đáp án: Chữ Thánh

Câu 175: Đầu đen như quạ

Dạ trắng như bông

Lưng thắt cổ bồng

Đít mang lọ nước.

Là cái gì?

Đáp án: Cái đèn dầu

Câu 176: Mình vàng mà thắt đai vàng

một mình dọn dẹp sửa sang trong nhà

Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 177: Có sống mà chẳng có lưng

Có lưỡi có mũi mà không có mồm

Là cái gì?

Đáp án: Cái dao

Câu 178: Hai con mà ở hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Đêm thì đóng cửa lấp chông ra ngoài

Là gì?

Đáp án: Con mắt

Câu 179: Lưng trước bụng sau

Con mắt ở dưới cái đầu ở trên

Là cái gì?

Đáp án: Cái chân

Câu 180: Năm ông cầm hai cái sào

Lùa đàn cò trắng chạy vào trong hang.

Là gì?

Đáp án: Ăn cơm

Câu 181: Tên em không thiếu không thừa

Tấm lòng vàng ngọt, ngon vừa lòng anh.

Quả gì nói nhanh?

Là gì?

Đáp án: Quả đu đủ

Câu 182: Thuở bé em có 2 sừng

Đến tuổi nửa chừng mặt đẹp như hoa

Ngoài hai mươi tuổi về già

Quá ba mươi lại mọc ra hai sừng

Là gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 183: Vừa bằng cái vung

Vùng xuống ao

Đào chẳng thấy

Lấy chẳng được

Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời

Câu 184: Mèo tam thể lai mèo tam thể thì ra con gì

Là con gì?

Đáp án: Mèo tam thể không đẻ được

Câu 185: Cây chi nhánh sắt, cội ngà

Đố chàng nho sĩ biết là cây chi?

Là cây gì?

Đáp án: Cây ô

Câu 186: Con chi không ăn, không nói, không cười

Nghiêng lưng mà chịu với người hôm mai

Là con gì?

Đáp án: Con đà lót ván, sập ngựa

Câu 187: Ở nhà có một bà ăn cơm hớt

Là gì?

Đáp án: Ðôi đũa cả

Câu 188: Ở nhà có bà hay liếm

Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 189: Loẹt quẹt như đuôi gà thiến

Liến thiến như ngọn thối lai

Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài

Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng

Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 190: Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi

Là con gì?

Đáp án: Con cò

Câu 191: Bốn cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một cái tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa đầm vũng?

Là con gì?

Đáp án: Con trâu

Câu 192: Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc.

Là con gì?

Đáp án: Con mọt

Câu 193: Con gì ngáp táp được ruồi?

Con gì khoe nhất dài đuôi ai bằng?

Con gì khua có băng băng?

Con gì thách đố kiêu căng vời rùa?

Con gì bay lượn như đùa?

Con gì bơi lội có thua ai nào?

Con gì đố cổ ai cao?

Con gì thách thức mũi nào dài hơn?

Con gì gầm thét căm hờn

Ta là chúa tể chốn sơn lâm này?

Là những con gì?

Đáp án: Chó. Mèo. Ngựa. Thỏ. Chim. Cá. Hươu cao cổ. Voi. Hổ

Câu 194:

a. Cá gì có vú nuôi con?

b. Cá gì cứ mãi béo tròn xưa nay?

c. Cá gì mà lại biết bay?

d. Cá gì một lứa một bầy y nhau?

e. Cá gì đầu bẹp có râu?

f. Cá gì nghe tưởng cùng trâu họ hàng?

g. Cá gì vượt vũ môn quan?

h. Cá gì mùa rụng lá vàng mùa sương?

Là những con cá gì?

Đáp án:

a. Cá voi

b. Cá mập

c. Cá chim

d. Cá mè

e. Cá trê

f. Cá bò

g. Cá chép

h. Cá thu

Câu 195:

a) Con gì bơi lượn giỏi nhanh?

b) Con gì đi dọc lại thành đi ngang?

c) Con gì khiêu vũ giỏi giang?

d) Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?

Là những con cá gì?

Đáp án:

a. Cá

b. Cua

c. Công

d. Cóc

Câu 196: 

a) Con gì trắng tuyết bay mau?

b) Con gì chông sắt vắt đầu đen thui?

c) Con gì ngơ ngác tới lui?

d) Con gì đệ nhất dài đuôi, ba màu?

e) Con gì gác cổng trước sau

Bút nghiên chi để mực tàu lấm đen?

Là những con cá gì?

Đáp án:

a. Bạch mã

b. Trâu đen

c. Nai vàng

d. Mèo tam thể

e. Con mực)

Câu 197: Cái đuôi hết ngắn lại dài

Tiếc chi cứ chắc lưỡi hoài vách phên

Tên thường tên chữ, hai tên

Đố bốn phía, đố ba bên tên gì?

Là con gì?

Đáp án: Con thằn lằn, con thạch sùng

Câu 198: Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con?

Là con gì?

Đáp án: Con cá heo

Câu 199: Củ gì da cam

Thịt lại giòn giòn

Ăn thì ngon lắm

Lại sáng mắt cơ?

Là củ gì?

Đáp án: Củ cà rốt

Câu 200: Củ tròn như cái bát

Áo màu xanh non

Quanh thân có lá

Xào nấu rất ngon

Tên như tiêu được

Đố bạn củ gì?

Đáp án: Củ xu hào

Câu 201: Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mắc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Là gì?

Đáp án: Bánh trôi nước

202. Thân dài thượt

Ruột thẳng băng

Khi thịt bị cắt khỏi chân

Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút chì

203. Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

Là cái gì?

Đáp án: Cái thước kẻ

204: Cày trên đồng ruộng trắng phau

Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút mực

205: Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

206: Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng?

Là cái gì?

Đáp án: Viên phấn

207: Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

208: Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Là cái gì?

Đáp án: Bảng và phấn; giấy và bút;

209: Vua nào mặt sắt đen sì?

Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?

Là những ai?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ

210: Đông Du ai đã đưa người?

Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Là những ai?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh

211: Đố ai nêu lá quốc kì

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Là ai?

Đáp án: Hai Bà Trưng

212: Đố ai cũng khách thoa quần

Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù

Cửu Chân nức tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Là ai?

Đáp án: Bà Triệu

213: Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sanngs ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

214: Đố ai nổi sáng sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn cướp sạch binh cường

Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Là ai?

Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn

215: Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Là ai?

Đáp án: Lê Lợi

216: Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?

Là ai?

Đáp án: Quang Trung – Nguyễn Huệ

217: Muốn cho nước mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng không cần

Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Là ai? 

Đáp án: Chu Văn An

218: Từng phen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Là ai? 

Đáp án: Nguyễn Trãi

219: Một phen quét sạch quân Đường

Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào

Tiếc thay mệnh bạc tài cao

Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?

Là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

220: Vua nào thưở bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

221. Ai vì nước bỏ thù nhà?

Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?

Là những ai? 

Đáp án: Trần Quốc Tuấn và Quang Trung

222: Hạt gieo tới tấp.

Rãi đều khắp ruộng đồng.

Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.

Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.

Là gì?

Đáp án: Hạt mưa

223: Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.

Hiên ngang dộ sức thủy tề.

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.

Là gì?

Đáp án: Con đê

224: Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Là cái gì?

Đáp án: Cây quạt giấy

225: Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu

Yêu em anh mới mớm trầu cho em

Là cái gì?

Đáp án: Cái ống nhổ

226: Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Là cái gì?

Đáp án: Bánh trôi

227: Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao

Ba mai chín cuốc mà đào không lên

Là gì?

Đáp án: Bóng mặt, trăng mặt trời

228: Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ , bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi .

Là là?

Đáp án: Cái cối để xay gạo

229: Cái dạng quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng uốn gối cả đời cong

Lưỡi to ra sức mà ăn khoét

Đành phải theo đuôi có thẹn không?

LÀ cái gì?

Đáp án: Cái cày

230: Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồ n nhồ n cơm chẳng chịu ăn

Là cái gì?

Đáp án: Cái liềm gặt lúa

231: Có đầu mà chẳng có đuôi

Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm

Là cái gì?

Đáp án: Đòn gánh

232: Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết , buồn thời ai hay

Là cái gì?

Đáp án: Cái gầu múc nước

Câu đố vui dân gian luôn được mọi lứa tuổi ưa thích và lựa chọn, không chỉ mang lại tiếng cười, vui vẻ với người thân, bạn bè, các câu đố dân gian này còn giúp bạn hiểu hơn về phong tục tập quán và lịch sử của Việt Nam. Trên đây là tổng hợp 200++ những câu đố vui, đố mẹo dân gian và kèm theo những đáp án thú vị để giúp các bạn có những giây phút thư giãn cũng như rèn luyện trí não, tư duy trở nên nhạy bén hơn nhé!

Ngoài những câu đố vui trên, các bạn có thể tham khảo thêm những câu truyện cổ tích, truyện cổ grimm, truyện cổ tích về loài vật và những mẩu truyện cười dân gian Việt Nam hay và ý nghĩa nhất!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen?

Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Con sen?

Những năm gần đây cụm từ “Con Sen” xuất hiện ở rất nhiều nơi trên Mạng xã hội thế nhưng về...

Ý nghĩa “Nhà phải có nóc” theo quan niệm xưa và nay

Ý nghĩa “Nhà phải có nóc” theo quan niệm xưa và nay

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện câu nói “Nhà phải có nóc” và rất nhiều...

Top 3 loại ruột gối vuông tựa lưng giá rẻ tốt nhất 2021

Top 3 loại ruột gối vuông tựa lưng giá rẻ tốt nhất 2021

Ruột gối tựa lưng chất liệu bông nhập khẩu Hàn Quốc cao cấp giúp điểm tựa của lưng hoặc chân...

Phần mềm học tiếng anh trẻ em hot nhất hiện nay

Phần mềm học tiếng anh trẻ em hot nhất hiện nay

Có những phần mềm học tiếng anh trẻ em nào đang được sử dụng nhiều? Tham khảo bài viết dưới đây...

Top những bộ phim kinh điển hay và đáng xem nhất mọi thời đại

Top những bộ phim kinh điển hay và đáng xem nhất mọi thời đại

Những bộ phim kinh điển luôn để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí người xem và luôn được...

Giải thích câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Giải thích câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Thành ngữ, tục ngữ từ lâu đã trở thành một vẻ đẹp bất diệt trong kho tàng văn học Việt Nam. Tinh...

Sống với lòng biết ơn để cuộc đời luôn đong đầy ý nghĩa

Sống với lòng biết ơn để cuộc đời luôn đong đầy ý nghĩa

Cuộc sống ý nghĩa được tạo nên từ những khoảnh khắc vô giá của việc “cho đi” và “nhận lại”....

5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Để nói cách học một ngôn ngữ sao cho hiệu quả thì có vô vàn cách để học tùy vào thời gian và khả...

Sách đọc nhiều nhất
Quy định về Bản quyền - Cộng tác trên Reader.com.vn

Quy định về Bản quyền - Cộng tác trên Reader.com.vn

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu và quy định về Bản Quyền - Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn...

Sách là gì? Lợi ích, vai trò và những giá trị của sách trong cuộc sống?

Sách là gì? Lợi ích, vai trò và những giá trị của sách trong cuộc sống?

Mỗi người đều có một định nghĩa riêng về sách khác nhau. Vậy thật sự sách là gì? Lợi ích của...

Tình yêu như một ly trà, đúng vị đủ hoàn cảnh mới là trà ngon

Tình yêu như một ly trà, đúng vị đủ hoàn cảnh mới là trà ngon

Trà càng đậm vị lại cứ ngỡ là trà ngon, nhưng hóa ra lại không phải. Đúng vị đủ hoàn cảnh mới...

Bảng giá đăng bài viết quảng cáo, Guest Post của Reader

Bảng giá đăng bài viết quảng cáo, Guest Post của Reader

Để có thêm kinh phí duy trì, cũng như là trả nhuận bút cho các tác giả thì Reader chính thức triển khai...

Mỗi người trong chúng ta đều chỉ sống một lần trong đời

Mỗi người trong chúng ta đều chỉ sống một lần trong đời

Cuộc sống này hối hả lắm, hãy dành một ngày nghỉ cuối tuần để tìm những khoảng lặng trong tâm...

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

“Đây thôn Vĩ Dạ” - một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ ca Hàn Mặc Tử. Bài thơ là một bức tranh...