Review sách Hạnh phúc tại tâm - Osho

Hạnh phúc là những cảm giác tô điểm thêm sắc màu tươi đẹp cho cuộc đời, nhưng kỳ thực cuộc sống ngày càng đủ đầy thì lại là lúc những khoảnh khắc hạnh phúc cũng rất hiếm hoi khiến nhiều người chúng ta phải đặt chân lên hành trình đi tìm kiếm những cảm gíac được hài lòng, mãn nguyện. Hãy lắng nghe bậc thầy tâm linh – Osho nói về điều này qua cuốn sách Hạnh phúc tại tâm nhé!

Hạnh phúc tại tâm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Osho là một trong những nhà huyền môn nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế kỷ 20. Những giáo huấn của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên tất cả những khía cạnh của cuộc sống, từ sự tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cho đến những vấn đề chính trị, xã hội cấp thiết về những mối quan tâm về tinh thần của thời đại chúng ta. Với trí huệ, sự hài hước cùng nghệ thuật kể chuyện bậc thầy của mình, ông đã dẫn dắt thính giả thấu hiểu những khái niệm triết học một cách rõ ràng và thông suốt.

Oshonói: “Hãy nhớ, bất cứ điều gì tôi đang chia sẻ không chỉ dành cho bạn… mà tôi cũng đang trò chuyện với cả những thế hệ tương lai nữa”

Bậc thầy tâm linh Osho - Tác giả cuốn sách Hạnh phúc tại tâm
Bậc thầy tâm linh Osho - Tác giả cuốn sách Hạnh phúc tại tâm

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Một số cuốn sách của Osho bạn đọc có thể tham khảo thêm: Đức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Trò chuyện với vĩ nhân, Từ bi,…

Giới thiệu về sách

Hạnh phúc tại tâm là cuốn sách nằm trong số lượng đồ sộ các tác phẩm của OSHO được học trò ghi lại. Những mẩu chuyện hài hước, những ngụ ngôn triết học, những tâm sự đầy trải nghiệm cá nhân, những đúc kết hiền minh… về hạnh phúc chân thật là tất cả những gì mà OSHO dành cho người lắng nghe ông. Toàn bộ các chương mục trong cuốn sách này tập trung vào bản chất của đời sống và khả năng hạnh phúc của con người, sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc về con đường tìm kiếm hạnh phúc của OSHO.

Cảm nhận về sách

Hai bàn tay trắng

Con người đến với thế giới này bằng hai bàn tay trắng và khi rời xa trần thế này cũng vậy, để sống một đời ý nghĩa, không nhất thiết là chúng ta phải sở hữu thật nhiều thứ. Một tâm trí mãi ám ảnh với việc phải trở thành một ai đó, phải thật thành công thấm vào người và biến những bộ óc của chúng ta thành những chiếc máy móc chỉ mong đợi một kết quả nào đó cho mình. Đừng khiến những ám ảnh đó làm loạn tâm trí của bạn, hãy làm việc mà không màng đến kết quả, nếu muốn đạt đến chân lý, vẻ đẹp thật sự của công việc bạn đang làm đừng gò bó chính mình mà thay vào đó là tận hưởng.

“Đừng nghĩ gì về kết quả. Hãy xem vạn vật hiện hữu như cái tuyệt diệu của vẻ đẹp hoàn mỹ, giá trị và sự thật. Đừng nghĩ gì về kết quả. Chỉ hành động bằng tất cả sức lực và ý chí. Đừng cố “trở thành” hãy để năng lượng của con trôi chảy.”(Kiệt tác Bhagavad Gita – Krishna)

Review sách Hạnh phúc tại tâm - Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nguồn gốc của đau khổ

“Chỉ cần nhìn thấy trách nhiệm của bản thân mình trong mọi nỗi khổ sở của cuộc đời, chúng ta sẽ tìm thấy một chân trời ánh sáng của hạnh phúc và tự do vĩnh cửu. Không cần ai phải cứu rỗi chúng ta.”

Khi gặp phải những vấn đề khó khăn, chúng ta vẫn hay tìm những lời động viên, lời nói “có cánh” nhằm bù đắp khoảng trống trong tâm hồn mà chính bản thân không thể lấp đầy… và thế là nguồn gốc của đau khổ cũng bắt đầu từ đây, sở dĩ mọi người vẫn hay nhẹ nhàng, cảm thông với nỗi khổ của người khác bởi ai lại đi ganh tỵ với một tâm hồn đang vướng đầy những xáo động khó kiểm soát. Vô tình con người đã dành một sự “đầu tư” cho đau khổ, mãi nhắc về những niềm đau, chúng ta mất quá nhiều thời gian để giằng xé, phóng đại những câu chuyện đó. Kỳ lại thay, con người chỉ muốn thoát khỏi đau khổ một cách nhanh chóng nhất chứ không dám nhìn thẳng vào thực tại. Mọi hành động chạy trốn đó chỉ giúp bạn ổn được lúc này và chắc chắn trong tương lai nó sẽ lặp lại bởi bạn đã không giải quyết được nguyên căn thật sự của vấn đề. Khi bị phụ thuộc vào sự an ủi, chúng ta vô tình bám víu lấy suy nghĩ của người khác, gạt bỏ chính tiếng nói của trái tim. Nếu không tôn trọng và sống có trách nhiệm với chính mình thì bạn làm sao có thể hạnh phúc được đây?

Hạnh phúc nhẹ nhàng và đơn giản, hạnh phúc không phải là một hành trình đi tìm kiếm điều gì đó. Bạn chỉ cần sống ở thực tại bằng những gì chân thật nhất…Con người vẫn hay gò bó tâm trí ở những mảnh đất xa xôi mà không phải là hiện tại, sẽ chẳng cần một kết quả nào đó mới khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn. Bạn sẽ không thể sống hài lòng và vui vẻ ở thực tại nếu đặt tâm trí của mình ở tương lai. “Chẳng cần nỗ lực làm thay đổi điều gì, bạn đã tồn tại như chính mình rồi”. Tâm trí mãi bị cuốn theo những giá trị vật chất ngoài xã hội, chúng ta không để bản thân có được những giây phút nghỉ ngơi thật sự. “Cái tôi chỉ tồn tại bằng đấu tranh, vấn đề càng lớn, thử thách càng lớn, cái tôi của chúng ta càng sinh sôi nảy nở”. Chúng ta mãi xung đột với cuộc sống, hết vấn đề này nảy sinh lại đến vấn đề khác bị chúng ta bóp méo đến xấu xí, suy cho cùng bởi quá quan tâm đến bên ngoài mà con người lãng quên chính thế giới bên trong của mình. Chỉ khi nào bạn buông bỏ cái tôi của chính mình để bản thân được thư giãn thì cuộc sống của bạn mới có thể thay đổi. Tâm bình lặng, không còn bất cứ xáo động nào nữa, bản thân sẽ khám phá được chân lý và vẻ đẹp của nội tại.

Lưu ý: Sách thuộc thể loại tâm linh.

Trích dẫn hay từ sách

  • Hạnh phúc không trú ngụ ở khối óc, nó nằm ở trái tim. Hạnh phúc không nằm ở suy nghĩ; nó thuộc về cảm giác.
  • Hạnh phúc chẳng có gì gắn với sự thành công. Hạnh phúc không đi đôi với mong muốn, tiền bạc, quyền lực, danh vọng.
  • Lý trí con người luôn đòi hỏi, mong cầu, hy vọng và luôn thất vọng bởi nó bắt ta sống trong chờ đợi. Thế giới này vẫn cứ đau khổ bởi con người chìm đắm triền miên trong những tham vọng.
  • Hãy sống cho hiện tại, nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể quên và tha thứ cho quá khứ.
  • Khoảnh khắc mà bạn chấp nhận cái bình thường là lúc bạn “khác thường” nhất. Khoảnh khắc bạn chấp nhận mọi hạn chế của mình là khi tia sáng đầu tiên rọi vào cuộc sống của bạn.
  • Nếu bạn cố tìm kiếm hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc là điều gì đó đang thực hiện. Nó không phải là kết quả của một sự theo đuổi nào cả.

Review sách Hạnh phúc tại tâm - Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Những lầm tưởng về niềm vui đích thực khiến chúng ta đánh mất chính mình, chạy theo những giá trị vô nghĩa và luẩn quẩn mãi bên vòng tròn của đau khổ. “Hạnh phúc tại tâm” giúp bạn thanh lọc lại tâm hồn, loại bỏ hết những suy nghĩ khiến cuộc đời bạn tiêu cực. Nếu thật sự đặt tâm dưới ánh sáng của chân lý, cuộc đời bạn sẽ thay đổi.

Review bởi Dương Hà


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

“Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy” là một điều không hề dễ dàng, khám phá cuộc đời...

Có chí thì nên - Sách về kỹ năng sống, học làm người

Có chí thì nên - Sách về kỹ năng sống, học làm người

Cuốn sách “Có chí thì nên” của Nguyễn Văn Y một thời vang bóng. Cùng tìm hiểu về tác phẩm này với...

Hạt giống tâm hồn - Bộ sách mang đầy ý nghĩa cuộc sống

Hạt giống tâm hồn - Bộ sách mang đầy ý nghĩa cuộc sống

Những ý nghĩa mà bộ sách hạt giống tâm hồn truyền tải đến người đọc là gì? tham khảo ngay bài...

Hành trình về phương Đông - Giá trị đằng sau một tựa sách hấp dẫn

Hành trình về phương Đông - Giá trị đằng sau một tựa sách hấp dẫn

Hành trình về phương Đông là tác phẩm văn học bất hủ viết về chân giá trị tâm linh của nền văn...

Đi tìm lẽ sống - Đi tìm bản ngã của chính mình

Đi tìm lẽ sống - Đi tìm bản ngã của chính mình

Cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” sẽ luôn là cuốn sách hữu ích giúp cho những con người lạc hướng tìm...

Review Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu - Vãn Tình

Review Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu - Vãn Tình

Cuốn sách đúng như tên gọi của nó “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”, nếu khí chất của...

Sáng tạo - Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai

Sáng tạo - Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai

Sáng tạo - Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai và lời cảnh tỉnh: Đừng lãng phí sự sáng...

Review Chủ nghĩa Khắc kỷ - Phong cách sống bản lĩnh và bình thản

Review Chủ nghĩa Khắc kỷ - Phong cách sống bản lĩnh và bình thản

Nếu các nhà Khắc kỷ cổ đại đảm nhận trọng trách viết một cuốn sách hướng dẫn cho những người...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...