Review Đừng Lắm Lời Với Đàn Ông - Đừng Đấu Lý Với Đàn Bà

* Mối quan hệ giữa hai phái nam và nữ 

Mối quan hệ giữa nam và nữ vốn luôn là vấn đề khá nan giải và chúng thường gây ra nhiều rắc rối, hiểu nhầm và cả những căng thẳng với cả đôi bên, đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu trong các mối quan hệ với những người khác giới chưa? Hay đã bao giờ bạn muốn tìm lời giải đáp cho những điều rối rắm này? Đừng lo, với mong muốn là cầu nối cho hai giới, tác giả Iota Tatsunari cùng với tác phẩm Đừng lắm lời với đàn ông, Đừng đấu lý với phụ nữ sẽ đưa ra những giải pháp đơn giản mà hiệu quả cho những vấn đề này!

Đừng Lắm Lời Với Đàn Ông - Đừng Đấu Lý Với Phụ Nữ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

* Đôi nét sơ qua về tác giả và tác phẩm

Họ tên tác giả của cuốn sách này là Iota Tatsunari (Sinh ra ở đất nước mà có những người phụ nữ nhạy  cảm nhất thế giới). Công việc hiện tại của ông là đang làm việc cho một công ty xuất bản và quảng cáo, nhưng thực tế công việc của ông là đưa ra lời khuyên và tư vấn cho khách hàng trong công việc cũng như đời sống cá nhân của họ như một chuyên gia tâm lý. Tác phẩm của chúng ta sẽ bao gồm 4 chương là: Cơ sở lý luận, Tình yêu/Tình dục, Hôn nhân/Gia đình, Công việc/Công ty, nội dung của từng chương có lẽ đã thể hiện ngay từ tiêu đề của chương nên mình mạn phép không dài dòng thêm nữa.

 * Tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa nam và nữ

a) Bản chất của vấn đề nằm ở đâu?

    Trước khi muốn giải quyết một vấn đề, ta phải tìm hiểu một cách cụ thể để đưa ra những phương án tối ưu nhằm giải quyết. Vậy vấn đề thực sự của mối quan hệ giữa nam và nữ là gì? Tác giả Iota Tatsurani cho rằng đó là do “yếu tố cảm xúc” của mỗi giới hay mỗi người đều có những điểm phức tạp, khó có thể làm cho nhau hiểu nếu chỉ bằng lời nói hay là thái độ.

    Nếu chỉ nói vỏn vẹn có như vậy thì thật khó hiểu và dễ gây nản lòng cho bạn đọc, vậy nên ngay từ chương đầu của cuốn sách tác giả đã đưa ra Cơ sở luận và những Phương pháp luận cụ thể, khoa học với 5 phương diện cụ thể của vấn đề bao gồm: Giao tiếp, Bộ não, Các mối quan hệ, Giá trị quan và Cảm giác. Đây cũng có thể coi là phần quan trọng nhất của cuốn sách, là nền tảng cho các chương sau này nên mình khó lòng nào lược bỏ, nhưng với mong muốn tránh dài dòng và buồn ngủ cho bạn đọc, mình xin được tóm tắt nội dung chính của 5 phương diện này như sau:

  +) Giao tiếp: Khác biệt lớn nhất của giao tiếp giữa 2 giới là đàn ông rất “chậm hiểu” nhưng phụ nữ lại rất “tinh ý”, đàn ông nói chuyện theo lý lẽ còn phụ nữ nói chuyện theo cảm xúc.

 +) Bộ não: Theo tác giả thì do Phụ nữ có thể chai dày nên sự cộng hưởng giữa ngôn ngữ và cảm xúc tốt còn Đàn ông có thể chai mảnh nên có khả năng tập trung cao độ, Phụ nữ có thiên hướng nhiều về cảm xúc mà mặt khác Đàn ông lại thích lí lẽ hơn. Còn theo tôi có thể hiểu đơn giản là Phụ nữ thường sử dụng não phải (cảm xúc) còn Đàn ông lại hay sử dụng não trái (Logic) sẽ dễ hình dung hơn.

 +) Các mối quan hệ: Đàn ông thường phân cấp mối quan hệ rõ ràng còn phụ nữ lại coi đoàn kết là sức mạnh.+) Giá trị quan: Tuy mỗi người có một hệ quy chiếu khác nhau, một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, tuy nhiên Giá trị quan của 2 giới theo tác giả cũng có đôi điều khác biệt, ví như: Đàn ông thường thích thú với công việc, mặt khác phụ nữ lại thích thú hơn với những thứ liên quan tới gia đình (cũng dễ hiểu vì đây là bản năng làm mẹ của phụ nữ)

 +) Cảm giác: Đàn ông thích sức mạnh và Phụ nữ đắm đuối với những điều “dễ thương”

    Sau khi bạn đã đọc xong 5 phương diện của vấn đề được tác giả cụ thể hóa như vậy, mình hi vọng bạn đã nhận ra điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở đâu! (Nếu chính bạn đang gặp vấn đề!) Có lẽ bạn sẽ thấy cả hình ảnh của bản thân nữa! Như mình đã trình bày ở trên, đây có thể coi là bản chất của vấn đề và đặt nền tảng cho những chương sách đặc sắc hơn ở phía sau!

    Vấn đề tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sẽ liên quan tới việc “công sở” của nam và nữ, và giờ hãy cùng tôi đi sang một khía cạnh khá quan trọng này, nếu như Đàn ông thích thú với công việc hay là phụ nữ lại thích những thứ liên quan đến gia đình thì các nguyên tắc của họ trong công việc sẽ thế nào nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé!

 b) Cách người đàn ông hay phụ nữ làm việc ra sao?

Đừng Lắm Lời Với Đàn Ông - Đừng Đấu Lý Với Phụ Nữ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

* Mục đích và mục tiêu?

    Đi từ phần cơ sở luận, các bạn có thể thấy trong 2 phương diện Bộ não và Giá trị quan thì phái mạnh có lẽ là có chút “lợi thế” hơn trong công việc so với chị em phụ nữ một chút. Một công việc muốn hoàn thành tốt thường sẽ đòi hỏi một sự tập trung ở một mức độ nào đó, một sự đam mê hay thích thú với nó, … riêng ở điểm này thôi thì có vẻ phái mạnh đã “ăn đứt” phái đẹp rồi. Điều này có vẻ cũng dễ hiểu bởi từ nhỏ, đàn ông đã quen với việc phấn đấu để hoàn thành một điều gì đó, luôn nỗ lực hay cố gắng hết mình để dành chiến thắng nên trong công việc đàn ông thường thích ứng nhanh hơn. Ngược lại thì chị em phụ nữ thường coi trọng sự đoàn kết hơn (Các mối quan hệ) mà đôi khi công việc lại phải có chút dã tâm nên phụ nữ thường khó thể hiện ra năng lực của bản thân ở nơi làm việc.

    Tham vọng của cánh mày râu với phụ nữ trong công việc cũng khác nhau hoàn toàn, đôi khi còn là “Một trời một vực” nữa. Chúng ta có thể để ý rằng người đàn ông thường sẽ đặt sự nghiệp lên hàng đầu so với những thứ khác, với một khao khát mãnh liệt được thành công, cùng với một bộ não có khả năng tập trung tốt, không bị phân tán các nguồn lực của bản thân nên có thể dễ dàng đạt được kỳ vọng như họ muốn. Bạn cũng có thể thấy những người thành công, những doanh nhân thành đạt phần nhiều là những cánh mày râu, tuy nhiên cũng có những người phụ nữ đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp mà cánh mày râu cũng phải nể trọng.

    Phụ nữ thì khác, họ có nhiều mối bận tâm hơn, họ biết cách “tận hưởng” cuộc sống của mình hơn với nhiều phương diện như: Sắc đẹp, thời trang, nấu ăn, yêu đương,… chứ không “nhạt nhẽo” như mấy tay đàn ông, vậy nên họ thường khó tập trung và dễ bị phân tán nguồn lực sang những phương diện đã nêu trên, từ đó gây khó khăn cho việc tiến tới cái đích thành công đã đề ra. Và cũng bởi phụ nữ thiên về cảm xúc (Bộ não) hơn nên cái đích họ hướng tới là một công việc thú vị, tràn đầy cảm hứng hay những mối quan hệ khăng khít hơn nơi làm việc! 

* Động lực và động cơ làm việc?

    Cuộc đời của một người đàn ông kể từ khi sinh ra có lẽ đã bị đè nặng bởi một số gánh nặng vô hình, ví như là công việc, là trụ cột của gia đình, người thờ cúng,… bởi vậy nên họ có một động lực bắt buộc phải hoàn thành những gánh nặng này, từ đó mà động cơ để làm việc của họ cũng rõ ràng hơn và hoàn thành công việc một cách toàn tâm toàn ý. Phụ nữ từ xưa tới nay thì thường được coi là phái yếu, cộng với một bản năng làm mẹ mãnh liệt nên trong tiềm thức của họ thì họ mặc định là họ phù hợp với những công việc nhẹ nhàng như: bếp núc, lau dọn nhà cửa,… nên đôi khi họ làm việc với một tâm lí khá đối phó và chống đối.

    Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu sơ qua về cách một người đàn ông (hay phụ nữ) đối mặt với một công việc, mục đích, hay những động cơ làm việc của họ là gì, từ đó hiểu hơn về cách họ làm việc nên từ đó hãy bớt phàn nàn với cách làm việc của người khác giới nếu họ không vừa ý bạn nhé! Điều này có lẽ sẽ quan trọng hơn trong công sở, nơi mà những người lãnh có thể dựa vào những đặc tính khá riêng biệt của 2 giới để phân chia ra những công việc thích hợp cho mỗi người, từ đó đặt nền móng cho việc dùng người một cách hiệu quả hơn về sau này!

    Phần công việc này có vẻ như hơi chuyên môn quá nhỉ? Hãy cùng “đổi gió” với mình với phần hấp dẫn nhẫn của cuốn sách này nhé! Mình đảm bảo là bạn sẽ thích thú đấy!

c) Chuyện TÌNH YÊU và TÌNH…DỤC! 

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

    Và đúng như lời giới thiệu ở trên, phần này của cuốn sách hứa hẹn sẽ là một phần đặc sắc nhất và có lẽ là một mục mà tạo nên linh hồn cho cuốn sách này, đảm bảo sẽ không làm các bạn thất vọng! Cũng có thể nói, sự khác biệt trong giao tiếp giữa đàn ông và phụ nữ sẽ được bộc lộ sự khác biệt rõ ràng nhất trong phần này! Không dài dòng nữa,hãy cùng bắt đầu nào! (Hi vọng bạn sẽ kiếm được cái gì đó để bỏ túi).

* Điều gì khiến một người đàn ông hay phụ nữ bị hấp dẫn?

    Phụ nữ luôn mong muốn được trở thành một cô “công chúa” ở trong chính câu truyện cổ tích được vẽ bởi tình yêu của 2 người. Đàn ông luôn theo đuổi sự lãng mạn theo cái cách riêng của họ. Nói một cách dân dã hơn thì phụ nữ thích mơ mộng, thích những thứ mới lạ và họ thường tưởng tượng tới một viễn cảnh mà đôi khi khó mà xảy ra, cánh mày râu thì lại thường quy chuẩn sự lãng mạng theo “tư duy logic” của bản thân hay những gì học được, nghe được rồi cho nó là đúng (nên những sự “lãng mạn” này thường không đúng với những gì mà phụ nữ mong muốn) 

* Lúc nào để bắt đầu một tình yêu thì hợp lí?

    Câu hỏi này quả là một câu hỏi khó, có vô số những quan điểm, những lí luận khác nhau, nhưng dưới góc độ tham khảo thì tác giả có đưa ra quan điểm như sau: Đàn ông dễ bắt đầu một tình yêu khi họ đang thành công, còn phụ nữ thì rất dễ sa ngã vào những lúc đau khổ. Nói vậy chắc bạn cũng đủ hiểu rồi nhỉ? Hãy nhớ là để bắt đầu một tình yêu mới cũng cần có chiến lược nhé!

* Những lời nói “có cánh”…!

    Sau khi đã xác định được thời điểm để “tấn công” vào “đối tượng” của mình, 2 giới sẽ làm gì để khởi động? Như bạn biết đấy, tình yêu thường đi cùng với tán tỉnh, mà nhắc đến tán tỉnh thì không thể thiếu những lời nói có cánh rồi! Theo Iota Tatsunari, bản năng của người đàn ông là tán tỉnh, là đi “thả thính” nên trong đầu họ thường có suy nghĩ rằng “muốn có nhiều người hâm mộ”. Họ vừa muốn giữ vị trí số 1 trong mắt người tình, đồng thời lại muốn trở thành hình mẫu lý tưởng của nhiều cô gái khác (Đây là suy nghĩ mà đa số đàn ông đều có). Ngược lại với điều đó thì phụ nữ lại thường “thụ động” hơn trong tình yêu và họ chỉ muốn được yêu bởi một người đàn ông duy nhất (Tuy nhiên cũng có rất nhiều người con gái lại chủ động). Bởi vậy nên hãy cẩn thận, “bình tĩnh” với những lời nói “có cánh” của đấng mày râu nhé!

* Khi tình yêu chớm nở

    Sau khi những lời nói “có cánh” được thốt ra, thường là sẽ gây xao xuyến cho cả 2 phái đúng không? Và tình yêu ngày nay thường là được bắt đầu bằng những lời tán tỉnh ngọt ngào như vậy. Nếu bạn là đàn ông, cảm giác của bạn khi lần đầu vướng vào “lưới tình” là gì? Hẳn là một cảm giác thật khó tả đúng không? Nếu như là lần đầu “va vấp” phải chuyện này, có lẽ bạn sẽ có một chút gì đó hồi hộp? hay chút gì đó e dè, sợ sệt phải không? Đừng lo nhé bởi đây có lẽ cũng là cảm xúc của nhiều người khi mới yêu cũng như Victor Hugo đã từng nói: “Biểu hiện đầu tiên của một tình yêu chân thật ở người con trai là sự rụt rè, còn ở người con gái là sự táo bạo”. Khi mình trích dẫn câu này xong chắc bạn cũng không bắt mình phải giải thích biểu hiện của phụ nữ khi tình yêu bắt đầu nữa đâu nhỉ?

* Trong thời gian yêu

    Có một sự thật phũ phàng là… Khi một người đàn ông đã chinh phục được bạn, họ lại thường có suy nghĩ rằng muốn “xả hơi”, nhất là khi mối tình cảm của bạn và họ đã được công khai, ban đầu họ có thể không ngại dùng những chiêu trò “thả thính”, những chiêu trò để đạt được bạn, nhưng khi họ đã thành công thì thường có xu hướng “xả hơi” (Trở lại với những điều quen thuộc, bình thường) nên khoảng thời gian lãng mạn ấy sẽ không kéo dài mãi mãi như các bạn nữ thường tưởng tượng nhé! Có lẽ đây cũng là điểm gây thất vọng nhất của chị em phụ nữ với cánh mày râu sau khi họ đã công khai tình yêu của mình.

    Tuy nhiên nếu bạn là phụ nữ thì cũng thông cảm một chút cho cánh mày râu nhé! Bởi đây là đặc tính của giới mà! Ngược lại với đàn ông thì phụ nữ lại luôn muốn những giây phút lãng mạn, thăng hoa thì họ thường muốn những giây phút này ở lại mãi, họ thường xuyên nhớ về nó, nghĩ về nó và mơ mộng đến những thứ lãng mạn hơn nữa (Tuy nhiên những điều này có vẻ không đúng sau khi họ sinh nở, bởi họ có vô vàn những việc khác phải lo nghĩ mà chẳng màng tới những điều lãng mạn của ngày xưa nữa). Thường thì khi đã chính thức là của nhau, sẽ có một thời gian 2 người thực sự hơi “thất vọng” về nhau khi tình cảm không còn được đẹp như những phút giây ban đầu nữa. Tuy nhiên cũng đừng thất vọng quá nhé, vì ai cũng có xu hướng muốn “nghỉ ngơi” mà!

* Những điều khó nói…!

    +) Tình… dục: Người ta có câu: “Đàn ông suy nghĩ bằng nửa thân dưới” còn “Phụ nữ suy nghĩ bằng tử cung”. Đàn ông coi tình dục như một trò chơi (Cực đoan hơn có thể nói rằng đàn ông có thể sẵn sàng quan hệ với bất kì người khác giới nào, kể cả khi không có tình cảm), nhưng phụ nữ lại coi tình dục là đồng nghĩa với hôn nhân. Nói một cách thô thiển, tình yêu của đàn ông đều xuất phát từ tình dục chứ không phải là tình yêu dành cho người khác giới (Điều này cũng dễ hiểu do bản năng muốn duy trì nòi giống). Phụ nữ thì khắt khe hơn với chuyện “khó nói” này, họ sẽ thường nghĩ xa hơn về tương lai và hôn nhân sau khi đã làm chuyện “ấy”.

    +) Chuyện cãi vã: Trong tình yêu khó lòng nào mà tránh khỏi chuyện cãi vã, đây cũng là chuyện thường xảy ra kể cả với những cặp vợ chồng đã có tình cảm sâu nặng. Cãi vã là điều dễ hiểu, có thể là do bất đồng quan điểm, gặp những áp lực trong cuộc sống,… hay với vô vàn những lý do khác, nhưng đừng để cuộc cãi vã nào chấm dứt một mối tình của bạn nhé! Khi cãi và thì phụ nữ thường sẽ khóc lóc, đàn ông thường thì họ sẽ im lặng, tìm tới một chỗ nào đó để suy nghĩ về những gì mình làm… Vậy nên  khi cãi cọ hãy đặt sự tôn trọng lẫn nhau lên hàng đầu!

    +) Chọn quà gì cho người yêu?: Với câu hỏi này mình xin mạn phép chỉ viết về cách chọn quà dành cho nữ giới thôi (Bởi các bạn nữ quá tinh tế để nhận ra cánh mày râu thích thú với điều gì rồi!). Nào những cánh mày râu, câu hỏi này có vẻ là đã gây cho bạn nhiều thắc mắc đúng không? Nhưng tin tôi đi, phụ nữ họ dường như không quan trọng lắm là bạn tặng thứ gì, thứ đó bao nhiêu tiền, mà chỉ quan trọng tấm lòng của bạn là bao nhiêu ở trong đó thôi! Nói vậy thôi nhé!

Đừng Lắm Lời Với Đàn Ông - Đừng Đấu Lý Với Phụ Nữ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

    Tóm lại, qua bài viết trên thì chúng ta đã được tìm hiểu những điểm độc đáo, thú vị giữa hai phái nam và nữ, chẳng hạn như phụ nữ thích những thứ liên quan tới cảm giác, những thứ đáng yêu còn đàn ông thì lại hứng thú hơn với những chủ đề về logic. Hay cách họ làm một công việc nào đó, mục tiêu của họ như thế nào, cách giải quyết của họ ra sao rồi cuối cùng là về tình yêu của đôi lứa với những điều thú vị, những quá trình hay thời điểm mà bạn nên lưu ý cùng với vô số những mẹo nhỏ mà bạn có thể bỏ túi! Cảm ơn các bạn đã dõi theo bài viết và mong các bạn ủng hộ mình ở những bài viết tiếp theo! Cảm ơn các bạn!

Nguồn: Ybox.vn


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách Tử Huyệt Cảm Xúc - Sức mạnh thôi miên của lời nói

Review sách Tử Huyệt Cảm Xúc - Sức mạnh thôi miên của lời nói

Góc review: Tử Huyệt Cảm Xúc - Ma thuật THÔI MIÊN bất kỳ ai chỉ bằng lời nói, cuốn sách về tâm lý...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” của Rosie Nguyễn

Review sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” của Rosie Nguyễn

Tác phẩm Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu của Rosie Nguyễn mang tới cho người đọc chưa, đang và sẽ tìm...

Review & Tóm Tắt “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?” - Vãn Tình

Review & Tóm Tắt “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?” - Vãn Tình

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình rằng: Bạn đắt giá bao nhiêu không? Và bạn đã có câu trả lời...

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Tác giả Don Gabor

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Tác giả Don Gabor

Cuốn sách Sức mạnh của ngôn từ còn giúp bạn thể hiện được giá trị của bản thân. Bạn sẽ học...

Review sách Tử Huyệt Cảm Xúc - Sức mạnh thôi miên của lời nói

Review sách Tử Huyệt Cảm Xúc - Sức mạnh thôi miên của lời nói

Góc review: Tử Huyệt Cảm Xúc - Ma thuật THÔI MIÊN bất kỳ ai chỉ bằng lời nói, cuốn sách về tâm lý...

Review sách Dám bị ghét

Review sách Dám bị ghét

Bạn có dám sống với cá tính, với nhu cầu của chính mình? Cuốn sách “Dám bị ghét” của hai tác...

Review sách Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài

Review sách Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài

Cuốn sách “Bạn chỉ cần sống tốt, Trời xanh tự an bài” của tác giả Kotoha Yao viết theo lối tư...