Review Deep Human - 5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

“Tất cả những gì bạn vừa lĩnh hội đều sẽ trở nên lỗi thời”. Sự thật là thế giới đang phát triển từng giờ, từng ngày và để tồn tại, bạn không còn cách nào khác ngoài việc học tập và trau dồi cho bản thân những kỹ năng thật cần thiết. Hãy để cuốn sách Deep Human chỉ ra cho bạn 5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Review Deep Human - 5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Crystal Lim – Lange là một chuyên gia trong lĩnh vực trang bị cho tương lai, một nhà tiên phong giáo dục và đồng thời cũng là một diễn giả toàn cầu. Cô là CEO của Forest Wolf, công ty tư vấn trong lĩnh vực chuẩn bị cho tương lai và là cố vấn chiến lược cho Minerva Project, một trong những trường Đại học có tinh thần đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới.

Tiến sỹ Gregor Lim – Lange làchuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học lâm sàng và tâm lý học tích cực, trí tuệ cảm xúc xã hội và chánh niệm. Ngoài ra, anh cũng là nhà đồng sáng lập kiêm trưởng phòng tâm lý của Forest Wolf.

Giới thiệu về sách

“Deep Human” là cuốn sách viết về 5 kỹ năng cần thiết cho kỷ nguyên công nghệ 4.0, bằng sự hiểu biết phong phú và chuyên sâu, tác giả đã chỉ ra 5 siêu kỹ năng bạn trẻ cần trang bị để có thể bứt phá hơn. Mỗi chương đều có những bài tập thực hành liên quan đến kỹ năng mà tác giả đề cập đến ở chương đó. “Deep Human” là một cuốn sách cực kỳ hữu ích mà bạn trẻ nên sở hữu bởi nội dung không chỉ là lý thuyết suông mà nó cực kỳ thực tế, phù hợp với thời đại công nghệ, thời đại phát triển chóng mặt.

5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Tập trung và chánh niệm

“Tâm trí của chúng ta có xu hướng hay đi lang thang và rà soát môi trường xung quanh. Lúc nào cũng có hàng tá những yếu tố thu hút sự chú ý của chúng ta.”

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngày nay, những thiết bị công nghệ đặc biệt thu hút sự chú ý của hầu hết chúng ta. Mọi người luôn dành rất nhiều thời gian để kiểm tra điện thoại, lướt web,… điện thoại di động trở thành “vật bất ly thân” với nhiều người. Nếu muốn phát triển bản thân, chắc chắn một điều rằng bạn phải tránh xa những thứ khiến bạn dễ mất tập trung như các thiết bị điện tử. Tập trung là một trong những kỹ năng đầu tiên mà tác giả đề cập đến, bạn có thể lên một kế hoạch rất hoàn hảo thế nhưng nếu không đấu tranh để loại bỏ những thứ khiến bạn xao nhãng thì bạn khó mà thành công được. Ngày nay có rất nhiều phương thức như yoga, thiền được đề cập đến rất nhiều nhằm mục đích rèn luyện khả năng tập trung và thư giãn cho bạn và chánh niệm cũng là một trong số đó. Chánh niệm sẽ giúp cho chất lượng công việc của bạn được cải thiện, và bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn bởi sự tập trung cho hiện tại, cơ thể được thư giãn,…

5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tự nhận thức

Eurich xác định hai loại tự nhận thức: tự nhận thức bên trong và tự nhận thức bên ngoài.

Tự nhận thức bên trong là khả năng biết đâu là các giá trị, động cơ, động lực, quy trình tư duy của bản thân và sự tác động của những yếu tố này tới yếu tố khác.

Tự nhận thức bên ngoài là khả năng hiểu được người khác nhìn nhận bạn như thế nào từ các góc độ giống nhau. Năng lực nhận thức bên ngoài cao sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn nhận thế giới thông qua con mắt của người khác, khiến bạn dễ đồng cảm với họ hơn.

Khi bạn có khả năng tự nhận thức được cảm xúc, niềm tin, những gì thực sự thuộc về bản thân bạn, bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình. Những cảm xúc len lỏi trong tâm trí bạn đều có những chức năng riêng biệt và chúng không xấu. Có thể bạn nghĩ rằng khi bạn giận dữ đó là cảm xúc tiêu cực, nhưng thật ra mỗi loại cảm xúc bao gồm cả vui, buồn đều mang một ý nghĩa, báo hiệu về những câu chuyện xung quanh cuộc sống của bạn. Nếu tất cả mọi chuyện xảy ra trong đời bạn đều là những trải nghiệm thì cảm xúc đến với bạn cũng là những gì tự nhiên nhất. Quan trọng nhất vẫn là bạn có nhận biết được những dấu hiệu, tiếng nói của chính mình để kiểm soát những cảm xúc tiêu cực hay không thôi.

Đồng cảm

Nếu muốn kết nối với mọi người bạn cần phải có kỹ năng đồng cảm với họ. Đồng cảm giúp bạn nâng cao trí tuệ cảm xúc, phát triển các mối quan hệ lành mạnh,…

Bạn sẽ không thể thấu hiểu được người khác hay xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ai đó nếu bạn không đồng cảm với họ. Kỹ năng này giúp bạn vượt qua những rào cản trong các mối quan hệ, để bạn và mọi người được cởi mở hơn, thế giới này sẽ không thể phát triển tốt đẹp nếu rào cản ở giữa con người với nhau là sự không đồng cảm, không thấu hiểu nhau.

Có ba loại đồng cảm:

1. Đồng cảm nhận thức là một dạng thức đồng cảm trong tâm trí, khi tâm trí bạn có thể đọc hiểu được những gì mà người khác đang suy nghĩ và cảm nhận.

2. Đồng cảm cảm xúc là việc bạn tập trung vào các cảm giác mà theo đó cảm giác của cơ thể bạn là tấm gương phản chiếu cảm xúc của người khác.

3. Đồng cảm trắc ẩn là hình thức đồng cảm cao nhất, một số chuyên gia còn gọi là “ sự quan tâm đồng cảm”. Với hình thức đồng cảm này, bạn không chỉ thấy hoặc cảm nhận được trải nghiệm của người khác mà bạn còn cảm thấy mình có nghĩa vụ phải hỗ trợ hay giúp đỡ họ.

Giao tiếp phức tạp

“Bạn cần phải tập trung vào bản thân mình và người khác, và phải nhìn ra bức tranh lớn cũng như không để cảm xúc chi phối. Bạn cũng cần có khả năng tự nhận thức để kiểm soát bản thân trước và trong khi cuộc giao tiếp diễn ra, để có thể nhận biết khi nào mình bị kích thích và nhắc nhở bản thân hành động một cách sáng suốt.”

Với sự phát triển một cách chóng mặt của xã hội, nếu bạn sử dụng lối tư duy cũ thì chắc chắn bạn sẽ không thể bắt kịp xu hướng.

Bền bỉ và linh hoạt

Mảnh ghép cuối cùng trong 5 siêu kỹ năng cần thiết cho kỷ nguyên công nghệ 4.0 là bền bỉ và linh hoạt. Nếu 4 kỹ năng trên giúp bạn trau dồi kiến thức, khéo léo ứng xử trong giao tiếp thì bền bỉ và linh hoạt cũng đóng một vài trò cực kỳ quan trọng bởi:

Năng lực + Nỗ lực = Kỹ năng

Kỹ năng + Nỗ lực = Thành tựu

Bạn cần phát triển lối tư duy tăng trưởng và tính hiếu kỳ để hoàn thiện bản thân hơn. Kỹ năng bền bỉ và linh hoạt giúp bạn phát triển không ngừng, luôn kiên trì đặt được mục tiêu, linh hoạt để dễ dàng xử lý tình huống,.. Nếu muốn thành công hơn trong cuộc sống, bạn phải chạm tới những tầng sâu hơn nữa thì mới có thể phát triển lối tư duy lành mạnh, dẻo dai và những niềm tin cốt lõi.

5 siêu kỹ năng thiết yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích dẫn hay trong sách

  • Cố gắng đừng phán xét hành vi phán xét của chính bạn. Hãy chấp nhận rằng phán xét là một hợp phần và là một quy trình tự nhiên của tâm trí.
  • Có một điểm quan trọng cần lưu ý rằng con người là sinh vật biến đổi, hành vi của con người dao động ở biên độ rất rộng dựa trên nhiều biến số khác nhau như bối cảnh, chất lượng giấc ngủ, thời điểm trong ngày.
  • Khả năng tự nhận thức cảm xúc giúp bạn hiểu ra rằng tất cả mọi xúc cảm đều là bình thường và mang tính nhất thời, và rằng chúng phục vụ mọi chức năng thiết yếu nào đó để cảnh báo về những điều quan trọng đang diễn ra trong cuộc sống của bạn ngay lúc này.
  • Điều tồi tệ nằm ở việc nhiều người chấp nhận thực tế cuộc sống hiện tại, cam chịu một cách bất lực hoặc chủ động tìm kiếm sự phân tâm để có được sự hứng khởi trong chốc lát.

Lời kết

Bạn chọn trang bị những gì cho tương lai của mình? Tôi chọn cách rèn luyện 5 siêu kỹ năng thiết yếu cho kỷ nguyên công nghệ 4.0.

“Deep Human” thật sự là một cuốn sách cần thiết trong thời đại công nghệ, bằng những lập luận sắc bén, những câu từ cuốn hút và đầy sức thuyết phục, giọng văn cực kỳ gần gũi, bạn đọc có thể hoàn toàn áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Review chi tiết bởi Dương Hà


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách Con chim xanh biếc bay về - Nguyễn Nhật Ánh

Review sách Con chim xanh biếc bay về - Nguyễn Nhật Ánh

Nhẹ nhàng mà tinh tế, sâu lắng chính là những gì mà người đọc thấy được qua tác phẩm Con chim xanh...

Review sách Nhật Ký Biết Ơn - Đặng Trầm

Review sách Nhật Ký Biết Ơn - Đặng Trầm

Lần đầu được biết đến cuốn sách “Nhật ký biết ơn” là do một người bạn giới thiệu. Từ...

Review sách Trở về nơi hoang dã - Trang Nguyễn

Review sách Trở về nơi hoang dã - Trang Nguyễn

“Trở về nơi hoang dã” của Trang nguyễn ghi lại hành trình theo đuổi ước mơ bảo tồn động vật...

Review sách Cô gái cãi lời thượng đế

Review sách Cô gái cãi lời thượng đế

Tình yêu là một bài toán khó mà cho đến những nhà bác học cũng chưa chắc giải ra. Ông trời đã sắp...

Review sách Một Khẽ Chạm Tay - Lâm Moon

Review sách Một Khẽ Chạm Tay - Lâm Moon

Có một vài mẫu chuyện mà Một Khẽ Chạm Tay mang đến khiến chúng ta suy nghĩ. Như trong Ly trà sữa “vô...

Review Sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Review Sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

“Yêu những điều không hoàn hảo” một cuốn sách rất phù hợp cho tất cả chúng ta, không chỉ giúp...

Review sách Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống

Review sách Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống là cuốn sách bạn nên đọc một lần để hiểu về quá trình...

Review sách Khởi Nghiệp Du Kích - Vận dụng nguồn lực nhỏ, Chiến thắng cuộc chơi lớn

Review sách Khởi Nghiệp Du Kích - Vận dụng nguồn lực nhỏ, Chiến thắng cuộc chơi lớn

Cuốn sách Khởi Nghiệp Du Kích của tác giả Trần Thanh Phong - Trả lời câu hỏi “Ít vốn có thể khởi...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...