Mẹ làm gì có ước mơ - Bố mẹ đã yêu thương chúng ta nhiều như thế nào?

Đã bao giờ bạn hỏi mẹ rằng: “Ước mơ của mẹ là gì chưa?” Nếu có chắc cũng chỉ là một vài câu trả lời qua loa. Một đời làm lụm vất vả mẹ chỉ mong những đứa con khôn lớn vậy nên mẹ quên mất mình từng có ước mơ. Tình yêu thương thiêng liêng của mẹ được thể hiện trong cuốn sách “Mẹ làm gì có ước mơ” của tác giả Hạ Mer lấy đi nước mắt của hàng nghìn độc giả.

me-lam-gi-co-uoc-mo-bo-me-da-yeu-thuong-chung-ta-nhieu-nhu-the-nao-1

Cảm nhận về sách

Chúng ta thường đối xử dịu dàng với người ngoài nhưng lại cọc cằn với người thân. Chúng ta nghĩ rằng đã là người thân rồi sẽ không bao giờ chia cách nhau, họ sẽ không chấp vặt ta thế nhưng ai cũng mong muốn có được tình yêu thương, bố mẹ cũng vậy. Họ đôi khi có hơi nghiêm khắc, có hơi bảo thủ một chút nhưng đó là vì họ yêu thương bạn, mong muốn bạn có một cuộc sống tốt đẹp nhất. Cuốn sách “Mẹ làm gì có ước mơ” sẽ giúp bạn hiểu thế nào là ý nghĩa sâu sắc của tình cảm gia đình.

“Biết đủ thì cuộc sống là đủ. Mình khổ khi tay mình nắm giữ quá nhiều. Bớt tham vọng, bớt ham muốn, bớt chứng minh cho người khác thấy, nếu nỗ lực hay nỗ lực vì mình. Sẽ có lúc chông chênh và mệt mỏi lắm, nó biết chứ. Những đứa trẻ không có ô thì phải tìm chỗ trú, không thì tự mang cho mình chiếc áo mưa, hoặc là chạy thật nhanh, hoặc là tận hưởng cơn mưa đó.”

Những đứa trẻ trưởng thành trong gia đình khó khăn mới biết không có ô chúng phải nỗ lực như thế nào để chạy thật nhanh khỏi cơn mưa ấy. Những đứa trẻ ấy bắt buộc phải nỗ lực rất nhiều để thay đổi cuộc sống của mình.

Trưởng thành là khi tôi nhận ra bố mẹ đã vất vả như thế nào...

Ngày bé chưa hiểu chuyện luôn đòi bố mẹ mua thật nhiều bánh kẹo, sau này trưởng thành rồi mới nhận ra để có được những bữa cơm, những bộ quần áo cho chúng ta bố mẹ đã phải trả giá rất nhiều. Là những hôm thức khuya, dậy sớm đi làm đủ thứ công việc. Và đôi khi bố mẹ làm việc nhiều đến mức lăn ra ốm.

me-lam-gi-co-uoc-mo-bo-me-da-yeu-thuong-chung-ta-nhieu-nhu-the-nao-2

Ngày bé lúc ăn cơm bố mẹ khi nào cũng nhường con, bố mẹ bảo họ ăn no rồi. Sau này trưởng thành rồi mới bắt đầu hiểu rằng bố mẹ đói bụng nhưng vì không đủ cơm nên nhường lại cho con.

Ra ngoài xã hội va vấp rồi mới biết thế giới ngoài kia không đơn giản như ở nhà. Nơi người khác có thể chà đạp lên nhau để sống. Về nhà với bố mẹ vẫn là bình yên nhất, lớn rồi những chuyện to nhỏ không dám tâm sự với bố mẹ chỉ sợ họ lo lắng vì mình.

Ngày ấy cảm thấy bố mẹ thật anh hùng, có thể làm việc nặng nhọc, có thể không có thứ 7, chủ nhật lúc nào cũng làm và làm. Sau này trưởng thành rồi mới phát hiện vì gia đình không có điều kiện nên bố mẹ phải vất vả sáng hôm. Dù có mệt mỏi bố mẹ cũng chẳng dám than vãn một câu với con cái. Có bao nhiêu mệt nhọc, buồn tủi bố mẹ đều cất giữ ở trong lòng, vậy mà khi bị cuộc sống bắt nạt con liền muốn chạy về thật nhanh để kể với mẹ.

“Những ngày tháng chật vật nuôi con, mẹ lúc nào cũng bảo là kiếp này nó khổ, khổ vì là con mẹ, khổ vì người ta có tiền lo cho con ăn học đàng hoàng còn mẹ chẳng có gì, để các con mình phải thiệt thòi, lăn lộn xã hội từ sớm. Nhưng mẹ chẳng biết rằng điều may mắn nhất trên đời này đối với nó là được làm con của mẹ.”

Chốn về của tôi là gia đình

Chỉ những ai đi làm xa quê mới hiểu được cảm giác được về nhà nó hạnh phúc đến nhường nào. Con gái chỉ cần nghĩ đến cảnh sau này khi làm dâu xa nhà lại còn tủi thân biết bao nhiêu. Ngày trước, nhà lúc nào cũng đứa đi ra, đứa đi vào, đến tối cả nhà lại quây quần ăn cơm với nhau. Hiện tại chỉ có dịp Tết mới tụ họp đông đủ để ngồi ăn bữa cơm.

“Những bữa cơm đông đủ thành viên cả năm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những vết nhăn trên gương mặt mẹ còn nhiều hơn cả những nụ cười. Nhà có năm người giờ chỉ còn bốn, rồi ba, rồi lại hai. Hai bóng người lủi thủi mong nóng từng cuộc gọi, từng ngày lễ, chờ những đứa con trở về nhà.”

me-lam-gi-co-uoc-mo-bo-me-da-yeu-thuong-chung-ta-nhieu-nhu-the-nao-3

Hồi sắp thi Đại học vui lắm vì sắp được đến thành phố lớn để sống, sau này đi học xa nhà lắm lúc chỉ muốn chạy thật nhanh về nhà. Ngoài kia vất vả trăm bề, đôi lúc chỉ cần một cái ôm từ bố mẹ cũng đủ yên lòng.

Sau này lớn rồi bắt đầu thấm thía câu nói “Gia đình là tất cả” mọi cuộc hành trình, những chuyến đi trong năm đều không ý nghĩa bằng chuyến đi về nhà. Đi xa để biết được rằng bố mẹ thương con nhiều như thế nào. Dù họ không bao giờ thể hiện điều đó ra bên ngoài nhưng sâu trong thâm tâm họ luôn xem bạn là tất cả.

Ước mơ của mẹ là gì?

Hình ảnh người mẹ trong “Mẹ làm gì có ước mơ” không sa hoa lộng lẫy, người mẹ ấy tần tảo sớm hôm hy sinh vì các con. Người mẹ ấy bữa đói bữa no nhưng nhất quyết không để các con chịu đói. Người mẹ ấy hy sinh cả thanh xuân để chăm sóc, nuôi nấng những đứa con thành người. Người mẹ ấy chẳng biết nói lời hoa mỹ, cũng không thể hiện nhiều tình cảm với con cái.

Tựa như một thước phim quay chậm khiến cho bước chân đang chạy vội vã tất bật ngoài kia của chúng ta phải đi chậm lại, để cảm nhận về những ngày thơ ấu được tựa đầu trên vai mẹ. Mẹ của ngày ấy còn trẻ, còn nhiều ước mơ lắm nhưng vì chăm lo cho cuộc sống của các con nên mẹ phải đành gác ước mơ ấy lại.

Càng trưởng thành chúng ta càng có nhiều tham vọng hơn, chúng ta mải mê chạy theo đồng tiền, chạy theo những mối quan hệ ngoài kia mà đôi khi quên mất mẹ vẫn ở nhà đợi chúng ta trở về. Nếu có thể, hãy dừng lại những cuộc chơi ngoài kia, có thời gian về nhà với mẹ nhiều hơn, chăm sóc mẹ và nói lời yêu thương với mẹ.

me-lam-gi-co-uoc-mo-bo-me-da-yeu-thuong-chung-ta-nhieu-nhu-the-nao-4

“Thi thoảng nó vẫn bảo với mẹ. Tình thân là một điều gì đó thật kỳ lạ mẹ nhỉ? Qua bao nhiêu chuyện khó khăn như vậy, vẫn là người một nhà, bao giờ mới hết lắng lo.”

“Mẹ làm gì có ước mơ”– một cuốn sách ý nghĩa về tình cảm gia đình. Nhớ này, dù đi xa đến đâu, dù làm bất cứ công việc gì cũng hãy nhớ về gia đình mình. Gia đình là điểm tựa vững chắc để chúng ta có thêm dũng khí theo đuổi ước mơ. Gia đình là nơi để chúng ta trở về sau tháng ngày mệt mỏi, chật vật làm việc ở thành phố.

Lời kết

Hy vọng “Mẹ làm gì có ước mơ” sẽ mang đến cho bạn đọc những cảm xúc chân thật nhất về tình cảm gia đình. Và đừng quên rằng nhớ gọi điện thoại cho bố mẹ thường xuyên, có thời gian hãy đi về nhà để ở cạnh bố mẹ thường xuyên hơn!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách 52 Thiền ngữ thức tỉnh dành cho người bận rộn

Review sách 52 Thiền ngữ thức tỉnh dành cho người bận rộn

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến chúng ta mỏi mệt bởi có quá nhiều thứ liên tục thay đổi. Một...

Luật hấp dẫn - Quy luật về sức mạnh của linh hồn

Luật hấp dẫn - Quy luật về sức mạnh của linh hồn

Những quy luật về sức mạnh của linh hồn và năng lượng chữa lạnh cơ thể từ bên trong sẽ hé lộ...

Luật may mắn - Bí mật người may mắn không muốn nói với bạn

Luật may mắn - Bí mật người may mắn không muốn nói với bạn

Ta phải hiểu rằng, ta càng cố gắng, thì quyền năng của chiếc chìa khóa may mắn trong tay chúng ta càng...

Mọi thứ thật giản đơn - Học cách sống thật với chính mình

Mọi thứ thật giản đơn - Học cách sống thật với chính mình

Khi cuộc sống có quá nhiều khó khăn, tưởng chừng chúng ta sẽ chẳng thể tìm ra lối thoát cho chính mình…...

The happiness passport - Hành trình tìm kiếm niềm vui qua 50 từ kỳ diệu

The happiness passport - Hành trình tìm kiếm niềm vui qua 50 từ kỳ diệu

Ngôn từ làm đẹp tâm hồn, khiến sự giao tiếp giữa con người với nhau cũng trở nên văn minh, tốt đẹp....

Bạn chính là kho báu của bản thân - Chỉ là bạn không muốn nghĩ đủ mọi cách

Bạn chính là kho báu của bản thân - Chỉ là bạn không muốn nghĩ đủ mọi cách

Người ta dành cả đời người để tìm kiếm thành công, có chỗ đứng trong xã hội. Chúng ta làm và làm...

Tiệm tạp hóa tuổi thơ đang lớn - Làm một người lớn hạnh phúc

Tiệm tạp hóa tuổi thơ đang lớn - Làm một người lớn hạnh phúc

“Tiệm tạp hóa tuổi thơ đang lớn” – một chiếc vé giúp bạn quay lại thuở còn ngây thơ và nhiều...

Tôi có triệu chứng cứ yêu em - Bí quyết giúp bạn mặn mòi trong tình yêu

Tôi có triệu chứng cứ yêu em - Bí quyết giúp bạn mặn mòi trong tình yêu

Nếu bạn đang tương tư một ai đó nhưng bản thân không phải một người mặn mòi, vốn từ chưa có nhiều...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...