Để đọc sách trở thành niềm vui: hãy đọc bằng cả trái tim mình

Tạo cho bản thân mình một thói quen đọc sách luôn được xem là một thói quen tốt, tuy nhiên, làm thế nào để tìm được cho mình niềm vui đọc sách lại là vấn đề khá nan giải của nhiều người.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tạo niềm vui đọc sách và đọc bằng cả trái tim mình cho tất cả chúng ta.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, làm cho thói quen đọc sách của chúng ta ít nhiều bị ảnh hưởng, tất nhiên đây cũng là xu hướng tất yếu của thời cuộc. Tuy nhiên việc đọc sách, báo trên điện thoại, máy tính… rõ ràng sẽ rất khác so với việc được cầm trên tay cuốn sách còn thơm mùi giấy, lật giở từng trang để nghiền ngẫm và cảm nhận trực tiếp qua từng trang sách, cảm giác đó sẽ khó tả và cảm xúc hơn nhiều. Trong một cuộc sống đang dần trở nên vô cảm và khô khan cảm xúc, thì rõ ràng việc đọc sách sẽ cảm thiện cảm xúc và đem đến niềm vui đọc sách cho chúng ta lên rất nhiều.

Thế nhưng, chúng ta thường quên mất một điều quan trọng rằng, đọc sách cũng cần phải đúng cách, để từ đó tạo nên những niềm vui đọc sách cho riêng bản thân mình. Rất nhiều người thường hay có thói quen đọc sách nửa vời, đọc được vài trang sách lại cảm thấy chán nản, buồn ngủ, hay khi bạn vừa đọc xong một quyển sách, bạn bỗng giật mình tự hỏi bản thân rằng mình vừa đọc cái gì thế nhỉ?... những điều này chỉ cho thấy rằng bạn đang đang đọc sách không đúng phương pháp và như thế, rất khó để có được niềm vui đọc sách cho mình được.

Nếu bạn đọc sách mà không có mục đích và suy nghĩ rõ ràng, thì những kiến thức nội dung  mà bạn đã đọc cũng sẽ dễ dàng trôi qua mà không để lại một ấn tượng gì, suy cho cùng, tạo cho mình một thói quen đọc sách nhưng lại có phương pháp và tư duy về đọc sách không đúng đắn và phù hợp, thì xem ra tất cả điều bạn làm đều trở nên vô nghĩa. 

Như đã nói ở trên, việc tạo niềm vui đọc sách nghe qua tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực chất nó đòi hỏi chúng ta cần nghiêm túc và kiên trì để thực hiện được. Không riêng gì việc đọc sách, mà ngay cả bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải xác định rõ ràng mục đích thật sự của mình để có thể xác định rõ ràng mục tiêu để đi đúng hướng với những gì mà mình đã vạch ra trong đầu.

Đọc sách không chỉ để đọc, để nhớ, để giải trí hay giết thời gian, mà việc đọc sách cũng như là một bộ môn nghệ thuật vậy, bạn chính là người nghệ sĩ đang nâng niu từng cuốn sách của mình để tạo ra những niềm vui đọc sách rất giản dị mà những cuốn sách đó đã mang lại cho bạn.

Đọc sách không chỉ đơn giản là một sở thích đơn thuần, mà nó còn có nhiều lợi ích to lớn khác nếu như bạn biết đọc sách đúng cách. Để tạo dựng niềm vui đọc sách thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này với những điều rất nhỏ nhặt và đơn giản trong quá trình đọc sách của mình.

Cuốn sách đó có dễ dàng thu hút bạn không? Rõ ràng chúng ta thường xuyên bị ấn tượng với những gì mà chúng ta thích, vì thế nếu bạn chọn lựa đúng cuốn sách nói về chủ đề mà mình đang quan tâm và yêu thích, tất nhiên bạn sẽ đón nhận và tiếp thu cuốn sách này nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, chúng ta nên xác định mục đích đọc sách rõ ràng ngay từ đầu là rất cần thiết và quan trọng, tạo động lực cho thói quen và tạo ra niềm vui đọc sách của bạn về sau.

Để có được sự hứng thú và niềm vui đọc sách, chúng ta không nên quá nóng vội, cùng một lúc đọc nhiều đầu sách khác nhau. Hãy bắt đầu thói quen đọc sách bằng cách bắt đầu với cuốn sách mà bạn yêu thích và muốn được đọc nhất, điều này sẽ giúp cho bạn đỡ bỡ ngỡ, khó khăn khi mới bắt đầu đọc sách, cũng như sẽ tạo động lực, quyết tâm cao hơn cho những cuốn sách tiếp theo. Ban đầu, bạn hãy lựa chọn đọc những cuốn sách mà bạn yêu thích hoặc những cuốn sách có chủ đề đơn giản, dễ đọc và đọc chúng bằng cả trái tim mình.

Và sau một thời gian bạn đã có cho mình một thói quen đọc sách vững vàng, thì lúc này bạn có thể tìm đọc những cuốn sách có nội dung phức tạp và tư duy hơn, đó chính là cơ hội để bạn nâng cao tầm hiểu biết và thói quen đọc sách của mình. Vì thế, chúng ta nên cố gắng kiên trì thói quen đọc sách lúc mới bắt đầu, để sau đó bạn sẽ nhận ra rằng việc tạo nên niềm vui đọc sách sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc dành ra cho mình một khoảng không gian và thời gian thích hợp để đọc sách cũng là một yếu tố quan trọng để củng cố thói quen đọc sách của mỗi chúng ta. Hãy chọn những nơi phù hợp và tránh sự ồn ào, mất tập trung để việc đọc sách được hiệu quả và tiếp thu tốt hơn.

Ngoài ra, chúng ta nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop… đó chính là những tác nhân hàng đầu gây ảnh hưởng xấu không chỉ cho sức khỏe mà còn cho thói quen đọc sách của bạn nếu như bạn quá lạm dụng chúng. Vì thế, khi bạn đang có ý định đọc sách, hãy tạm thời rời mắt khỏi những thiết bị này để thật sự tập trung và nghiêm túc cho việc tạo dựng niềm vui đọc sách của bạn.

Tất nhiên, việc đọc sách không chỉ đơn giản ngày một ngày hai, mà nó còn là cả một quá trình lâu dài, đọc sách là việc làm cả đời, chỉ khi nào bạn cảm nhận và có được niềm vui đọc sách, thì lúc đó bạn mới trở thành người đọc sách đúng nghĩa.  Rõ ràng, những lợi ích của việc đọc sách là rất nhiều, nó giúp chúng ta hoàn thiện bản thân qua từng bài học, kiến thức, cách sống vô cùng hữu ích và quý giá qua những cuốn sách mà bạn đã đọc được.

Việc đọc sách sẽ không trở nên khô khan, nhàm chán nếu bạn không chịu thay đổi cách suy nghĩ và sự cố gắng kiên trì của bản thân, có như vậy niềm vui đọc sách sẽ dễ dàng đến với bạn, nếu như bạn sẵn sàng đọc sách bằng cả trái tim với một thái độ nghiêm túc và cầu toàn, sẵn sàng đón nhận những giá trị mà những cuốn sách sẽ đem lại. 

Để từ đó, chúng ta sẽ sống tốt hơn, nhìn nhận mọi vấn đề, sự việc trong cuộc sống theo một góc nhìn có chiều sâu hơn, và lan tỏa những niềm vui đọc sách đến tất cả mọi người xung quanh mình.

Để có thêm nhiều kiến thức và phương pháp đọc sách bạn có thể sở hữu thêm cho mình cuốn sách: Đọc Nhanh, Hiểu Sâu, Nhớ Lâu Trọn Đời đặt mua tại đây


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Tạo cho bản thân thói quen đọc sách sẽ đem lại nhiều lợi ích và có ý nghĩa tích cực đến mỗi người...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Tạo cho bản thân thói quen đọc sách sẽ đem lại nhiều lợi ích và có ý nghĩa tích cực đến mỗi người...

Để đọc sách trở thành niềm vui: hãy đọc bằng cả trái tim mình

Để đọc sách trở thành niềm vui: hãy đọc bằng cả trái tim mình

Đọc sách không những trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức và hơn nữa tạo cho mình một thói quen tốt...