Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

“Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” ý muốn nói nếu như bạn sống ở môi trường tích cực thì bạn sẽ tích cực, còn nếu bạn ở trong một môi trường không tốt với những con người không tốt bạn sẽ dễ bị họ tác động đến và sẽ tiêu cực giống họ.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Nghĩa đen: Mực là một loại vật dụng vô cùng thân thuộc với chúng ta, Mực ở đây chính là loại mực tàu dùng để viết. Đèn là một loại vật dụng để thắp sáng cho con người. “Gần mực thì đen” ý muốn nói nếu chúng ta dùng mực không cẩn thận sẽ bị vấy bẩn và nhem nhuốc rất bẩn. “Gần đèn thì rạng” tức là khi ở nơi có ánh sáng thì chúng ta dễ dàng trông thấy mọi vật.

Nghĩa bóng: Thông qua những đồ vật gần gũi ấy ông cha ta muốn dạy chúng ta một bài học trong cuộc sống. Mực là ẩn dụ của những tác động xấu của môi trường bên ngoài, đó là những người bạn xấu, những thói hư tật xấu của xã hội. “Gần mực thì đen” ý muốn nói nếu như bạn ở trong một môi trường không tốt với những con người không tốt bạn sẽ dễ bị họ tác động đến và sẽ tiêu cực giống họ.

Ngược lại, nếu bạn sống trong môi trường tốt đẹp với những con người tích cực thì bạn cũng sẽ có lối sống lành mạnh và có thêm nhiều động lực từ họ. Thế nên không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có câu: Chọn bạn mà chơi. Một người bạn tốt sẽ giúp bạn ngày càng tiến bộ và đi lên còn một người bạn xấu chỉ khiến bạn sống tiêu cực theo họ.

Môi trường tác động đến con người

Khi ở môi trường lành mạnh, tốt đẹp con người sẽ dễ dàng phát triển bản thân nhưng nếu ở trong môi trường độc hại, chúng ta dễ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi. Câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta hãy tránh xa những điều xấu xa và học cách xây dựng môi trường, cách sống tích cực từ những người thành công.

Khi vừa sinh ra, một đứa trẻ lớn lên bằng tình yêu thương của bố mẹ và người thân, thế nên gia đình chính là nhân tố quan trọng trực tiếp tác động đến việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Một gia đình êm ấm, bố mẹ, chị em trong nhà phải hòa thuận yêu thương lẫn nhau thì đứa trẻ ấy mới có thể hình thành nên một nhân cách tốt. Còn nếu một đứa trẻ sống trong cảnh gia đình hỗn loạn, bố mẹ nghiện ngập, chị em không hòa thuận. Như vậy đứa trẻ sẽ dễ trở thành một người hư hỏng.

Không chỉ với trẻ con, người lớn cũng vậy, môi trường sống tác động đến nhân cách của chúng ta rất mạnh mẽ. Thực tế cho thấy người có lối sống lành mạnh, tiếp xúc với người tích cực, cuộc sống của họ cũng khác so với cuộc sống của người chỉ tiếp xúc với những điều tiêu cực như bố mẹ nghiện ngập, anh chị em không yêu thương nhau.

Gần mực thì đen gần đèn thì rạng

Sự tiêu cực từ mạng xã hội

Hàng ngày chúng ta lướt web rất nhiều và cũng nhận được không ít tin tức từ tích cực đến tiêu cực. Cũng chính vì đọc tin tức không chọn lọc làm cho chúng ta hoang mang, nạp vào người rất nhiều điều tiêu cực. Chúng ta dễ dàng bị cuốn vào những câu chuyện tiêu cực trên mạng xã hội mà không hề hay biết, hàng ngày chúng ta xem vô vàn tin tức nhưng không biết cách thu nạp kiến thức.

Hàng loạt video vô bổ xuất hiện trên mạng xã hội, youtube với nội dung nhảm nhí, câu like nhưng vẫn nhận được rất nhiều lượt xem từ cộng đồng mạng. Trong đó có một số em nhỏ chưa có đầy đủ kiến thức để biết tránh xa những thứ tiêu cực từ mạng xã hội. Rất nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra khi các em cố bắt chước giống như video trên mạng.

Bên cạnh đó câu tục ngữ còn muốn nhắc nhở chúng ta dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ được ý chí vững mạnh và nhân cách tốt. Giống như việc chơi cùng với những người tiêu cực, xấu xa lâu ngày chúng ta cũng sẽ giống như họ. Còn nếu chúng ta chơi với người thành công, người tích cực chúng ta sẽ học hỏi được từ họ rất nhiều thứ hay ho.

Lời kết

Qua hình ảnh so sánh giữa mực đen và đèn sáng chúng ta đã nhận ra được tầm quan trọng của môi trường sống, để từ đó mỗi người đều ý thức được việc cần phải xây dựng và hình thành thói quen lành mạnh. Làm việc và tiếp xúc với những người giỏi giang, thành công bạn sẽ có cái nhìn khác về thế giới này, bạn sẽ học hỏi được từ họ rất nhiều thứ.

Thông qua câu tục ngữ trên mỗi chúng ta cần phải tu dưỡng đạo đức, mỗi người đều có thể trở thành ngọn đèn sáng cho bản thân, chúng ta có quyền chọn lựa cuộc sống cho riêng mình thế nên đừng chọn một cuộc sống buông thả bản thân. Hãy yêu thương bản thân và có lối sống tích cực, rồi bạn sẽ tìm được ý nghĩa của cuộc sống.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn ý muốn nói trên đời này không ai là giỏi nhất thế nên bạn cần phải...

Im lặng là vàng

Im lặng là vàng

Im lặng là vàng câu thành ngữ này ý muốn nói đôi khi im lặng chính là sự lựa chọn tốt nhất để...

Chó chui gầm chạn

Chó chui gầm chạn

Chó chui gầm chạn ý chỉ những người đàn ông ở rể phải chịu cảnh tủi nhục, không có tiếng nói...

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng là câu thành ngữ dùng để chỉ những người ghét nhau trong lòng nhưng bên ngoài...

Cần cù bù thông minh nghĩa là gì? Cần cù có chắc là thành công?

Cần cù bù thông minh nghĩa là gì? Cần cù có chắc là thành công?

Cần cù bù thông minh, cần cù bù siêng năng là gì? Phân tích câu thành ngữ “Cần cù bù thông minh” sẽ...

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy có nghĩa là vừa cầu mong điều gì đó ngay lập tức nó trở thành hiện thực....

Bán anh em xa mua láng giềng gần

Bán anh em xa mua láng giềng gần

“Bán anh em xa” thể hiện rằng anh em họ hàng có quan hệ máu mủ thế nhưng họ ở xa nên không thế...

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư có nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Câu tục ngữ...

Sách đọc nhiều nhất
Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Môi hở răng lạnh là gì?

Môi hở răng lạnh là gì?

Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ môi hở răng lạnh sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học...

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng có nghĩa là sự thật nói về điểm xấu của người khác để...

Đẽo cày giữa đường là gì?

Đẽo cày giữa đường là gì?

“Đẽo cày giữa đường” ý muốn nói những người không có chính kiến mà chỉ biết đợi người khác...

Giàu vì bạn sang vì vợ

Giàu vì bạn sang vì vợ

Câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của người vợ và...