Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển như hiện nay, vào những lúc rảnh rỗi chúng ta thường có thói quen sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại hay laptop mà quên đi thói quen đọc sách.

Việc đọc sách thường sẽ đem lại nhiều lợi ích và có ý nghĩa tích cực đến mỗi chúng ta. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống.

Sách là người bạn thân quen đối với con người, nó chính là kho tàng tri thức quý giá cho nhân loại của chúng ta được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Từ trước đến nay, thói quen đọc sách đã trở thành một nét đẹp văn hóa, giúp chúng ta lĩnh hội nhiều nguồn tri thức khác nhau trên khắp thế giới. Theo sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều những cuốn sách được ra mắt và xuất bản với rất nhiều thể loại, chủ đề lĩnh vực  khác nhau, để phục vụ cho nhu cầu đọc và tìm hiểu của con người trong đời sống.

Việc tạo cho mình thói quen đọc sách không chỉ giúp ích cho mỗi cá nhân mà còn đem lại rất nhiều ý nghĩa giá trị cho cuộc sống. Điều đầu tiên chúng ta cần phải nói đến chính là sách sẽ giúp cho mỗi người tiếp thu và lĩnh hội nguồn kho tàng kiến thức khổng lồ của cả nhân loại, từ kiến thức về văn hóa, khoa học cho đến cách lĩnh vực về giải trí và những kiến thức xã hội đều rất dễ dàng để chúng ta tiếp cận nguồn tri thức dồi dào này. 

Đọc để biết, đọc để vận dụng, có những cuốn sách được viết nên bằng những kinh nghiệm và trải nghiệm của chính tác giả đã đúc kết nên, giúp chúng ta có được những bài học kinh nghiệm và học hỏi để áp dụng và cuộc sống thực tiễn của chính mình.

Nếu bạn đang cần một nguồn kiến thức hay đơn giản là muốn học hỏi kinh nghiệm, đừng ngần ngại chọn một cuốn sách phù hợp với mình để đọc, đừng để thời gian trôi qua lãng phí mà không học hỏi được điều gì, hãy tạo thói quen đọc sách thường xuyên để mở mang kiến thức và học hỏi được nhiều điều quý giá trong cuộc sống này. 


Ngoài việc đem đến nguồn tri thức bổ ích và bài học thực tế cho cuộc sống, thói quen đọc sách còn là một hình thức giải trí và thư giãn cho con người. Mỗi khi bạn cảm thấy bế tắc, chán nản với cuộc sống này, hãy để những cuốn sách tâm lý xoa dịu cho tâm hồn của bạn. Mỗi cuốn sách về tâm lý, dạy kỹ năng sống, hay những cuốn sách văn học đều mang sứ mệnh giúp chúng ta đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, đen tối và thay vào đó bằng sự lạc quan, sống tích cực, sống tốt và hướng đến chân - thiện - mỹ ở mỗi con người, thông qua những câu chuyện, bài học sâu sắc, ẩn chứa nhiều bài học và thông điệp sống ở trong đó.  

Bên cạnh đó, khi nhắc đến những tựa sách như Đắc nhân tâm, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu làm giàu.. là chắc hẳn chúng ta đã từng được nghe tới tên của những cuốn sách nổi tiếng này. Đơn giản vì đây là những cuốn sách rất bổ ích, đã giúp lan tỏa và truyền đi nguồn cảm hứng và động lực cho rất nhiều người, đó là những người đang trong trạng thái bế tác, tiêu cực và đang mất phương hướng trong cuộc sống của mình,thậm chí có những trường hợp còn suy nghĩ tiêu cực và muốn tìm đến cái chết.

Nhưng khi họ đọc được những cuốn sách này, đã giúp cho họ chữa lành được vết thương của tâm hồn, khai sáng và dẫn họ đến những điều tích cực, giúp họ thay đổi bản thân mình để tiếp tục vững vàng đi tiếp trên hành trình của cuộc đời mình, và nhiều người trong số họ đã thành công và đạt được những ước mơ mong muốn của đời mình, họ thành công trên ở nhiều mặt, từ tâm lý cho đến cuộc sống thực của mình, tất cả cũng đều chủ yếu nhờ vào những cuốn sách nổi tiếng trên.

Khi tạo cho mình thói quen đọc sách, mỗi người trong chúng ta sẽ nhận ra rằng, việc đọc sách không khiến bạn cảm thấy bị cô lập, mà thực ra nó đang giúp bạn tĩnh tâm lại và sống chậm đi. Một cuốn sách sẽ có thể đem đến cho chúng ta những ý nghĩ tích cực, cao cả về cuộc sống, hay sẽ giúp cho bạn nảy ra những ý tưởng mới để sáng tạo và phục vụ cho công việc trong nhiều lĩnh vực. Những cuốn sách có thể ví chúng như là một người bạn tốt của chúng ta, vậy nên, thói quen đọc sách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều giá trị, từ vật chất cho đến tinh thần, chẳng qua bạn có muốn đón nhận nó hay không thôi.

Không chỉ riêng người lớn, mà ngay cả các em nhỏ, chúng ta cũng nên hướng cho các em thói quen đọc sách lành mạnh này, đơn giản là tập cho các em đọc những cuốn truyện cổ tích ngộ nghĩnh, hay những bài học nho nhỏ về cuộc sống… là đã giúp cho thế hệ con em của mình được tiếp cận với sách, để các em có thể vun đắp được tâm hồn trong sáng của mình cũng như là tiền đề quan trọng để giúp phát triển tư duy và trí óc cho trẻ về sau.

Bên cạnh đó, đối với nhiều người, cuốn sách được ví như là một người bạn đồng hành của họ, giúp họ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi bạn buồn bực, chán nản mà không muốn tâm sự hay chia sẻ cùng với ai, thì một cuốn sách cũng sẽ giúp cho bạn giải tỏa được phần nào, thậm chí nó còn làm bạn trở nên mạnh mẽ và lạc quan hơn nhiều. Khi bạn đang có tâm trạng vui, bạn có thể lựa cho mình những cuốn sách giải trí nhẹ nhàng để đọc, còn khi bạn gặp chuyện buồn, thì những cuốn sách tâm lý, những quyển sách văn học sẽ là những gợi ý để giúp bạn tìm thấy được sự đồng cảm và xoa dịu bớt cho tâm trạng của mình tích cực hơn và nỗi buồn cũng sẽ sớm tiêu tan đi.

Rõ ràng, với thói quen đọc sách, sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích tích cực và quý giá, thế nhưng đối với những người không thích đọc sách, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân họ nhưng so với những người có thói quen đọc sách, họ cũng sẽ có một vài điểm bất lợi hơn.

Đầu tiên, đối với những người không có thói quen đọc sách sẽ rất hạn chế với vốn kiến thức của bản thân, nhất là trong xã hội đang phát triển nhanh như hiện nay thì đó sẽ là một thiếu sót lớn, làm ảnh hưởng đến sự thành công và các mối quan hệ xã hội trong cuộc sống của họ.

Tiếp theo, những người không có thói quen đọc sách sẽ thường có lối sống tiêu cực, sai lầm do tâm hồn và tích cách của họ không được bồi đắp thường xuyên, khiến cho họ dễ rơi vào những suy nghĩ tiêu cực, rất khó để thay đổi tính cách và cuộc sống của mình.

Mặc dù, thói quen đọc sách là một việc làm rất tốt để thực hiện, thế nhưng chúng ta cũng nên tạo cho mình thói quen đó thật kiên trì và bền bỉ, đừng vội vã đọc sách theo kiểu qua loa, đọc cho có mà hãy chọn cho mình một cuốn sách phù hợp với nhu cầu đọc của bản thân. 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên dành thời gian nghiêm túc để nghiên cứu và suy ngẫm về những gì mà mình đã được đọc, để từ đó áp dụng vào cuộc sống thực tế của bản thân, như thế ý nghĩa và giá trị của thói quen đọc sách mới mang lại hiệu quả cao cho chúng ta.

Trên đây, chúng ta đã vừa tìm hiểu thêm về những ý nghĩ của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống. Các bạn nên nhớ rằng, tạo một thói quen đọc sách là việc làm của cả  một đời người , nên hãy tiếp tục đầu tư và hoàn thiện bản thân mình bằng việc đọc sách nhé.

Để có thêm nhiều kiến thức và phương pháp đọc sách bạn có thể sở hữu thêm cho mình cuốn sách: Đọc Nhanh, Hiểu Sâu, Nhớ Lâu Trọn Đời đặt mua tại đây


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Ý nghĩa của thói quen đọc sách mang lại trong cuộc sống

Tạo cho bản thân thói quen đọc sách sẽ đem lại nhiều lợi ích và có ý nghĩa tích cực đến mỗi người...

Để đọc sách trở thành niềm vui: hãy đọc bằng cả trái tim mình

Để đọc sách trở thành niềm vui: hãy đọc bằng cả trái tim mình

Đọc sách không những trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức và hơn nữa tạo cho mình một thói quen tốt...