Trúng số độc đắc - Khi đồng tiền khiến con người tha hóa

Khi nhắc đến cái tên Vũ Trọng Phụng, độc giả sẽ nhớ đến những trang viết thô nhưng thật của ông. Làm đĩ, Số đỏ, Giông tố là những tác phẩm được độc giả biết đến rất nhiều thế nhưng trong đó không thể không kể đến “Trúng số độc đắc” – tác phẩm phê phán thói quen, suy nghĩ xấu xa của con người khi để đồng tiền chi phối cuộc sống của họ.

Trúng số độc đắc - Vũ Trọng Phụng

Vài nét về Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20. Ông được xem là một trong những nhà văn quan trọng, đóng góp vào sự thay đổi của Văn Học nước nhà. Mặc dù thời gian cống hiến cho Văn học không dài nhưng Vũ Trọng Phụng để lại một lượng tác phẩm khổng lồ về số lượng và cả chất lượng. Trong đó có thể kể đến như: Số đỏ, Giông tố, Lấy nhau vì tình, Làm đĩ, Vỡ đê,... cho đến ngày nay những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vẫn nhận được sự đánh giá rất cao của độc giả, tác giả lớn trong và ngoài nước.

Giới thiệu về tác phẩm

Ở Trúng số độc đắc, Vũ Trọng Phụng đã thành công trong việc nghiên cứu, khảo sát tâm lý vị kỉ, hám lợi cùng bản chất đểu cáng của con người trong mối quan hệ với đồng tiền. Thông qua tấm vé số độc đắc, nhà văn đã khảo sát theo dõi những phản ứng, những đổi thay của lòng người trước sức mạnh của đồng tiền, cũng chính đồng tiền đã tạo nên bi hài kịch trong cuộc sống.

Trong Trúng số độc đắc là những tiếng cười buồn, chua chát, mỉa mai, xót xa cho thói đời đen bạc. Nhưng dù ở mức độ nào thì ngôn từ trong tác phẩm của ông cũng mang một sức mạnh tố cáo rộng và sâu, thể hiện một phong cáhc trào phúng độc đáo.

trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-2

Cảm nhận về Trúng số độc đắc

Chúng ta vẫn thường hay nói đùa với nhau rằng cách làm giàu nhanh nhất chính là trúng số độc đắc, từ đó chúng ta có thể đổi đời chỉ bằng một tờ vé số. Thực tế đó là một trò chơi may rủi, nhưng được mấy kẻ may mắn? Bằng tất cả những gì mình quan sát Vũ Trọng Phụng – bậc thầy của phóng sự đã khắc họa nhân vật Phúc – một người bị đồng tiền làm “hư”.

Tác phẩm mang đến cho độc giả về những vấn nạn xung quanh chuyện để đồng tiền chi phối toàn bộ cuộc sống. Khi nhắc đến sự tha hóa do ma lực của đồng tiền mang lại phải kể đến Phúc, một chàng trai nghèo khổ đến nỗi thân là nam nhi đại trương phu anh ta phải về ăn bám gia đình. Chính vì thế Phúc bị chính gia đình mình khinh ra mặt không kiêng nể ai. Phúc là một người triết lý, anh ta nói về chuyện “thế giới” rất nhiều, luôn tỏ ra mình am hiểu mọi thứ. Trong thời gian thất nghiệp Phúc không để bản thân có thời gian rảnh rổi, hắn ta dành cả ngày chỉ để đọc sách, hắn tin rằng chỉ cần chăm chỉ sẽ thoát khỏi cảnh thất nghiệp.

Trong hoàn cảnh không thể kiếm ra tiền nhưng Phúc vẫn nghĩ tiền bạc không quan trọng, mặc kệ mọi người có nói gì Phúc vẫn toàn tâm toàn ý đọc sách để tìm cho bản thân một lối thoát và Phúc nghĩ nếu sau này hắn trở nên giàu có, hắn sẽ mang tiền ấy đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn chứ không ăn tiêu trác táng như những người giàu khác đã làm.

trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-3

Thực tế, Phúc chỉ đang cố che giấu sự “bất tài” của mình bằng cách đọc sách, việc đọc sách sẽ mang lại hiệu quả và giúp cuộc sống của chúng ta thêm tốt đẹp khi biết cách áp dụng kiến thức trong sách vào thực tế. Còn với Phúc hắn ta chỉ thích nói đạo lý nhưng lại không chịu cố gắng chính vì thế tất cả những gì hắn đang nghĩ về cuộc sống chỉ trên phương diện sách vở.

Sự trốn tránh của Phúc cũng giống như một bộ phận giới trẻ ngày nay thường sống ảo, thích nói đạo lý trên mạng nhưng bản thân lại không chịu nỗ lực để thay đổi cuộc sống. Đến cuối cùng tất cả những lời giảng đạo lý cũng không thể giúp chúng ta tốt lên bằng sự nỗ lực thật sự.

Tưởng chừng cuộc sống của Phúc sẽ chỉ quanh quẩn xung quanh đạo lý sống mà anh ta vẫn tự hào cho đến một ngày Phúc bỗng nhiên trúng số. Không giống như những gì hắn ta tưởng tượng sau khi mình giàu có sẽ mang tiền đi giúp đỡ người nghèo, giờ đây Phúc quên tất cả những gì hắn đã nghĩ trước đó. Khi con người ta đứng trước đồng tiền ai ít giữ được mình và Phúc cũng vậy. Không còn suy nghĩ lương thiện, Phúc bắt đầu đi vào con đường tha hóa, bị đồng tiền giữ chân và biến thành một thiếu gia ăn chơi trác táng, hắn còn dính vào tệ nạn xã hội.

Chính đồng tiền đã chi phối tất cả và điều khiển cả cách con người ta hành động. Trước đây khi ăn bám bố mẹ gia đình hắn luôn tỏ ra khinh thường, không nể nang hắn thế nhưng hiện tại khi trở nên giàu có, hắn mặc sức thích làm gì thì làm, bố mẹ không cấm cản.

Cánh báo chí bắt đầu xem Phúc như người nổi tiếng, mọi người xung quanh đều phải thay đổi thái độ với hắn. Chính những điều đó đã khiến Phúc nghĩ rằng mình có thể một tay che trời, lộng hành thích làm gì cũng được, cho dù đó là điều tồi tệ nhất. Khi có tiền vào Phúc không còn suy nghĩ cho những người xung quanh, hắn khinh vợ, coi thường tất cả mọi người, thậm chí Phúc còn không nể nang mà chửi cả bố mẹ mình.

trung-so-doc-dac-khi-dong-tien-khien-con-nguoi-tha-hoa-4

Nếu trước đây Phúc là một kẻ thích nói đạo lý thì hình ảnh của hắn khi trở nên giàu có đối lập hoàn toàn, giờ đây Phúc không khác gì kẻ mình căm thù ngày trước. Một xã hội chỉ biết nhìn vào đồng tiền để đối xử với nhau khiến cho đạo đức con người xuống cấp nặng nề. Con người trở thành nô lệ của đồng tiền lúc nào không biết. Cách viết của Vũ Trọng Phụng thật sâu sắc khiến chúng ta nhận ra đồng tiền có thể khiến con người ta thay đổi, đồng tiền làm chúng ta phải bất chấp tất cả.

Đồng tiền giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn thế nhưng nó không phải là tất cả, sau cùng giá trị tinh thần vẫn đáng quý nhất. Đừng để đồng tiền trở thành thứ chi phối tất cả, bạn sẽ không thể hạnh phúc nếu chỉ biết chăm chăm vào đồng tiền và bất chấp tất cả mọi thứ chỉ để có thật nhiều tiền và không xem ai ra gì. Hãy xem như tiền là phương tiện giúp chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lời kết

Nếu không trúng số độc đắc liệu Phúc có thay tính đổi nết, nếu không bị đồng tiền chi phối có lẽ cuộc đời của Phúc đã khác. Khi chúng ta đặt niềm tin vào trò chơi đỏ đen, đôi khi bạn sẽ không thể giữ mình vậy nên hãy nhớ rằng lao động chân chính, kiếm tiền chính đáng là điều mà chúng ta cần phải làm.

Đọc văn của Vũ Trọng Phụng để cảm nhận được sự thật trong từng con chữ. Trúng số độc đắc là một trong những tác phẩm đáng để đọc.

Xem thêm:


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
TOP 10+ Truyện Teen hay được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay

TOP 10+ Truyện Teen hay được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay

Hòa mình vào một thời thanh xuân còn ngồi trên ghế nhà trường, trải nghiệm cảm xúc rung động, ngây...

Những cuốn sách hay nhất của Trương Hạo Thần bạn trẻ nên đọc

Những cuốn sách hay nhất của Trương Hạo Thần bạn trẻ nên đọc

Trương Hạo Thần là một trong những tác giả 9x nổi tiếng ở đất nước tỷ dân. Sáng tác của Trương...

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Lư Tư Hạo được mệnh danh là “nam thần” tản văn được yêu thích nhất tại Trung Quốc cùng với...

Top 5 cuốn sách hay nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp

Top 5 cuốn sách hay nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp

Vẻ đẹp tâm hồn tựa như một viên đá và bạn cần phải mài dũa để nó tỏa sáng. Hãy nuôi dưỡng...

Top 3 cuốn sách hay nhất về đất nước Phần Lan

Top 3 cuốn sách hay nhất về đất nước Phần Lan

Phần Lan được biết đến với tên gọi là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, không dừng...

Top 3 cuốn sách hay về phong cách sống của đất nước Đan Mạch

Top 3 cuốn sách hay về phong cách sống của đất nước Đan Mạch

Cùng khám phá 3 cuốn sách hay nhất về phong cách sống của người Đan Mạch để hiểu hơn về văn hoá,...

Những cuốn sách truyền cảm hứng học tập

Những cuốn sách truyền cảm hứng học tập

Nếu bạn đang tìm kiếm cuốn sách giúp mình truyền tải năng lượng và động lực để học tập thì...

Những cuốn sách cải thiện kỹ năng giao tiếp hay nhất

Những cuốn sách cải thiện kỹ năng giao tiếp hay nhất

Hôm nay hãy cùng Reader khám phá cách cải thiện kỹ năng giao tiếp qua các cuốn sách về giao tiếp nhé....

Sách đọc nhiều nhất
Top 10 truyện ngôn tình hay nhất nên đọc 1 lần trong đời

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất nên đọc 1 lần trong đời

Tổng hợp top những cuốn tiểu thuyết ngôn tình hay nhất mọi thời đại, bảng xếp hạng bộ truyện...

Top 5 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới giúp bạn thay đổi cách nhìn về thế giới

Top 5 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới giúp bạn thay đổi cách nhìn về thế giới

Hơn 5 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên thế giới đáng xem nhất 2019, bạn sẽ có thay đổi cách nhìn...

Những cuốn sách hay nhất của Vãn Tình mọi cô gái đều nên đọc

Những cuốn sách hay nhất của Vãn Tình mọi cô gái đều nên đọc

Dưới đây là một số cuốn sách hay viết về phụ nữ của tác giả Văn Tình mà bất cứ cô gái nào...

Những quyển sách kinh điển hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Những quyển sách kinh điển hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Tổng hợp những cuốn sách kinh điển hay nhất trên thế giới nên đọc một lần trong đời, đánh giá...

Top 10 cuốn sách kinh điển hay đọc rồi cứ muốn đọc lại mãi

Top 10 cuốn sách kinh điển hay đọc rồi cứ muốn đọc lại mãi

Tổng hợp hơn 10 cuốn sách kinh điển hay nhất 2019, đánh giá TOP những cuốn sách kinh điển được nhiều...

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Lư Tư Hạo được mệnh danh là “nam thần” tản văn được yêu thích nhất tại Trung Quốc cùng với...