Giông tố - Nhân cách của con người có thể thối như thế nào?

Vũ Trọng Phụng là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong Văn học Việt Nam ở giai đoạn những năm đầu thế kỉ 20. Các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng luôn chân thật và thẳng thắn, ông không ngại lên án, phê phán xã hội phong kiến mục nát khiến cho đạo đức của con người suy đồi một cách nghiêm trọng. Tiêu biểu có tác phẩm “Giông tố”

giong-to-nhan-cach-cua-con-nguoi-co-the-thoi-tha-nhu-the-nao-1

Cảm nhận về sách

Giông tố được ra mắt độc giả vào năm 1936 trên Hà Nội báo thế nhưng khi chỉ đăng được mười kỳ thì truyện bị chấm dứt. Mọi người cho rằng cuốn truyện rất nhạy cảm, đụng chạm đến những thứ không nên đụng chạm đặc biệt là người có địa vị và quyền thế.

Sau đó Giông tố đã được đổi tên thành Thị Mịch (tên của nhân vật trong sách) và mãi cho đến năm 1937 tác phẩm mới được in thành sách và lấy lại tên ban đầu là Giông tố.

Có thể nói Vũ Trọng Phụng là bậc thầy miêu tả chân thật, ông không ngại mang những cái xấu xí của xã hội vào sách, thẳng tay phê phán giới cầm quyền lúc bấy giờ lộng hành, dồn ép những người nông dân nghèo vào hoàn cảnh tội nghiệp.

Ngày ấy, những vấn đề nhạy cảm như tình dục không được mọi người đón nhận, thậm chí nhiều người còn lên án tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, cho rằng ông là người “dâm ô” thế nhưng không vì thế mà Vũ Trọng Phụng dừng viết, ông vẫn miệt mài viết và cho ra những tác phẩm chất lượng.

Giông tố là một tác phẩm để đời của Vũ Trọng Phụng mà ở đó có rất nhiều bi kịch và sự suy đồi đạo đức nghiêm trọng của một bộ phận giới cầm quyền. Tác phẩm lên án gay gắt xã hội phong kiến thối rữa, con người đeo mặt nạ để sống, nhân cách bị tha hóa bởi đồng tiền và quyền lực.

“Cái độc đáo của Vũ Trọng Phụng thì rất nhiều. Ông mất rất sớm nhưng để lại 8 tiểu thuyết, 4 phóng sự dài, nhiều bài báo, tiểu luận. Trường hợp đó trong lịch sử văn học thế giới rất hiếm. Trong số các tác phẩm đó, tôi thấy Vũ Trọng Phụng có hai tiểu thuyết Số đỏ và Giông tố là hai tiểu thuyết quan trọng nhất trong lịch sử văn học Việt Nam thế kỉ 20”

giong-to-nhan-cach-cua-con-nguoi-co-the-thoi-tha-nhu-the-nao-2

Tất cả những bi kịch được nổ ra từ Nghị Hách một tên tư sản có tiền, có quyền. Tình huống bắt đầu vào một đêm hắn ta bị hư xe giữa đường làng và thế là trong lúc đợi sửa xe Nghị Hách đã giở trò đồi bại với Thị Mịch, sau đó hắn trả cho Thị 5 đồng như muốn chế giễu cô. Vì quá ấm ức và thương con cha của Thị Mịch đã đâm đơn kiện lên quan lớn. Nhưng không ngờ rằng tên Nghị Hách mưu mô đã giở trò và hắn trắng án. Cuối cùng vì đã mang bầu Thị Mịch phải chấp nhận làm vợ lẽ cho tên Nghị Hách tránh lời ra tiếng vào của người khác. Tưởng chừng như cuộc sống của Thị Mịch sẽ yên ấm, trở thành vợ lẽ của một tên quan giàu có, quyền lực lúc bấy giờ. Sau khi về làm vợ lẽ Thị Mịch vẫn không dứt tình với tình cũ là Long, một người đáng lẽ ra phải là chồng của cô nếu không phải vì chuyện mà Nghị Hách làm ra...

“Khốn nỗi cái lương tâm của con người ta không để người ta triết lý một cách ích kỷ như thế. Người ta không phải hễ nghĩ ra được những lý luận an ủi mình là đã quả nhiên tìm được sự an ủi trong lòng người ta, đã nghĩ ngợi thì phải có nghĩ đi và nghĩ lại.”

Long sau mối tình bi kịch với Thị Mịch hắn trở nên thay tính đổi nết, giờ đây Long là một tên ăn chơi trác táng, Thị Mịch thì trở thành người toan tính mọi thứ, không chung trinh. Bi kịch được mở ra khi Nghị Hách biết được sự thật Long là con trai của hắn, còn vợ chưa cưới của Long là Tú Anh người Nghị Hách luôn nghĩ là con của hắn ta lại là con của Hải Vân và vợ ông. Sự loạn luân, dâm đãng của các nhân vật cho ta thấy được góc nhìn đầy bi kịch của nhân vật Nghị Hách.

Chi tiết được xem là hài hước nhất trong sách đó là bằng quyền lực của mình Nghị Hách đã trở thành Nghị trưởng, ngày Nghị Hách đãi tiệc nhậm chức hắn đã đóng vai người tri thức bằng cách đọc một bài diễn văn nói về bình đăng và sự nhân ái.

giong-to-nhan-cach-cua-con-nguoi-co-the-thoi-tha-nhu-the-nao-3

Cuối cùng Thị Mịch đưa con về quê, Long chọn cái kết đau đớn cho cuộc đời mình. Nghị Hách khi nhận ra sự thật cũng là cái kết cho kẻ lộng hành, ác độc, dâm ô. Một tên quan lớn có lòng dạ độc ác như hắn xứng đáng nhận được nhiều sự trừng phạt hơn nữa.

“Cụ Nghị xưa nay tham lam, tàn ác làm hại mọi người, mà không sợ ai đau khổ, mà không thương ai, ấy chỉ vì là tại cụ Nghị chưa đau khổ bao giờ đó thôi. Một người chưa hề đau khổ thì vẫn ích kỷ. Bây giờ phải làm thế nào cho ông cụ thật đau đớn, đau đớn đến chán đời: Nếu ông cụ phải chán đời thì còn bo bo giữ của làm gì nữa? Thì còn nghĩ gì mà chả cho thêm cậu vài cái nhà?”

Sự thay đổi của các nhân vật khi bị đồng tiền, quyền lực chi phối tất cả đều lộn xộn khiến nhân vật phải tha hóa, họ tìm cách chơi xấu nhau, họ tìm mọi cách để có chỗ đứng trong xã hội mà tạo ra nhiều màn kịch khiến người đọc phải bật cười. Cái xã hội đầy giả tạo, con người ta không chân thật với nhau, con người ta trở nên ích kỷ và tệ bạc...

Đoạn trích trong sách

Những khi đêm khuya chợt thức giấc, nhìn chung quanh mình chỉ thấy sự hiu quạnh và ánh sáng lãnh đạm của một bóng điện trong dua xanh. Mịch, trong thâm tâm, đã cảm thấy đủ hết mọi nỗi chán chường của người bị cảnh ngộ ép duyên, của một người bị để lạnh lùng, và đã ước ao một sự phi thường gì dun dủi cho Long có can đảm đương lúc đêm hôm, cũng trèo tường vượt rào, mà đến gõ cửa phòng của Mịch, rồi chạy vào ôm choàng lấy Mịch áp mặt vào má Mịch, để rỏ xuống vào giọt lệ đau khổ thương xót rồi hai người sẽ ôm nhau mà khóc xướt mướt, mà cùng hối hận, mà cùng ganh nhau để xin tha thứ cho nhau, tranh nhau thỏ thẻ những lời ái ân nũng nịu, rồi vào cuộc chung chăn chung gối, tha hồ mà nõn nường âu yếm cho đến mê đến mệt, đến mất lý trí đến bay linh hồn, đến chán chê, đến lăn lóc, cho đến trơ ra như gỗ, như đá...

Lời kết

Giông tố - một thước phim miêu tả chân thật về sự giả tạo của những tên quan lớn, sự độc ác, thâm độc của Nghị Hách khiến hắn trở nên ích kỷ. Vũ Trọng Phụng đã rất tài tình khi chỉ ra những tội ác của Nghị Hách, tác phẩm khép lại khiến người ta phải suy nghĩ về đạo đức, về con người.

Cho đến ngày nay Giông tố vẫn sống mãi trong lòng bạn đọc, bởi sự sáng tạo và cách viết của Vũ Trọng Phụng luôn mang một dấu ấn riêng, khiến người đọc khó có thể quên được.


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
10 cuốn sách hay bạn nhất định phải đọc trong năm 2023

10 cuốn sách hay bạn nhất định phải đọc trong năm 2023

Hãy cùng Reader khám phá 10 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2023 để chào đón một năm 2024...

Trúng số độc đắc - Khi đồng tiền khiến con người tha hóa

Trúng số độc đắc - Khi đồng tiền khiến con người tha hóa

“Trúng số độc đắc” truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng phê phán thói quen, suy nghĩ xấu xa của con...

TOP 10+ Truyện Teen hay được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay

TOP 10+ Truyện Teen hay được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay

Hòa mình vào một thời thanh xuân còn ngồi trên ghế nhà trường, trải nghiệm cảm xúc rung động, ngây...

Những cuốn sách hay nhất của Trương Hạo Thần bạn trẻ nên đọc

Những cuốn sách hay nhất của Trương Hạo Thần bạn trẻ nên đọc

Trương Hạo Thần là một trong những tác giả 9x nổi tiếng ở đất nước tỷ dân. Sáng tác của Trương...

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Lư Tư Hạo được mệnh danh là “nam thần” tản văn được yêu thích nhất tại Trung Quốc cùng với...

Top 5 cuốn sách hay nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp

Top 5 cuốn sách hay nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp

Vẻ đẹp tâm hồn tựa như một viên đá và bạn cần phải mài dũa để nó tỏa sáng. Hãy nuôi dưỡng...

Top 3 cuốn sách hay nhất về đất nước Phần Lan

Top 3 cuốn sách hay nhất về đất nước Phần Lan

Phần Lan được biết đến với tên gọi là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, không dừng...

Top 3 cuốn sách hay về phong cách sống của đất nước Đan Mạch

Top 3 cuốn sách hay về phong cách sống của đất nước Đan Mạch

Cùng khám phá 3 cuốn sách hay nhất về phong cách sống của người Đan Mạch để hiểu hơn về văn hoá,...

Sách đọc nhiều nhất
Top 10 truyện ngôn tình hay nhất nên đọc 1 lần trong đời

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất nên đọc 1 lần trong đời

Tổng hợp top những cuốn tiểu thuyết ngôn tình hay nhất mọi thời đại, bảng xếp hạng bộ truyện...

Top 5 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới giúp bạn thay đổi cách nhìn về thế giới

Top 5 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới giúp bạn thay đổi cách nhìn về thế giới

Hơn 5 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên thế giới đáng xem nhất 2019, bạn sẽ có thay đổi cách nhìn...

Top 10 cuốn sách kinh điển hay đọc rồi cứ muốn đọc lại mãi

Top 10 cuốn sách kinh điển hay đọc rồi cứ muốn đọc lại mãi

Tổng hợp hơn 10 cuốn sách kinh điển hay nhất 2019, đánh giá TOP những cuốn sách kinh điển được nhiều...

Những cuốn sách hay nhất của Vãn Tình mọi cô gái đều nên đọc

Những cuốn sách hay nhất của Vãn Tình mọi cô gái đều nên đọc

Dưới đây là một số cuốn sách hay viết về phụ nữ của tác giả Văn Tình mà bất cứ cô gái nào...

Những quyển sách kinh điển hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Những quyển sách kinh điển hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Tổng hợp những cuốn sách kinh điển hay nhất trên thế giới nên đọc một lần trong đời, đánh giá...

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Top 5 cuốn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Lư Tư Hạo được mệnh danh là “nam thần” tản văn được yêu thích nhất tại Trung Quốc cùng với...