Học thầy không tày học bạn

“Học thầy không tày học bạn” nhắc nhở chúng ta nên học tập ở mọi lúc mọi nơi chứ không nên bó hẹp phạm vi học tập. Học tập và trau dồi kỹ năng của bản thân là điều cần thiết trong cuộc sống.

Học thầy không tày học bạn

Học thầy không tày học bạn

Học tập là một quá trình diễn ra trong cả một cuộc đời của con người. Chúng ta không chỉ học từ ti vi, sách vở, thầy cô mà còn học từ những người bạn của mình.

Học thầy không tày học bạn có nghĩa là Học thầy không bằng học bạn, ở câu tục ngữ này người nói không phải muốn hạ thấp vai trò của người thầy mà câu tục ngữ muốn truyền thông điệp đó là chúng ta cần đa dạng phương pháp học tập. Bởi sự hiểu biết của chúng ta vô cùng bé nhỏ nhưng kiến thức thì bao la rộng lớn, nếu chỉ học khi ngồi trên ghế nhà trường thì chắc chắn vốn hiểu biết của bạn sẽ rất hạn hẹp.

Ngoài thầy cô thì bạn bè và những người xung quanh cũng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học. Không chỉ là bài học về cuộc sống mà nhờ tiếp xúc cùng các mối quan hệ xung quanh chúng ta bắt đầu học được cách đối nhân xử thế.

Học thầy không tày học bạn

Bạn bè là những người giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống

Bên cạnh việc đến lớp, cùng nhau học tập, cùng nhau vui chơi thì bạn bè là người luôn bên cạnh chúng ta lúc chúng ta buồn, lúc chúng ta cần lời khuyên thì những người gần gũi và cùng một độ tuổi sẽ dễ dàng thấu hiểu và đưa ra lời khuyên.

Trong cuộc sống, dù là người ít giao tiếp như thế nào thì chúng ta cũng cần phải có bạn bè, nó không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ nhau trong học tập mà bạn bè còn là một người luôn ở bên cạnh, động viên và an ủi chúng ta.

Có qua có lại mới toại lòng nhau

Người khác đối xử tốt với bạn vô điều kiện đừng xem đó là nghĩa vụ của họ, không ai muốn cho đi mà không nhận lại. Cũng chính vì mối quan hệ thân thiết với nhau thế nên nhiều người không nhận ra được điều ấy. Từ học hỏi đến làm phiền và bắt đầu dựa dẫm khiến ai cũng chán ngán.

Ví dụ như trong mỗi giờ học khi có tiết thảo luận cùng nhóm nhiều người nghĩ rằng để phần cho người khác làm còn bản thân không cần phải động tay động chân vào đó. Bản thân mình ngồi chơi và để cho bạn làm, chính sự ích kỷ cùng thói quen thích dựa dẫm khiến cho bạn ngày càng đi xuống. Tình bạn là khi cả hai cùng nhau đi lên, cùng nhau chia sẻ những tâm sự trong cuộc sống. Nó cần sự xây dựng của cả hai chứ không phải sự cố gắng chỉ đến từ một người.

Học ở mọi lúc, mọi nơi

Nhiều người nghĩ rằng bản thân họ sẽ không bao giờ hạ thấp mình để ngồi lắng nghe người thua tuổi nói và sẽ không bao giờ học hỏi từ người đó. Thực tế bạn không nên có cái nhìn hạn hẹp như vậy, không chỉ người thua tuổi mà đến đối tượng là trẻ em, trẻ em giúp chúng ta học được rất nhiều bài học nếu bạn chịu quan sát và để ý đến từng hành động của chúng.

Kiến thức là vô hạn, nếu mỗi ngày của bạn chỉ có đến trường và về nhà sau đó chăm chăm vào những thứ đã có trong sách vở thì bạn rất khó để tiến bộ. Sau này khi ra trường và đi làm, nhà tuyển dụng sẽ không chỉ nhìn vào tấm bằng của bạn mà đánh giá, họ sẽ còn xem khả năng thật sự và kỹ năng mềm của bạn.

Học thầy không tày học bạn muốn nhắn nhủ mỗi người cần biết cách sáng tạo và mở rộng trong việc tiếp thu kiến thức. Việc học không chỉ dừng ở việc nghe thầy cô giảng hay bài học trong sách vở.

Những thứ xung quanh sẽ dạy cho chúng ta rất nhiều bài học nếu chúng ta biết cách nhìn nhận nó. Mỗi một công việc dù lớn nhỏ cũng sẽ cho chúng ta biết thêm về nhiều thứ mà chúng ta không thể ngờ đến. Hay thậm chí là những người xa lạ dù chỉ gặp một lần nhưng họ cũng có thể mang đến cho bạn nhiều bài học. Hãy nhắc nhở bản thân học tập mọi lúc mọi nơi.

Dù bạn là ai, đang ở bất cứ vị trí nào thì học hành là điều cần thiết, nó không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng, sự hiểu biết mà còn giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn trong cuộc sống và công việc. Thế nên đừng quên rằng việc của bạn chính là không ngừng học hỏi. Đừng để sự thiếu hiểu biết của bạn làm cho cơ hội thăng tiến bị hạn hẹp, làm cho công việc của chính bạn rơi vào bế tắc.

Lời kết

Học thầy không tày học bạn - một câu tục ngữ mang đến cho chúng ta nhiều góc nhìn về việc học hành. Đặc biệt là đối với những ai đã và đang ở ngưỡng cửa chuẩn bị đi làm, chúng ta cần phải học tập ở mọi lúc mọi nơi để mở rộng cơ hội phát triển.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Cái khó ló cái khôn

Cái khó ló cái khôn

“Cái khó ló cái khôn” dạy chúng ta một bài học dù ở bất cứ hoàn cảnh khắc nghiệt nào cũng sẽ...

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

“Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết” là một câu thành ngữ đề cao vai trò của đoàn kết trong một...

Ngựa non háu đá

Ngựa non háu đá

“Ngựa non háu đá” là một câu thành ngữ dùng để chỉ những người không có kinh nghiệm nhưng vẫn...

Đàn gảy tai trâu

Đàn gảy tai trâu

Câu thành ngữ “Đàn gảy tai trâu” có nghĩa là khi chúng ta đưa lời khuyên cho người không muốn lắng...

Mất cả chì lẫn chài

Mất cả chì lẫn chài

“Mất cả chì lẫn chài” là một câu tục ngữ nói về con người khi bị thất bại ở một phi vụ làm...

Biết thì thưa thì thốt không biết thì dựa cột mà nghe

Biết thì thưa thì thốt không biết thì dựa cột mà nghe

Câu thành ngữ “Biết thì thưa thì thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” ý muốn nhắc nhở chúng ta...

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Câu thành ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” dạy chúng ta cần phải nỗ lực mỗi ngày, muốn thành...

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” là một trong những lời khuyên hữu ích cho tất cả chúng ta....

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

“Không có lửa làm sao có khói” ý nói trong cuộc sống này chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên do của...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa...

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Khác máu tanh lòng có nghĩa là chỉ những người không phải ruột thịt, không có cùng huyết thống với...

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là một câu thành ngữ được sử dụng phổ biến ám chỉ những người vong ơn, bội nghĩa....