Gió chiều nào theo chiều ấy

Câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” phê phán những người không có lập trường, chính kiến rõ ràng.

Gió chiều nào theo chiều ấy

Gió là một hiện tượng tự nhiên, theo một lẽ bình thường khi gió thổi chiều nào thì cây hoa, cỏ, lá sẽ hướng theo chiều ấy. Người xưa mượn hình ảnh của gió để nói ẩn dụ về con người không có chính kiến, không cần biết đúng sai, họ chỉ nghe theo lời người khác để tạo cảm giác an toàn hoặc hùa theo đám đông để không bị lạc lõng.

Gió chiều nào theo chiều ấy

Chúng ta có thể dễ dàng gặp hiện tượng “Gió chiều nào theo chiều ấy” trong cuộc sống, ví dụ trong một giờ kiểm tra khi tất cả các bạn xung quanh đều chọn đáp án C nhưng riêng bạn chọn đáp án A, vì để tạo cảm giác an toàn cho bản thân bạn đã chọn theo số đông thế nhưng thực tế đáp án bạn chọn ban đầu mới là đáp án đúng. Chính vì không có lập trường, chính kiến riêng thế nên bạn đã bị mất điểm câu đó.

Hay ở môi trường làm việc trong một cuộc họp tất cả mọi người đều đồng ý theo một ý kiến, thật ra bạn muốn có những đề xuất khác thế nhưng vì số đông theo ý kiến đó nên bạn cũng bắt đầu hùa theo đám đông.

Trong cuộc sống có vô vàn tình huống không phải lúc nào đi theo đám đông cũng là tốt thế nhưng có một sự thật là chúng ta sợ lạc lõng, chúng ta sợ không giống người khác.

Ước mơ bắt chước theo người khác

Có vô vàn những ước mơ được lấy từ hình mẫu trên ti vi, trên phim ảnh. Nhiều bạn trẻ cho rằng chỉ cần làm giống với người khác thì mình cũng có thể thành công như họ, thực tế là chúng ta chỉ thấy họ thành công và nghĩ rằng họ sung sướng thế nên bắt chước ước mơ giống họ. Cuối cùng, khi bắt tay vào làm được vài ngày lại thấy chán nản và bỏ giữa chừng. Chúng ta luôn cho rằng mọi thứ xung quanh dễ dàng, ngược lại nếu sự đam mê của bạn chỉ đến nhất thời thì rất khó duy trì được dài lâu.

Chúng ta mãi không thể biết đằng sau ánh hào quang người thành công đã phải vất vả như thế nào? Thứ mà họ vẫn cho bạn xem hàng ngày chỉ là bề nổi, thực tế để duy trì một ví trị ngày nào chúng ta cũng cần phải cố gắng rất nhiều. Ước mơ cần được xuất phát từ chính mong muốn của bạn, ước mơ bắt chước theo người thành công sẽ không được dài lâu, ngược lại nó khiến bạn cảm thấy nhanh chán nản.

Tùy vào tình huống thực tế mà có cách ứng xử phù hợp

Thực tế trong cuộc sống không phải lúc nào “Gió chiều nào theo chiều ấy” đã là xấu, chúng ta cần linh hoạt trong nhiều trường hợp. Không phải lúc nào cũng cứng ngắt đi theo ý của chúng ta, ví dụ như trong một tập thể khi có những ý kiến đưa ra bạn cảm thấy không hài lòng thế nhưng nếu nó tốt cho dự án, cho tập thể và mục tiêu mà mọi người hướng đến thì bạn cũng phải đi theo số đông. Suy cho cùng thì chúng ta phải biết đặt lợi ích chung của tập thể lên hàng đầu.

Câu chuyện về chọn ngành nghề học

Mỗi năm khi kỳ thi Đại học gần đến cũng là nỗi lo của phụ huynh và các em học sinh về việc chọn trường, ngành học cho con em của mình. Có nhiều phụ huynh cho rằng con mình vẫn chưa hiểu thế nào là công việc tốt thế nên chưa thích hợp để con đưa ra quyết định chọn ngành nghề, vậy là bố mẹ sẽ thay con chọn ngành học. Cũng có nhiều em mong muốn đi theo đam mê của mình dù không được bố mẹ ủng hộ. Đối với tương lai của các em phải do các em chịu trách nhiệm, bố mẹ, người thân chỉ để tham khảo còn quyết định vẫn nằm ở các em.

Cũng chính vì để bố mẹ chọn ngành học cho mình mà nhiều em phải bỏ học giữa chừng vì không có đam mê với ngành, sau đó đi theo đam mê của mình. Suy cho cùng làm bất cứ việc gì trên đời này cũng có những khó khăn nhất định, đặc biệt là khi các em chọn theo một ngành nghề không được ai ủng hộ, động viên. Nhưng đôi khi đi trên con đường không có ai dìu bước chúng ta bắt buộc phải trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều.

Tin tưởng vào bản thân và đi theo đam mê của bản thân, sau này mỗi ngày chúng ta đều vui vẻ đi làm sẽ tốt hơn ngày nào cũng gồng mình làm công việc mình không thích. Riêng về vấn đề tương lai của bản thân chúng ta cần có lập trường vững vàng. Bởi sau này dù có đi đâu hay làm gì thì làm một công việc bản thân yêu thích sẽ tốt hơn là làm một công việc bản thân chán ghét.

Lời kết

Câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” muốn nhắc nhở chúng ta cần phải có chứng kiến và lập trường vững vàng.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Gió chiều nào theo chiều ấy” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Ăn chưa no lo chưa tới

Ăn chưa no lo chưa tới

“Ăn chưa no lo chưa tới” là câu thành ngữ chỉ những người chưa thể tự lo cho bản thân. Phân tích...

Mật ngọt chết ruồi

Mật ngọt chết ruồi

Câu thành ngữ “Mật ngọt chết ruồi” là lời nhắc nhở chúng ta hãy cẩn thận với những cạm bẫy...

Giận cá chém thớt

Giận cá chém thớt

Câu tục ngữ “Giận cá chém thớt” ý muốn nhắc nhở chúng ta sống trên đời phải biết kiềm chế...

Ăn mày đòi xôi gấc

Ăn mày đòi xôi gấc

Ăn mày đòi xôi gấc là câu thành ngữ chỉ sự tham lam, không biết đủ, không biết thân phận thế nên...

Nước đến chân mới nhảy

Nước đến chân mới nhảy

Câu tục ngữ “Nước đến chân mới nhảy” ý muốn nói khi nước dâng đến chân chúng ta mới giật...

Chó chê mèo lắm lông

Chó chê mèo lắm lông

Câu thành ngữ “Chó chê mèo lắm lông” ý muốn nhắc nhở chúng ta trước khi phán xét ai đó hãy xem lại...

Kẻ cắp gặp bà già

Kẻ cắp gặp bà già

Câu thành ngữ “Kẻ cắp gặp bà già” ý muốn nói người giỏi ắt sẽ có người giỏi hơn thế nên...

Lòng tham vô đáy

Lòng tham vô đáy

Lòng tham vô đáy là câu thành ngữ phê phán sự tham lam của con người, nhiều người chỉ vì đồng tiền...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Đẽo cày giữa đường là gì?

Đẽo cày giữa đường là gì?

“Đẽo cày giữa đường” ý muốn nói những người không có chính kiến mà chỉ biết đợi người khác...

Học thầy không tày học bạn

Học thầy không tày học bạn

“Học thầy không tày học bạn” nhắc nhở chúng ta nên học tập ở mọi lúc mọi nơi chứ không nên...

Giàu vì bạn sang vì vợ

Giàu vì bạn sang vì vợ

Câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của người vợ và...

Đứng núi này trông núi nọ

Đứng núi này trông núi nọ

“Đứng núi này trông núi nọ” là câu thành ngữ phê phán những người đang đứng ở núi này mà lại...