Đứng núi này trông núi nọ

“Đứng núi này trông núi nọ” là câu thành ngữ phê phán những người đang đứng ở núi này mà lại trông núi khác thích hơn nhưng nếu chỉ đứng ở bên ngoài nhìn thì bạn sẽ không thể biết bên trong ngọn núi ấy có gì.

Đứng núi này trông núi nọ

Câu chuyện về “Đứng núi này trông núi nọ”

Câu chuyện về một anh chàng lên tìm gặp sư thầy nổi tiếng của vùng để hỏi về chuyện gia đình của mình. Anh đã không còn tha thiết với người vợ hiện tại và phải lòng một cô gái khác. Anh cho rằng, cô gái dịu dàng, lương thiện và chính là mẫu người anh đã tìm kiếm lâu nay.

Sư thầy bảo anh đi theo rồi dẫn anh đến một ngọn núi.

“Con thấy ngọn núi này thế nào?”

“Đẹp và hùng vĩ ạ”

Sư thầy không nói gì và cả hai cùng leo lên đỉnh núi. Trên đường đi, chàng trai cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu vì con đường khúc khuỷu đầy sỏi đá. Chờ leo lên tận đỉnh, nhà sư lại lặp lại câu hỏi ban đầu và chàng trai đáp ngay:

“Ngọn núi này không ổn, đường thì toàn đá sỏi, cây cối cũng mọc không được tốt. Nhưng đứng đây có thể nhìn ra xa, con thấy ngọn núi đối diện đẹp hơn nhiều.”

Nhà sư cười và ôn tồn giảng giải “Khi con quen một người cũng hệt như lúc con đứng xa nhìn ngọn núi, trong mắt đầy sự mới lạ và ngưỡng mộ. Nhưng khi hiểu rõ người đó rồi, chính là lúc con leo lên núi, con thấy được những thứ chi tiết rõ ràng, nhưng đến đỉnh núi, mắt của con cũng chỉ nhìn thấy ngọn núi khác mà thôi.”

Thay lòng đổi dạ trong tình yêu

Có rất nhiều kẻ mặc dù đã có người yêu, có vợ, có chồng thế nhưng trái tim của họ vẫn không chung thủy. Khi nhìn thấy người khác trông có vẻ tốt hơn người hiện tại, họ sẽ không ngần ngại bỏ rơi người ở bên cạnh mình mà đến với người khác. Thực tế vẻ bề ngoài và sự tiếp xúc chưa đủ lâu dài không thể khiến chúng ta hiểu rõ về người khác. Thường thì những người phản bội đều có kết quả không tốt đẹp. Tình yêu cần sự chung thủy và khi chúng ta tổn thương người khác thì chắc chắn rằng trong tương lai chúng ta sẽ nhận lại một kết cục bi thảm hơn.

Trong tình yêu, dù yêu đương ở bất cứ độ tuổi hay giai đoạn nào cũng nên dành tình yêu thương cho bản thân, đừng quên rằng bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Giống như chuyện thay lòng đổi dạ của đối phương, chúng ta không thể biết trước được. Nếu bạn chìm đắm vào tình yêu không chừa cho mình một lối thoát, như vậy khi gặp bất cứ biến cố gì bạn rất dễ sống tiêu cực trong một thời gian dài.

Tình yêu có thể không có nhưng tuyệt đối không được bỏ rơi bản thân, ngay cả việc yêu thương bản thân bạn cũng không làm được thì đừng nói đến chuyện chăm sóc người khác thật tốt.

Thành ngữ Đứng núi này trông núi nọ

Đừng đứng núi này trông núi nọ

Bạn cần chuyên tâm cho công việc hiện tại, có chí tiến thủ là tốt thế nhưng bạn cần phải hoàn thành tốt công việc hiện tại. Nhìn bề ngoài thì có vẻ như vậy, khi bạn trải nghiệm mới rồi mới biết nó có thật sự tốt hay không. Mỗi người một công việc và có một khoảng thời gian tỏa sáng khác nhau thế nên đừng nhìn vào người khác và cho rằng bản thân mình không bằng người khác. Mọi chuyện cần có thời gian để thay đổi.

Đứng núi này trông núi nọ khiến bạn không thể tập trung vào công việc chính của mình mà công việc mới cũng chưa chắc đã đem lại điều mà bạn mong muốn. Vậy nên dù muốn đổi việc cũng dần dà làm quen với mọi thứ, đừng quyết định vội vàng. Đôi khi sự vội vàng sẽ khiến bạn hối hận.

Những điều tốt đẹp vẫn đang ở phía trước

Những điều vẫn diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta có đôi lúc sẽ khi bạn cảm thấy mệt mỏi sẽ cảm thấy không muốn cố gắng nữa. Thực tế thì mọi thứ vẫn có thể tốt lên chỉ thiếu một chút kiên trì của bạn nữa thôi.

Trưởng thành rồi tất cả chúng ta đều phải đối diện với những áp lực vô hình, chúng ta chán nản vì cố gắng không có kết quả, chúng ta làm việc vất vả như thees, chúng ta mệt mỏi đến độ chỉ muốn vứt bỏ tất cả mọi thứ. Mới một chút khó khăn đã không chịu được vậy thì tương lai sau này bạn sẽ rất khó để đối diện với những thử thách khác. Hãy nghĩ rằng, một chút khó khăn chỉ là chuyện nhỏ, nê không học cách làm quen thì bạn sẽ mãi chẳng thể trưởng thành. Chúng ta cố gắng nhiều như thế, thành công chắc chắn sẽ không bỏ rơi chúng ta. Miễn là bạn còn cố gắng thì chậm cũng không sao.

Mỗi ngày cố gắng một chút, tương lai chắc chắn sẽ không phụ lòng chúng ta. Hãy tin rằng những điều tốt đẹp vẫn đang ở phía trước đợi bạn khám phá, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc như vậy đúng không?

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Đứng núi này trông núi nọ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Ác giả ác báo

Ác giả ác báo

“Ác giả ác báo” ý muốn nói những người làm việc ác sẽ gặp báo ứng, không sớm thì muộn họ...

Thành ngữ Giọt nước tràn ly

Thành ngữ Giọt nước tràn ly

"Giọt nước tràn ly" ý muốn nói mọi sự vật hiện tượng đều có giới hạn của nó. Bài viết phân...

Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ hung dữ là thế nhưng “máu chảy ruột mềm” hổ vẫn yêu thương và bảo vệ con của mình. Thế...

Vắng mợ thì chợ vẫn đông

Vắng mợ thì chợ vẫn đông

Câu tục ngữ “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” muốn nhắc nhở chúng ta đừng xem bản thân là trung tâm...

Gió chiều nào theo chiều ấy

Gió chiều nào theo chiều ấy

Câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” phê phán những người không có lập trường, chính kiến...

Ăn chưa no lo chưa tới

Ăn chưa no lo chưa tới

“Ăn chưa no lo chưa tới” là câu thành ngữ chỉ những người chưa thể tự lo cho bản thân. Phân tích...

Mật ngọt chết ruồi

Mật ngọt chết ruồi

Câu thành ngữ “Mật ngọt chết ruồi” là lời nhắc nhở chúng ta hãy cẩn thận với những cạm bẫy...

Giận cá chém thớt

Giận cá chém thớt

Câu tục ngữ “Giận cá chém thớt” ý muốn nhắc nhở chúng ta sống trên đời phải biết kiềm chế...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Môi hở răng lạnh là gì?

Môi hở răng lạnh là gì?

Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ môi hở răng lạnh sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

“Không có lửa làm sao có khói” ý nói trong cuộc sống này chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên do của...

Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa...

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Khác máu tanh lòng có nghĩa là chỉ những người không phải ruột thịt, không có cùng huyết thống với...