Hạ Đỏ - Lặng Lẽ Một Tình Yêu Đơn Phương

Hạ đỏ vẫn chàng tới hỏi

Em thơ chị đẹp em đâu...- Huyên Kiêu

Có những mùa hạ trôi qua, đong đầy thương nhớ; cũng có những mùa hạ đến rồi lại gạn vợi niềm vui, mùa hạ trong Hạ đỏ, cũng như những mùa hạ khác của Nguyễn Nhật ánh, ám ảnh, da diết và vỡ vụn. Khi đọc Hạ đỏ độc giả hẳn không thể nào cầm nổi nước mắt. Lại thêm một câu chuyện tình buồn đến từ nhà văn, khiến nhiều lúc lại bâng khuâng tự hỏi phải chăng tình đầu luôn là mối tình đớn đau nhất.

Tác phẩm truyện dài Hạ Đỏ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Tác phẩm Hạ đỏ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện kể về Chương, trong một kì nghỉ hè về quê ngoại, vô tình phải lòng Út Thêm, cô bạn cùng quê. Những câu chuyện vụn vặt, nhỏ bé góp thành những bức tranh đẹp, mà trong đó Chương, và những người bạn của anh là Nhạn và Dế là nhân vật chính. Từ đó mở ra trong tác phẩm vừa là tuổi thơ tràn đầy sức sống, vừa là nỗi đau da diết khôn nguôi, cất lên từ mối tình buồn của Chương và Út Thêm.

Vụn vặt, nhỏ bé mà góp thành tuổi thơ

“Tôi thấy Nguyễn Nhật Ánh trong tuổi thơ” – Hải Đăng

Cũng như con ong biến trăm hoa thành một mật, Nguyễn Nhật Ánh lặng lẽ đi tìm mật ngọt từ tuổi thơ của mỗi người, để kết tinh thành những trang sách làm lay động trái tim của biết bao thế hệ. Tuổi thơ đó là quê ngoại yên bình có Nhạn và Dế, được che chở bằng những lũy tre xanh mát, từng giọt vàng rơi xuống đường quê, khiến người ta nặng lòng không muốn rời. Là những buổi trưa cùng Nhạn vào vườn bắn trộm chim, hái trộm xoài. Là những trận đánh “kinh điển” với Dư, mỗi trận đều hấp dẫn như ngoài chiến trường. Và cả những rung động của tuổi mới lớn. Những kí ức đó là dư vị đã níu giữ chân người đọc mỗi lần đọc Hạ đỏ.

Truyện dài Hạ Đỏ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Truyện dài Hạ Đỏ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được nhiều thế hệ độc giả trẻ đón đọc

Những câu chuyện hết sức bình dị nay được vẽ lại dưới ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh, nên thơ, đẹp đẽ và trong ngần. Ai trong chúng ta chẳng có một mùa hạ để mà nhớ, cũng giống như Chương thôi. Cứ như thế, mùa hạ đỏ lặng lẽ và trầm ngâm, từng chút một hiện ra dưới ngòi bút. Trong mùa hạ đẹp khôn cùng đó, điểm xuyết một vài thanh nhạc trầm đến từ tình yêu không vẹn tròn, nhưng dẫu sao cũng đã thành công dẫn người đọc vào địa hạt của tuổi thơ. Đó chính là mong ước cuối cùng của tác giả mỗi khi viết tác phẩm. Đâu phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Nhật Ánh được ca tụng là người đi tìm kí ức.

Tình đầu ngây thơ

Ai trong chúng ta chẳng có một người để nhớ, để thương, để vấn vương suốt cả một đời người? Út Thêm với Chương cũng như vậy. Hai người gặp nhau trong hoàn cảnh éo le, khi Út Thêm đưa Dư đến nhà Nhạn và Dế băng bó vết thương vì bị Chương bắn đá trúng đầu. Chàng trai mới lớn của chúng ta ngay lập tức say nắng đôi mắt của cô bạn cùng quê. Lặng lẽ như gió góp thành bão, như mây góp thành trời, như sông dệt thành biển. Tình yêu trong Chương cứ vậy mà lớn dần, Chương bắt đầu biết giả vờ ngồi câu cá để chờ Út Thêm đi ngang, biết viết thư tỏ tình lén để vào giỏ của Út. Chương cũng từ bỏ mối thù với Dư- em trai của cô để mơ mộng về một ngày được cưới Út làm vợ. Từ bỏ cả những niềm vui tuổi nhỏ, Chương giờ thích vẩn vơ nghĩ đến đôi mắt của Út hơn là đi chơi cùng Nhạn và Dế. Tác giả đã rất tài tình khi miêu tả tâm lí của những chàng trai mới lớn.

Để thúc đẩy cho chuyện tình của cả hai được đi lên đỉnh điểm, Nguyễn Nhật Ánh đã xây dựng tình huống Út Thêm không biết đọc để tạo cơ hội cho Chương. Anh chàng trở thành thầy giáo của Út Thêm, những ngày tháng cứ trôi qua như thế, êm đềm và giản dị, lặng lẽ mà tràn ngập yêu thương. Tất cả những gì Chương muốn là được hằng ngày ngắm Út. Tình yêu đó ngây thơ trong sáng và thuần khiết. Người ta vẫn thường nói, tình đầu như một thứ men rượu, chỉ một cái nhấp môi thôi cũng đủ làm ta say cả đời, có lẽ thật vậy. Ai bảo rằng tình yêu thời học trò thì nhanh qua, chóng tàn. Chương ngay lần đầu biết nếm vị của tình yêu đã yêu thật sâu đậm, thật mạnh mẽ đó thôi? Ở cái tuổi mới lớn ấy, con người ta càng sẵn sàng hi sinh, vị tha cho tình yêu của mình. Không có ranh giới nào được vẽ ra mà có thể ngăn cách được tình yêu, Chương đã vượt qua những ngại ngùng, những thù hằn để có thể được yêu Út Thêm một cách trọn vẹn.

Hạ Đỏ - Nguyễn Nhật Ánh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nguyễn Nhật Ánh thật biết cách biến những bi kịch thành nụ cười gằn nhẹ, tình yêu của Chương dẫu không vẹn toàn thì tất cả những gì đọng lại sâu nhất trong tâm hồn người đọc vẫn chính là cái trong ngần, cái ngây thơ chất phác của nhân vật khi yêu. Chuyện tình trong Hạ đỏ không cần quá cầu kì, tiểu tiết hay giật gân, vẫn chiếm trọn trái tim người đọc bằng chính sự chân thật của nó. Cứ vậy mà lặng lẽ mà đi vào hồn người, da diết khôn nguôi.

Tình đầu một thời cứ ngỡ một thời...

Ngày hôm nay là sợi chỉ, quá khứ là cánh đồng nơi sợi chỉ sinh ra, dệt quá khứ và hiện tại ta có được tương lai, chỉ thiếu một phút giây thôi cũng đủ để làm xổ tung tất cả. Ai nói rằng cái gì đã qua sẽ mãi mãi nằm yên vị trong quá khứ, có những người chẳng cần quan tâm đến hiện tại hay tương lai, bởi ở quá khứ có những người họ thương cả đời. Chương tình nguyện chôn tim mình ở quá khứ đấy, nơi có con đường tràn ngập hoa cỏ may dẫn vào nhà Út Thêm giăng kín cả tâm hồn Chương.

Cứ ngỡ thanh xuân sẽ chìm đắm trong mật ngọt của tình yêu, song, bước chân của số phận chưa bao giờ bỏ lỡ một ai. Yêu thương chưa được bao lâu thì nỗi buồn đã kịp ập tới, Út Thêm sang năm phải đi lấy chồng. Chương đành nói lời tạm biệt với mối tình đầu đến nhanh và đi cũng nhanh của mình. Mùa hạ năm nay, Chương không chỉ có được những kỉ niệm nuổi thơ bên Nhạn và Dế, không chỉ có những buổi chiều trên nhà “ Bà la sát” tám chuyện, Chương còn có những vết cắt thật sâu trong tim. Tình yêu của nhân vật mãi dừng lại ở tình bạn, tình thầy trò, lỡ dở chẳng thể nào bước tiếp. Tất cả những gì còn lại sau một mùa hạ đáng nhớ, lại là sự nuối tiếc trong nhân vật. Bỏ ngỏ câu chuyện của Chương, Nguyễn Nhật Ánh như bỏ ngỏ cả tâm trạng nhân vật, nửa mơ nửa tỉnh, nửa đau thương nửa oán hận. Đó đều là những cảm xúc rất thật khi yêu.

Và thế là dẫu không đành lòng, Chương cũng phải rời xa miền quê thanh bình, rời xa Út Thêm, trang văn vì vậy mà cũng đượm buồn theo nhân vật. Cứ ngỡ yêu một người là trong một khoảnh khắc, lại lỡ chân yêu cả một đời người. Chao ôi! Vậy mới biết, có mùa hạ nào của Nguyễn Nhật Ánh là được vẹn toàn? Có bao giờ ông không quên điểm xuyết một vài nốt trầm lặng lẽ, một vài giọt nước mắt hụt hẫng? Bởi tuổi thơ thì chẳng phải luôn ngập tràn sóng gió hay sao?

Hạ đỏ là cuốn sách mà khi gấp lại vẫn còn buồn da diết, xót thương cho chính nhân vật. Với những ai đang muốn kiếm tìm một mùa hạ đã mất của mình, Hạ đỏ là một cuốn sách không thể bỏ lỡ trong tủ sách của các bạn.

Truyện Dài Hạ Đỏ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Nhà phát hành: NXB Trẻ
Số trang: 184

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hạ đỏ - Review chi tiết bởi Thảo Nguyên
 

*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review Lấy Tình Thâm Mà Đổi Đầu Bạc - Tác Giả Vãn Tình

Review Lấy Tình Thâm Mà Đổi Đầu Bạc - Tác Giả Vãn Tình

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách nổi tiếng của Vãn Tình, cuốn sách tập trung khai thác...

“Tiếng gọi nơi hoang dã”- Khi sự khắc nghiệt tạo nên bản năng sinh tồn

“Tiếng gọi nơi hoang dã”- Khi sự khắc nghiệt tạo nên bản năng sinh tồn

Review cuốn tiểu thuyết Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã của nhà văn Mỹ Jack London. Chuyện kể về hành trình dài...

 Ngồi khóc trên cây - “Tẩm ướp” tâm hồn bằng gia vị yêu thương

Ngồi khóc trên cây - “Tẩm ướp” tâm hồn bằng gia vị yêu thương

Câu chuyện tình yêu trong “Ngồi khóc trên cây” thực sự đã cuốn hút người đọc thông qua cách truyền...

Review sách “Yêu một cô gái Việt” tác giả Travelling Kat

Review sách “Yêu một cô gái Việt” tác giả Travelling Kat

“Yêu một cô gái Việt”: Những câu chuyện hẹn hò của chàng Tây nàng Việt và những sự thật thú...

Review Đi qua Hoa Cúc - Chuyện tình buồn của Ngà và Trường

Review Đi qua Hoa Cúc - Chuyện tình buồn của Ngà và Trường

Đi qua Hoa Cúc – Tác phẩm xuất sắc của nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh, với mở đầu nhẹ nhàng và kết thúc...

Review Mắt Biếc Nguyễn Nhật Ánh - Yêu và chẳng được yêu!

Review Mắt Biếc Nguyễn Nhật Ánh - Yêu và chẳng được yêu!

Mắt biếc Nguyễn Nhật Ánh- tác phẩm kể về câu chuyện yêu buồn của chàng trai Ngạn với giấc mơ quay...

Người Biến Mất - Tác phẩm trinh thám nổi tiếng của Jeffery Deaver

Người Biến Mất - Tác phẩm trinh thám nổi tiếng của Jeffery Deaver

Người Biến Mất - Ảo thuật làm nên những điều không tưởng, đỉnh cao của Plot Twist là đây. Tiểu...

Review sách Người Lạ Trên Tàu - Patricia Highsmith

Review sách Người Lạ Trên Tàu - Patricia Highsmith

“Người lạ trên tàu” là câu chuyện về Guy Haines một anh chàng kiến trúc sư tài hoa và nhà xã hội...

Sách đọc nhiều nhất
Review tiểu thuyết cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Review tiểu thuyết cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh một trong những cuốn sách...

Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Nếu biết trăm năm là hữu hạn không chỉ đưa ra những triết lý sống, mà còn là sự chia sẻ, là lời...

Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã thực sự là cuốn sách hữu ích dành cho tất cả chúng ta, nó không...

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Không Gia Đình là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và đã làm nên tên tuổi của văn hào Hector Malot, có lẽ...

Review truyện Thất tịch không mưa - Lâu Vũ Tình

Review truyện Thất tịch không mưa - Lâu Vũ Tình

Thẩm Thiên Tình không sai, cô đã đấu tranh cả một thời tuổi trẻ giữa yêu và từ bỏ, và quan trọng...

Review sách Cà phê cùng Tony - Hãy dám đi, dám nghĩ, dám dấn thân

Review sách Cà phê cùng Tony - Hãy dám đi, dám nghĩ, dám dấn thân

“Cà phê cùng Tony” là cuốn sách có sức hút đông đảo giới trẻ hiện nay của Tony Buổi Sáng. Cuốn...