Lửa thử vàng, gian nan thử sức

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức" là câu thành ngữ dùng để ví sự bền bỉ của con người.

Lửa thử vàng

Vàng là một kim loại quý luôn được con người coi trọng và rất bền thế nên khi được nung trong lửa vàng vẫn giữ được. Trong câu thành ngữ này hình ảnh vàng được ví von giống như sức chịu đựng của con người. Chúng ta cũng khó thoát khỏi cũng gặp khó khăn trong cuộc sống thế nhưng không phải ai cũng kiên nhẫn để vượt qua. Thế nên phải là người có sức chịu đựng rất nhiều mới có thể vượt qua được thử thách.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại đó là khi gặp khó khăn người thành công sẽ tìm cách vượt qua còn kẻ thất bại sẽ than vãn và trách móc cuộc đời. Khi mọi khó khăn đã đi qua hết phía sau đó là món quà mà thượng đế ban tặng cho chúng ta nhưng không phải ai cũng kiên trì đợi đến ngày gặt trái ngọt.

Thử thách đến để tìm ra người thành công, bạn nói xem có ai vừa sinh ra đã giỏi được ngay. Thành công cũng chẳng phải một đồ ở cửa hàng đợi bạn đến mang về. Suy cho cùng muốn gặt hái thành công bạn phải nỗ lực, không được từ bỏ trước khó khăn. Vàng chịu được cái nóng của lửa, con người kiên cường cũng sẽ chịu được sự khắc nghiệt của hoàn cảnh.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Người chăm chỉ sẽ được đền đáp xứng đáng

Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng phải có lúc này lúc kia. Phải gặp khó khăn chúng ta mới biết trân trọng cuộc sống hạnh phúc hiện tại. Chính môi trường khắc nghiệt mới giúp con người ta trở nên mạnh mẽ. Nếu thành công dễ như ăn kẹo vậy thì chẳng phải cả thế giới đều đã thành công hay sao?

Có những người rất ngại khó khăn, ngại phải xử lý đống hỗn độn trong cuộc sống của mình. Họ thích dựa dẫm vào ai đó để không phải nhọc công nhưng vẫn có thể thoải mái. Với lối sống dựa dẫm nên nhiều người không thể trưởng thành và độc lập được. Cuộc sống luôn đối xử công bằng với chúng ta, mệt mỏi hay áp lực ai cũng đều phải trải qua chỉ khác một điều người thì chấp nhận đối diện, kẻ than thân trách phận.

Hãy nhớ rằng khi bạn đang ngủ thì người khác đang nỗ lực, khi bạn kêu than chán nản thì người khác có hàng trăm công việc phải làm. Khi bạn cảm thấy cuộc sống bất công thì người khác đang bận cố gắng. Dù gì thì cuộc sống cũng chẳng thể tiêu cực mãi được vậy nên thay bằng nhìn nó bằng sự tiêu cực thì chúng ta nỗ lực và xem đó chỉ là một bài toán nhỏ.

Trì hoãn sẽ khiến bạn mất động lực

Câu nói cửa miệng của nhiều người chính là “Đợi ngày mai rồi làm” “Khi khác làm” hoặc “Đợi thời điểm thích hợp” thực tế là chẳng có thời điểm nào thích hợp hơn ngay bây giờ. Nhiều người không biết rằng lười biếng sẽ khiến cho họ mất động lực vào cuộc sống và thiếu kiên nhẫn với mọi thứ. Suy cho cùng muốn làm gì thì hãy làm ngay bây giờ đừng đợi ngày mai vì sẽ chẳng có ngày mai nào.

Tuổi trẻ sẽ trở nên tẻ nhạt nếu bạn chỉ biết tìm lý do để viện cớ cho sự lười biếng của mình, bạn hèn nhát trước thử thách. Bạn đã đến độ tuổi trưởng thành để chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, thời gian qua đi sẽ chẳng thể nào lấy lại được thế nên đừng ngồi chờ đợi nữa. Không ai có thể giúp bạn ngoài trừ bản thân bạn, muốn học giỏi thì mở sách ra rèn luyện bài tập, muốn nâng cao năng lực của bản thân thì ra ngoài rèn luyện. Làm gì cũng không được chán nản, không được than vãn.

Người chăm chỉ sẽ được đền đáp xứng đáng

Xây dựng thói quen tốt

Người thành công luôn thức dậy sớm và làm việc khoa học, họ biết cách sử dụng thời gian hợp lý để khai thác và làm việc một cách hiệu quả nhất có thể. Chúng ta không có nhiều thời gian để làm biếng, để chờ đợi hay để nghỉ ngơi. Hãy xây dựng một thời gian biểu phù hợp với công việc của bạn, tuổi trẻ của chúng ta không thiếu thời gian vậy nên hãy sử dụng thời gian một cách hợp lý.

Ngày đầu tiên khi tập thức dậy sớm bạn sẽ cảm thấy khó khăn vô cùng nhưng khi đã quen với thời gian biểu mỗi ngày đều dậy sớm bạn sẽ cảm thấy dậy sớm thật tuyệt vời. Dậy sớm giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề từ rèn luyện bản thân đến ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc. Thay vì mỗi ngày đều thức khuya và dậy muộn thì ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Một buổi sáng thức dậy với tinh thần uể oải bạn sẽ khó tập trung làm việc. Thế nên thông minh nhất là ngủ sớm và dậy sớm khi dậy sớm có thể làm mọi việc một cách từ tốn mà không cần phải vội vàng sợ trễ giờ.

Lời kết

Câu thành ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” dạy chúng ta cần phải nỗ lực mỗi ngày, muốn thành công bạn nhất định không được bỏ cuộc.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Tục ngữ “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn” là một trong những lời khuyên hữu ích cho tất cả chúng ta....

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Câu tục ngữ “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” ý muốn nói lời mật ngọt chưa chắc đã...

Suy bụng ta ra bụng người

Suy bụng ta ra bụng người

Suy bụng ta ra bụng người là câu tục ngữ muốn nói về sự suy nghĩ, dự đoán chủ quan, cho rằng mình...

Góp gió thành bão

Góp gió thành bão

“Góp gió thành bão” chính là lời nhắc nhở của ông cha ta dành cho con cháu thế hệ sau này. Đó là...

Đứng núi này trông núi nọ

Đứng núi này trông núi nọ

“Đứng núi này trông núi nọ” là câu thành ngữ phê phán những người đang đứng ở núi này mà lại...

Ác giả ác báo

Ác giả ác báo

“Ác giả ác báo” ý muốn nói những người làm việc ác sẽ gặp báo ứng, không sớm thì muộn họ...

Thành ngữ Giọt nước tràn ly

Thành ngữ Giọt nước tràn ly

"Giọt nước tràn ly" ý muốn nói mọi sự vật hiện tượng đều có giới hạn của nó. Bài viết phân...

Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con

Hổ hung dữ là thế nhưng “máu chảy ruột mềm” hổ vẫn yêu thương và bảo vệ con của mình. Thế...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

“Không có lửa làm sao có khói” ý nói trong cuộc sống này chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên do của...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa...

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Khác máu tanh lòng có nghĩa là chỉ những người không phải ruột thịt, không có cùng huyết thống với...

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là một câu thành ngữ được sử dụng phổ biến ám chỉ những người vong ơn, bội nghĩa....