Review sách Bắt trẻ đồng xanh - J.D.Salinger

Nếu là một người thích đọc sách thì chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cái tên “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger. Một quyển sách hỗn loạn và rối nùi như cái cách tuổi trẻ diễn ra, thoạt nhìn thì có thể gây hoang mang cho độc giả nhưng sau những trang sách, tất cả tuổi trẻ sẽ được phô bày một cách chân thực và rực rỡ nhất.

1. Giới thiệu về tác giả

J.D.Salinger là một nhà văn người Mỹ, nổi tiếng với tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” cũng như với cá tính khép kín của mình. Bởi vì sự thành công của “Bắt trẻ đồng xanh” khiến J.D.Salinger trở thành tâm điểm chú ý vì thế mà ông càng trở nên khép kín hơn. Từ năm 1965, ông đã không còn xuất bản bất cứ tác phẩm nào và cũng như không xuất hiện trên các bài phỏng vấn từ năm 1980. Đến năm 2010 ông đã qua đời do tuổi già tại nhà của ông ở tiểu bang New Hampshire.

Chân dung tác giả J.D.Salinger

Chân dung tác giả J.D.Salinger

2. Giới thiệu về tác phẩm

“Bắt trẻ đồng xanh” được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ 1951, sách được thiết kế bìa rất đơn giản, chỉ một màu xanh lục đậm, tên sách màu trắng và tên tác giả màu xanh ngọc bích. Đơn giản nhưng không đơn điệu, và nó thực sự cuốn hút đối với độc giả. Ngay khi vừa ra mắt tác phẩm đã gây ra tranh cãi lớn vì sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của “Bắt trẻ đồng xanh”, Holden Caulfield đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ. Sau đó cuốn tiểu thuyết đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của nhiều nước nói tiếng Anh và cũng được dịch sang hầu hết các ngôn ngữ chính trên thế giới.

Quyển sách Bắt trẻ đồng xanh với bìa sách vô cùng đơn giản

Quyển sách Bắt trẻ đồng xanh với bìa sách vô cùng đơn giản

3. Review sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Câu chuyện của “Bắt trẻ đồng xanh” xảy ra trong vài ngày từ sau khi kết thúc kì học mùa thu đến dịp Giáng Sinh, bắt đầu vào một ngày thứ bảy say khi kết thúc kì học tại trường dự bị đại học Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania. Xuyên suốt câu chuyện chỉ kể về Holden Caufield, 17 tuổi với những lần cậu ta bị đuổi khỏi trường với lý do không có gì mới hơn chuyện trượt môn hay bị kêu ca là lười học. Suốt hơn 300 trang sách Holden chỉ nói về mấy ngày sau đó, không có gì hơn nhưng vẫn khiến cho người đọc say mê tới mức cứ đọc hoài đọc mãi xem anh chàng đi đâu, nói gì, làm gì tiếp theo.

Ở cái tuổi 17 vừa bước chân vào ngưỡng cửa của cuộc đời, đáng lẽ cậu phải phơi phới yêu đời và tràn đầy sức sống thì Holden ssax nhìn mọi thứ bằng con mắt hết sức tiêu cực. Cậu cảm thấy chán ghét hết cả thảy mọi thứ, với những suy nghĩ của tuổi trẻ bồng bột. Cậu cho rằng cậu đang sống rất tử tế, với những giá trị đạo đức và rất là con người. Holden cho rằng cuộc sống này thật đơn giản, nhưng con người lại đang chọn một cách sống quá bộ tịch, ai ai cũng đang đâm đầu vào việc kiếm tiền, làm giàu để ngồi trong xe sang, nhà hàng sang trọng và nói những câu chuyện hết sức bộ tịch. Cũng bởi vì chán ghét những con người như vậy mà cậu không thèm học hành theo cách thầy cô mong muốn, để rồi nhận cái kết bị đuổi khỏi ngôi trường Pencey.

Tác giả rất thành công khi xây dựng được hình ảnh một cậu bé 17 tuổi và không để độc giả ghét bỏ cậu mặc dù cả câu chuyện đều là những suy nghĩ và lời nói tiêu cực và cậu khinh ghét cả thế giới. Không những không ghét bỏ cậu mà thay vào đó chính là sự đồng cảm với chính cậu bé này, bởi vì chúng ta ai cũng đã từng như cậu bé Holden.

Một trang nội dung từ quyển sách Bắt trẻ đồng xanh

Một trang nội dung từ quyển sách Bắt trẻ đồng xanh

Dù sống trong sự giằng xé thù ghét hết tất cả mọi thứ xung quanh nhưng tâm hồn cậu đôi lúc lại mệt mỏi, dằn vặt. Trái ngược với vẻ bất cần đời như thường thấy, Holden rất hay khóc. Cậu đã khóc đến hàng trăm lần, bởi dù sau thì cậu cũng chỉ là một cậu bé chỉ mới mười bảy tuổi thôi, cái tuổi non nớt suy nghĩ chưa tới, cái tuổi nhạy cảm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh.

Khác với các thằng con trai cùng tuổi, cậu chỉ muốn bỏ đi và mong muốn tột cùng là được đi. Phần lớn chúng ta ai cũng thích đi như vậy, thích một lần được nổi loạn, được sống thoải mái không bị gò bó với trường học và mớ quy định nguyên tắc. Và tất cả chúng ta, phần lớn đều không dám làm những điều đó, thậm chí còn không dám uống rượu. Cuốn sách đã xoáy sâu vào thực trạng xã hội Mỹ lúc bấy giờ và lối sống của những thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà ở đó sặc mùi đơn điệu, bộ tịch và hoen ố.

“Bắt trẻ đồng xanh” đã lột tả chính xác tâm lý hỗn loạn và nhạy cảm của người trẻ, chạm đến góc tối nhất trong quãng thời gian thanh xuân của đời người. Ai cũng từng có khoảng thời gian trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức sống muốn làm những điều lớn lao, nhưng cũng rất dễ rơi vào trạng thái bi quan, tuyệt vọng, có cảm giác bị cả thế giới bỏ rơi. Nhân vật Holden Caufield trong tác phẩm chính là một điển hình như vậy, đại diện cho tuổi trẻ ngông nghênh, bất cần, tràn đầy mâu thuẫn và thù địch, nhưng trên tất cả, sâu thẳm trong tâm hồn cậu vẫn là một trái tim nhân hậu, ấm nóng dễ bị tổn thương.

“Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger

Sức ảnh hưởng cảu “Bắt trẻ đồng xanh” càng mạnh mẽ hơn khi một giáo viên đã bị sa thải sau đó được phục chức vì đã giới thiệu cuốn sách trên lớp vào năm 1960. Trong khoảng thời gian từ 1961 đến 1982, cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm bị kiểm duyệt cắt bỏ nhiều nhất trong hệ thống các trường trung học và thư viện của Hoa Kỳ. Tuy vậy, đến năm 1981, “Bắt trẻ đồng xanh” lại là tác phẩm được giảng dạy nhiều thứ hai trong các trường học công ở Mỹ.

Độc giả sẽ chỉ cảm thấy đây là cuốn tiểu thuyết dở hơi, chán ngắt về cuộc sống của một cậu nhóc đang tuổi ẩm ương nếu cứ chăm chăm vào câu chữ để lên án và chỉ trích nội dung tác phẩm. Muốn hiểu và cảm nhận được cốt truyện tác giả muốn gửi gắm, người đọc hãy nhìn Holden bằng đôi mắt bao dung như đối xử với đứa con đang tuổi vị thành niên của mình. Người không thích thấy “Bắt trẻ đồng xanh” đầy rẫy những từ ngữ thô tục, nhưng nếu chỉ toàn thứ bỏ đi thì quyển sách đã không khiến cho giới phê bình tốn nhiều giấy mực đến vậy. Tác giả đã gửi gắm nhiều triết lý sâu sắc của cuộc sống ẩn dưới những con chữ xấu xí, xù xì.

Một khía cạnh nhân văn khác của tác phẩm là góc nhìn nghiêm khắc, phê phán cách hành xử của người lớn đối với những cô cậu vị thành niên. Không khó để nhận ra sự tương đồng trong sách đối xử đó ở xã hội hiện nay. Bố mẹ Holden Caufield thể hiện sự quan tâm đối với cậu bằng cách chi tiền để tống cổ cậu vào ngôi trường được coi là tốt nhất dành cho cậu. Nhưng ngôi trường mà Holden theo học chỉ là tấm màn nhung đẹp đẽ che đậy những thứ tầm thường, nó chỉ xoắn xuýt, coi trọng những cậu ấm, cô chiêu bố mẹ lắm tiền nhiều của.

“Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J.D.Salinger

Và cuối cùng sau cuộc hành tình “bỏ học đi bụi”, trải qua trận ốm nặng bởi con mưa rào tuổi trẻ, Holden rồi cũng đã trở lại với cuộc sống thường ngày. Trái ngược với những dữ dội ở phần đầu sách, đọng lại với độc giả là một chút dư vị ngọt ngào, nhẹ nhõm, đó cũng là điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ khi luôn có thể bắt đầu lại từ đầu.

Cuốn sách không bao gồm những triết lý cao siêu, chỉ đơn giản là sự đồng cảm với tuổi trẻ, với những hão huyền của riêng mình. Đừng chần chờ gì nữa, chắc chắn cuốn sách này phải nằm trong bộ sưu tập những cuốn sách yêu thích của bạn.

Xem thêm:


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review tiểu thuyết Mãi mãi là bao xa - Diệp Lạc Vô Tâm

Review tiểu thuyết Mãi mãi là bao xa - Diệp Lạc Vô Tâm

Câu chuyện kể về tình yêu của hai nhân vật chính Bạch Lăng Lăng và Dương Lam Hàng. Bắt đầu từ những...

Review sách Đôi khi muốn có ai đó ở cạnh bên

Review sách Đôi khi muốn có ai đó ở cạnh bên

Đôi khi muốn có ai đó cạnh bên là một tập truyện ngắn, thuộc thể loại tản văn một quyển sách...

Review Bến Xe - Thương Thái Vi

Review Bến Xe - Thương Thái Vi

Bến Xe một quyển ngôn tình không hoa mỹ, không viển vông mà trái lại nó còn chứa đựng sự thật đau...

Review sách Phải Lòng Với Cô Đơn - Kulzsc

Review sách Phải Lòng Với Cô Đơn - Kulzsc

“Phải lòng với cô đơn” là một cuốn sách khá dễ thương, tuy không đào sâu vào ý nghĩa, chỉ dừng...

Review sách Những Ngày Vỡ Đôi - Xanh Lam

Review sách Những Ngày Vỡ Đôi - Xanh Lam

“Những ngày vỡ đôi” là một cái tên không hẳn là ủy mị, không hẳn là đau lòng nhưng vẫn đọng...

Review sách Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh

Review sách Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh

Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh là một tập truyện ngắn gồm 11 mẩu truyện khác nhau. Xuất phát từ...

Review sách Mẹ Thơm Một Cái - Cửu Bả Đao

Review sách Mẹ Thơm Một Cái - Cửu Bả Đao

“Mẹ, thơm một cái” là một cuốn sách mà tôi “cầm lên được nhưng không bỏ xuống được”. Với...

Review sách Mình sinh ra đâu phải để buồn

Review sách Mình sinh ra đâu phải để buồn

“Mình sinh ra đâu phải để buồn”. Mỗi ngày trong cuộc đời mỗi chúng ta là một nốt thăng trầm,...

Sách đọc nhiều nhất
Review tiểu thuyết cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Review tiểu thuyết cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh một trong những cuốn sách...

Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Nếu biết trăm năm là hữu hạn không chỉ đưa ra những triết lý sống, mà còn là sự chia sẻ, là lời...

Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã thực sự là cuốn sách hữu ích dành cho tất cả chúng ta, nó không...

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Không Gia Đình là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và đã làm nên tên tuổi của văn hào Hector Malot, có lẽ...

Review truyện Thất tịch không mưa - Lâu Vũ Tình

Review truyện Thất tịch không mưa - Lâu Vũ Tình

Thẩm Thiên Tình không sai, cô đã đấu tranh cả một thời tuổi trẻ giữa yêu và từ bỏ, và quan trọng...

Review sách Cà phê cùng Tony - Hãy dám đi, dám nghĩ, dám dấn thân

Review sách Cà phê cùng Tony - Hãy dám đi, dám nghĩ, dám dấn thân

“Cà phê cùng Tony” là cuốn sách có sức hút đông đảo giới trẻ hiện nay của Tony Buổi Sáng. Cuốn...