Bán anh em xa mua láng giềng gần

“Bán anh em xa” thể hiện rằng anh em họ hàng có quan hệ máu mủ thế nhưng họ ở xa nên không thế nên khi có việc quan trọng, khẩn cấp họ không thể đến và giúp đỡ chúng ta ngay lập tức. Khi có những việc quan trọng người họ hàng xa không thể đến giúp nhưng láng giềng gần lại qua giúp đỡ thế nên mới “mua láng giềng gần”.

Bán anh em xa mua láng giềng gần

Trong cuộc sống, chúng ta có vô vàn mối quan hệ từ xã giao đến thân thiết, những mối quan hệ ấy đều đóng vai trò quan trọng nhất định trong cuộc sống của chúng ta. Từ anh em, bạn bè, người thân đến đồng nghiệp cho đến hàng xóm. Những người hàng xóm tốt bụng luôn giúp đỡ chúng ta từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống. Thế nên ông cha ta có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

Câu tục ngữ này không nhắc đến chuyện mua bán mà ý muốn nói đến cách đối nhân xử thế. “Bán anh em xa” thể hiện rằng anh em họ hàng có quan hệ máu mủ thế nhưng họ ở xa nên không thế nên khi có việc quan trọng, khẩn cấp họ không thể đến và giúp đỡ chúng ta ngay lập tức. Khi có những việc quan trọng người họ hàng xa không thể đến giúp nhưng láng giềng gần lại qua giúp đỡ thế nên mới “mua láng giềng gần”.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Anh em thân thiết máu mủ thế nhưng khoảng cách địa lý làm cho tình cảm cũng không được mặn nồng chỉ có lâu ngày khi gặp lại tất cả mọi người cùng vui vẻ ăn một bữa cơm. Nhưng sau đó mỗi người đều có công việc riêng bận rộn thế nên thời gian ở bên cạnh nhau cũng không có nhiều. Thế nhưng những nguời hàng xóm hầu như ngày nào cũng chạm mặt lại là người thân thiết, mỗi lần chúng ta có việc gì gấp đều có hàng xóm giúp đỡ.

Đừng chỉ nhận mà không cho đi

Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn là chuyện nên làm, mình có giúp đỡ người khác thì họ mới có thể cảm kích và sẵn sàng giúp đỡ mình những lần sau đó. Chỉ như vậy khi nhận được sự giúp đỡ của người khác bạn mới không cảm thấy ngại ngùng.

Câu chuyện “Cháy nhà hàng xóm” chính là một bài học cảnh tỉnh cho những kẻ sống ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình. Chuyện kể về trong một làng nọ có nhà bị cháy, thấy thế mọi người liền ra tay cứu giúp, người thì mang thùng, người thì mang chậu ra, ai nấy đều tìm cách để dập đám cháy. Thế nhưng có một người nhà bên cạnh thì vẫn trùm chăn ngủ và không bận tâm. Nào ngờ đám cháy ngày một to và bị lan sang nhà người này, lúc ấy hắn ta mới bắt đầu cuống cuồng tìm cách dập lửa, kết quả không kịp nữa. Ngọn lửa bùng cháy thiêu rụi hết của cải, nhà cửa của hắn ta. Sống đâu chỉ nghĩ cho riêng bản thân mình, khi bạn sống ích kỷ thì dù gặp khó khăn người khác cũng sẽ không bao giờ giúp đỡ bạn.

Tình làng nghĩa xóm

Những người hàng xóm luôn thật thà, tốt bụng, chất phát và chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Khi nhà có quà họ đều mang đi biếu hàng xóm, đó là tình cảm chân thành, ấm áp ở khắp các ngõ ngách trong thành phố. Ngày còn bé, khi gia đình không có điều kiện vậy là tối nào chúng ta cũng ăn cơm thật nhanh để chạy sang nhà hàng xóm xem ké ti vi. Cả xóm tụ tập lại một nhà bắt đầu xem ti vi và kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.

Khi bạn mang vác đồ nặng nhưng gia đình ai cũng đi vắng thì hàng xóm xuất hiện giúp bạn mang vác đồ nặng đó vào nhà. Những người hàng xóm tốt luôn xuất hiện khi bạn cần mà không cần phải nhắc nhở, khi họ thấy bạn cần sự giúp đỡ sẽ sẵn sàng. Thế nên hãy trân trọng tình cảm của những người hàng xóm tuyệt vời như vậy, không phải ai cũng có thể may mắn gặp gỡ những người nhiệt tình như vậy đâu.

Đoàn kết là sức mạnh

Đoàn kết là sức mạnh

Trong cuộc sống dù ở quê nhà hay thành phố và bất cứ nơi đâu chúng ta cũng cần phải có tính cộng đồng tập thể. Khi chúng ta đi đến một nơi nào đó để sinh sống, không có một người thân sẽ rất cô đơn và vất vả. Thế nên “mua láng giềng gần” là một cách để bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống, đó là những người hàng xóm tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn.

Lời kết

Câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” như một bài học dành cho mỗi chúng ta đó là hãy sống có tình có nghĩa, vui vẻ hòa đồng với hàng xóm láng giềng, bởi họ sẽ là người giúp đỡ bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn. Anh em họ hàng dù thân thiết đến đâu nhưng họ ở xa sẽ không thể có mặt nếu bạn có việc khẩn cấp. Mặc dù không có tình thân, máu mủ thế nhưng chúng ta hãy đối xử tốt với những người hàng xóm gần nhà.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư có nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Câu tục ngữ...

Lo bò trắng răng

Lo bò trắng răng

Lo bò trắng răng ý nói những người thích lo chuyện không đâu, những chuyện không đáng lo. “Bò trắng...

Chân cứng đá mềm

Chân cứng đá mềm

Ý nghĩa của câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” đây là hình ảnh miêu tả về sự kiên nhẫn, bền...

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi ở thì có nghĩa là một cách sống tạm bợ chỉ tính đến trước mắt chứ không nghĩ vềc cái...

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra ý chỉ bất cứ lời nói dối dù hoàn hảo đến mức nào cũng không...

Người tính không bằng trời tính

Người tính không bằng trời tính

Câu tục ngữ “Người tính không bằng trời tính” ý muốn nói cuộc sống có vô vàn điều bất ngờ...

Có mới nới cũ

Có mới nới cũ

Thành ngữ “Có mới nới cũ” có nghĩa là khi có cái mới con người sẽ thường hay bỏ quên những cái...

Nước chảy chỗ trũng

Nước chảy chỗ trũng

“Nước chảy chỗ trũng” nghĩa là của cải, vật chất dễ rơi vào tay những người giàu, đã là người...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Môi hở răng lạnh là gì?

Môi hở răng lạnh là gì?

Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ môi hở răng lạnh sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

“Không có lửa làm sao có khói” ý nói trong cuộc sống này chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên do của...

Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa...

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Khác máu tanh lòng có nghĩa là chỉ những người không phải ruột thịt, không có cùng huyết thống với...