Sáng tạo - Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai

Trong tương lai, mỗi đất nước, mỗi thành phố, mỗi công ty cho đến mỗi cá nhân, sự cạnh tranh giữa chúng ta đều được quyết định bởi khả năng sáng tạo của mình. Nếu bạn vẫn cho rằng “sáng tạo” chỉ cần thiết với những ngành nghề đặc thù như nghệ sĩ, nhà văn hay đạo diễn, thì bạn rất nên đọc cuốn sách này: Sáng tạo -  Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai. Mỗi người đều có khả năng hoặc tiềm năng sáng tạo và bạn cần sử dụng chúng, nhất là trong thời đại ngày nay và trong cả tương lai.

Sáng tạo - Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sức mạnh và vai trò của sáng tạo trong xã hội ngày nay

Hãy bớt chút thời gian, suy nghĩ và trả lời câu hỏi: Xung quanh bạn có đang diễn ra sự sáng tạo không? Đồ vật trên bàn trước mặt bạn liệu có phải là sản phẩm của sự sáng tạo? Hay chính bạn có đang làm việc có liên quan đến sáng tạo không? Bạn có đang sáng tạo không?

Không khó để có câu trả lời: Sáng tạo diễn ra xung quanh chúng ta, mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. 

Chính vì thế mà ngay trong cái tên thôi, cuốn sách Sáng tạo – Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai đã thực sự đặt ra được một vấn đề cực quan trọng: Tầm quan trọng của SÁNG TẠO. Vì sao mà tác giả lại nhận định nó quan trọng đến mức liên quan đến cả sự tồn tại? Tác giả Phương Quân của cuốn sách đã đưa ra lời giải thích khá thuyết phục bằng những ví dụ đến từ mọi lĩnh vực của cuộc sống: nghệ thuật, kinh tế, công nghệ,... 

  • Mạng Internet, máy vi tính, kĩ thuật số, các thuật toán đang ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội của chúng ta, và tập thể đứng sau chúng cũng được xếp vào danh sách những nhà sáng tạo. 
  • Những người làm ngành dịch vụ chuyên môn như quảng cáo, tư vấn… đều cần vận dụng sự sáng tạo, phương pháp làm việc và tư duy của họ đều vượt xa phạm vi ngành nghề của mình. 
  • Các nhà khởi nghiệp bắt đầu từ con số 0, từ những suy nghĩ hay từ những quan điểm, tạo ra những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, biến những sản phẩm vô hình thành sản phẩm hữu hình, xây dựng một hệ thống hỗ trợ sản phẩm và dịch vụ tốt bao gồm con người, kĩ thuật, tiền bạc và quy trình vận hành, đồng thời họ cũng không ngừng điều chỉnh, tối ưu hóa hệ thống này để phù hợp với các đặc trưng và sáng tạo của họ.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Richard Florida đã viết trong cuốn sách The Rise of the Creative Class - And How It's Transforming Work, Leisure, Community, and Everyday Life của mình rằng: “Nền kinh tế hiện nay của chúng ta là nền kinh tế được tạo nên bởi động lực cung cấp sự sáng tạo của con người.” 

Đây là một khẳng định cho vai trò và sức mạnh vô cùng quan trọng của sự SÁNG TẠO.

Sức mạnh và vai trò của sáng tạo trong xã hội ngày nay

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sáng tạo là bản năng, tiềm năng của mỗi người, đừng lãng phí nó!

Các ngành công nghiệp sáng tạo theo nghĩa hẹp như thiết kế, nghệ thuật, truyền thông, dịch vụ, quảng cáo, marketing... trong lĩnh vực này không chỉ có những “minh tinh”, mà còn bao gồm những người bình thường. Mặc dù Steve Jobs, người sáng lập Apple là một doanh nhân, nhưng ở ông hội tụ rất nhiều ưu điểm nổi bật của người làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo. Vậy nên, tất cả chúng ta, ai cũng có thể là người sáng tạo. 

Rất nhiều người cảm thấy bản thân không thể nào phát huy tính sáng tạo, thực ra đó là vì họ không tin rằng mình có tiềm năng sáng tạo. Họ thường quả quyết rằng bản thân không có khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và có hệ thống. Thực ra, sáng tạo là bản năng của chúng ta, mỗi cá nhân đều có tư duy sáng tạo, nhưng dần dần chúng ta sẽ đè nén những ý tưởng của bản thân, không dám nói ra, lại càng không thực hiện chúng. Chúng ta giao trách nhiệm sáng tạo cho người khác mà không biết chính mình đã lựa chọn như vậy. Rất nhiều khi chúng ta sẽ hoài phí sự sáng tạo của bản thân. Như tác giả có nói, khi lãng phí thực phẩm hay tài nguyên, chúng ta sẽ cảm thấy rất áy náy, nhưng khi lãng phí tiềm năng sáng tạo - tài sản quý báu nhất của con người thì chúng ta lại tỏ ra thờ ơ: làm việc mang tính lặp lại ở trình độ thấp; những mẫu thiết kế sản phẩm bị loại bỏ; ý tưởng khởi nghiệp không nghiên cứu kĩ lưỡng nhanh chóng bị thất bại; chương trình phần mềm không có sự cải tiến nên buộc bị đào thải hoặc làm lại từ đầu...Sự sáng tạo bị lãng phí mà chúng ta đang nhắc đến đều có thể biến thành sự vật hữu hình, hoàn toàn không phải là nằm mơ giữa ban ngày. Thứ bạn lo lắng sẽ lãng phí chính là thứ mà rất nhiều người đang nỗ lực sáng tạo.

Giải pháp để không còn lãng phí sự sáng tạo: Hãy quản lý nó

Vậy làm thế nào để không lãng phí sự sáng tạo của bản thân? Đây cũng là vấn đề trọng tâm của cuốn sách Sáng tạo – Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai của Phương Quân. Và giải pháp của tác giả là Quản lí sáng tạo. 

Có lẽ bạn sẽ thấy khá là mơ hồ và lạ lẫm và nghĩ: Sự sáng tạo cũng có thể quản lí? Các từ “quản lí” và “sáng tạo” dường như không thuộc về nhau nhưng thực tế lại không hề mâu thuẫn. 

Thực tế thì Quản lí sáng tạo ở đây không phải là nguồn cảm hứng cho sáng tạo, mà là quá trình xuất phát từ những vấn đề cần được giải quyết, các cá nhân cạnh tranh sức sáng tạo, tiếp theo xây dựng hệ thống tổ chức và hệ thống vận hành sản xuất, cuối cùng là sản xuất ra sản phẩm sáng tạo. Quản lí sáng tạo còn liên quan đến cách thức tư duy trong não bộ của con người, cũng chính là quá trình chúng ta xử lí thông tin hay sự vật, là phương thức để xây dựng cơ cấu tổ chức, là cách tạo ra sản phẩm sáng tạo. Ví dụ như Nghệ thuật được mọi người công nhận là những tác phẩm chứa đầy sự sáng tạo, thông thường nó không cần sự quản lí sáng tạo, mà là trực tiếp đưa sáng tạo của con người kết tụ thành tác phẩm. Tuy nhiên, đối với những loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự phối hợp của nhiều người, thì lúc đó quản lí sáng tạo sẽ phát huy vai trò của mình. Ví dụ: việc tạo ra bài hát được nhiều người đón nhận là sự gắn kết từ sáng tác nhạc đến biểu diễn; kịch là một màn trình diễn được thực hiện bởi nhiều người trên sân khấu, đòi hỏi phải có sự phối hợp hài hòa giữa các cá nhân, ngoài ra còn liên quan đến nhiều bộ phận khác như đạo cụ, trang phục...; nhà thiết kế thương mại dựa theo yêu cầu của khách hàng để thiết kế quảng cáo hay sản phẩm, hầu hết đều trải qua quá trình quản lí sáng tạo.

Giải pháp để không còn lãng phí sự sáng tạo: Hãy quản lý nó

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một cuốn sách về sáng tạo – Bạn cần nó

Bản chất của công việc sáng tạo là giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hệ thống. Người sáng tạo là người giải quyết vấn đề, cũng là người xây dựng hệ thống. Quản lí sáng tạo sẽ giúp quá trình này trở nên hiệu quả hơn. Trong cuốn sách Sáng tạo – Phương thức làm việc và sinh tồn trong tương lai chúng ta sẽ được định nghĩa về quản lí sáng tạo, cùng tìm hiểu về thảo luận phương pháp sáng tạo, cùng nhau tư duy sáng tạo. 

Đây là cuốn sách đầu tiên đưa ra đáp án hoàn chỉnh cho những câu: 

  • Làm thế nào để biến nơi làm việc trở thành nơi sáng tạo? 
  • Làm thế nào để mỗi cá nhân đều trở thành nhà sáng tạo thực thụ? 
  • Làm thế nào để quản lí sáng tạo một cách hiệu quả? 

Đồng thời cuốn sách cũng cung cấp nhiều cách lí giải độc đáo về các mặt như yếu tố quản lí sáng tạo, phương pháp luận, hệ thống và thiết kế sản phẩm, từ đó giúp chúng ta tìm hiểu về thời đại mới và cách thức để đạt được giá trị bền vững của con người.

Bước vào thế kỉ XXI, cách nói thịnh hành “người làm việc tri thức” đã không còn phản ánh được hiện tại và tương lai của chúng ta. Chỉ học thôi là không đủ, hơn hết chúng ta phải biết vận dụng sự sáng tạo, phát hiện ra những cái mới. Chúng ta đang bước vào thời đại coi kĩ thuật số, trí tuệ nhân tạo và người máy là tiêu chuẩn, các thuật toán và robot đang dần thay thế rất nhiều công việc mang tính lặp lại của chúng ta, chỉ chừa lại vai trò sáng tạo cho con người. Vậy nên, hãy quản lí sự sáng tạo của mình, tận dụng, phát huy nó, đừng để lãng phí!

Chúng ta đều là người làm việc sáng tạo, trong tương lai, sáng tạo chính là lí do sinh tồn của chúng ta. 


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review Chủ nghĩa Khắc kỷ - Phong cách sống bản lĩnh và bình thản

Review Chủ nghĩa Khắc kỷ - Phong cách sống bản lĩnh và bình thản

Nếu các nhà Khắc kỷ cổ đại đảm nhận trọng trách viết một cuốn sách hướng dẫn cho những người...

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

“Khi hơi thở hóa thinh không” là tự truyện đẫm nước mắt của bác sĩ Paul Kalanithi về cuộc...

Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Với những dòng tản văn sắc sảo, nội lực, những vần thơ tràn đầy nữ tính, khéo léo, tinh tế, tác...

Review Sách Thử thách 21 ngày thăng hạng nhan sắc

Review Sách Thử thách 21 ngày thăng hạng nhan sắc

Chúng ta đều là những cá thể độc lập nên vì vậy đừng làm bản sao của bất cứ ai trên đời, đừng...

Review sách Đảo - Nguyễn Ngọc Tư

Review sách Đảo - Nguyễn Ngọc Tư

Văn phong của Nguyễn Ngọc Tư nếu ai không tiếp cận với ngôn ngữ Nam Bộ sẽ thấy khó hiểu, nhưng gần...

Review Ngày mai của những ngày mai - Nguyễn Ngọc Tư

Review Ngày mai của những ngày mai - Nguyễn Ngọc Tư

Câu chuyện của mẹ về lòng nhân từ sẽ chìm lỉm giữa cảnh chiếc ô tô nhấn ga cần bừa lên sọt...

Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân - Osho

Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân - Osho

Lịch sử là một trong những môn học cực kỳ thú vị, nó bồi dưỡng tâm hồn, lưu giữ sự kiện và...

Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại - Nguyễn Ngọc Thạch

Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại - Nguyễn Ngọc Thạch

Tuổi trẻ là gì? Là gì mà khiến cho nhiều người khi bước qua vẫn luyến tiếc hoài mong một lần trở...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...