Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

Khi hơi thở hóa thinh không” là tự truyện đẫm nước mắt của bác sĩ Paul Kalanithi về cuộc đời và cuộc chiến của anh chống lại căn bệnh ung thư phổi. Xuyên suốt cuốn sách là những hoài niệm về sự sống và cái chết, khiến cho mỗi chúng ta khi đọc xong cuốn sách này đều phải suy ngẫm về cuộc đời.

Khi hơi thở hóa thinh không

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

1. Giới thiệu về tác giả

Paul Kalanithi là một nhà giải phẫu thần kinh và nhà văn người Mỹ gốc Ấn Độ. Sau khi tốt nghiệp trường y, Kalanithi trở về Stanford để hoàn thành khóa đào tạo nội trú của mình về ngành phẫu thuật thần kinh và học bổng sau tiến sĩ về khoa học thần kinh tại trường Y khoa Đại học Stanford. Vào tháng 5 năm 2013, Kalanithi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ dương tính với EGFR di căn giai đoạn IV. Paul Kalanithi đã qua đời vào tháng 3 năm 2015 ở tuổi 37.

Chân dung tác giả Paul Kalanithi

Chân dung tác giả Paul Kalanithi

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “When Breath Becomes Air” là một cuốn hồi ký về cuộc đời và cuộc chiến đấu với bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn IV của tác giả Paula Kalanithi. Những chia sẻ đầy trăn trở trong cuốn sách về nghề y, sự sống và cái chết đã gây xúc động cho rất nhiều độc giả. Nó được xuất bản sau khi tác giả qua đời bởi Ramdom House vào tháng 1 năm 2016. Cuốn sách đã lọt vào danh sách những cuốn sách phi hư cấu bán chạy nhất của The New York Times trong nhiều tuần liên tiếp. Tại Việt Nam, cuốn sách này đã được Nhà xuất bản Lao Động dịch và xuất bản vào tháng 7 năm 2017 với tên gọi “Khi hơi thở hóa thinh không”.

Bìa sách Khi hơi thở hóa thinh thông

Bìa sách Khi hơi thở hóa thinh thông

3. Tóm tắt và cảm nhận về “Khi hơi thở hóa thinh không”

Đề tựa của cuốn sách là lời nhận xét, cảm nhận của bác sĩ Abraham Verghese đối với Paul Kalanithi và kể về quá trình hoàn thành tác phẩm của anh khi đối diện với căn bệnh ung thư. Ở lời mở đầu là những cảm nhận đầu tiên của tác giả khi biết mình mắc bệnh ung thư, những thay đổi lo lắng của người vợ dành cho anh cảm giác trải nghiệm từ vị trí của một bác sĩ trở thành một bệnh nhân. Nội dung chính được chia thành 2 phần:

Phần 1: Khởi đầu từ một sức khỏe hoàn hảo. Tác giả đã chia sẻ con đường dấn thân vào y học và những trải nghiệm thực tế của một bác sĩ nội trú trước những áp lực thách thức và suy ngẫm về cái chết của những bệnh nhân của ông.

Phần 2: Không dừng cho tới chết. Những cảm xúc trải nghiệm của một người bác sĩ đang ở đỉnh cao của sự nghiệp cho đến khi lên giường bệnh ngay chỗ mình hay chăm sóc cho bệnh nhân. Là sự kiên cường đấu tránh cho đến hơi thở cuối cùng, dũng cảm đối diện của tác giả sẽ lấy đi nhiều xúc cảm của độc giả. Căn bệnh ung thư xâm chiếm cơ thể ông ngày một nhiều. Anh cảm nhận được sự tĩnh lặng trong cơ thể và cuộc sống của mình, dồn nén sức lực cho những lần điều trị cuối của cuộc đời. Mặc dù Paul biết việc điều trị đó không có kết quả nhưng anh vẫn dũng cảm đối diện và chiến đấu bên người vợ xinh đẹp Lucy và đứa con gái nhỏ nhắn mới chào đời.

Căn bệnh ập đến không một thông báo như dập tắt hết tất cả dự định của Paul Kalanithi. Nhưng cách mà anh đối diện với cái chết làm cho ai trong mỗi chúng ta đều phải nể phục, bệnh tật không đánh gục tinh thần của anh, nó làm anh trân trọng cuộc sống, trân trọng những ngày cuối đời của mình, thực hiện ước mơ viết lách. Cuốn sách được Paul viết một cách cẩn thận, tỉ mỉ. “Khi hơi thở hóa thinh không” sẽ mang đến cho bạn những hoài niệm về sự sống và cái chết. Được sống là một điều tuyệt vời nhất, cuộc chạy đua với bệnh tật của tác giả sẽ đem lại cho người đọc những cảm xúc đặc biệt. Không than vãn một câu, không buông xuôi. Tận hưởng những ngày cuối đời một cách đúng nghĩa là cách mà Paul Kalanithi đối diện với án tử của cuộc đời mình.

Từ cuốn sách, độc giả sẽ rút ra được một vài điều thú vị như: Muốn làm gì, thì hãy cứ làm, ít nhất một lần trong đời. Mặc dù đã theo học chương trình Lịch Sử và Triết Học tại Đại học Cambridge, nhưng Paul chưa từng một lần theo đuổi khát khao trở thành nhà văn chuyên nghiệp của mình. Và sau đó, anh đã dành cả đời cho Y Khoa. Tuy vậ vào khoảnh khắc cuối đời, với nghị lực phi thường Paul đã dành hết sức lực để chia sẻ câu chuyện của mình ngay trong cuốn sách này. Ai cũng có khát khao, mơ ước, và không phải ai cũng sống mãi cả. Nếu ngày mai có điều gì đó không hay xảy đến, thì tại sao không bắt tay vào làm những điều mình mơ ước ngay bây giờ.

Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn đọc sẽ nhận ra rằng mỗi người chúng đều nên biết hiểu và quý trọng sức khỏe của bản thân. Nhiều người cứ nghĩ rằng tiền tài danh vọng mới là tất cả nhưng khi đổ bệnh rồi mới nhận ra sức khỏe và mạng sống mới là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời. Chỉ khi con người giã từ sự sống để hòa vào vòng tay cõi chết thì chúng ta mới đứng tại lằn ranh đó để nhận ra ý nghĩa cuộc đời, mới vứt bỏ mọi phù phiếm, đi sâu vào nội tâm mình và sóng trọn vẹn khi còn có thể.

Paul đã lựa chọn thành thật với người đọc khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết. Qua từng câu, từng chữ bạn sẽ phải ngẫm nghĩ rất nhiều về việc làm sao cho cuộc sống trở nên đáng sống khi đối mặt với cái chết? Mình sẽ làm gì khi tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu? Đời còn có ý nghĩa gì khi mình sắp phải rời xa cõi đời này? Câu chuyện hết sức cảm động này của Paul sẽ giống cho bạn trả lời những câu hỏi đó.

Câu trích dẫn từ quyển sách Khi hơi thở hóa thinh không

Câu trích dẫn từ quyển sách Khi hơi thở hóa thinh không

Khi đọc đến những trang sách cuối cùng của cuốn sách chắc chắn độc giả sẽ có chút hụt hẫng bởi vì Paul Kalanithi đã không thể hoàn thành nó mà chính người vợ xinh đẹp của anh Lucy đã giúp anh viết nên những trang cuối cùng của cuốn tự truyện ấy. Và điều làm người đọc thật sự rơi nước mắt chính là những dòng nhật ký mà Lucy đã viết dành cho cô con gái mới chào đời của họ là Cady.

4. Một số trích dẫn hay trong “Khi hơi thở hóa thinh không”

Một chút học vấn là thứ nguy hiểm.

Kỹ năng nâng lên thì trách nhiệm cũng nhiều lên.

Câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao lại là tôi” chính là “Tại sao không phải là tôi”.

Chúng ta không bao giờ có thể thông thái được như khi chúng ta sống trong chính khoảnh khắc này.

Bạn không bao giờ có thể đạt dduwoj sự hoàn hảo nhưng bạn có thể tin vào đường tiệm cận của những gì mình không ngừng hướng tới.

Học cách cân nhắc cuộc đời nào có thể cứu, cuộc đời nào không và cuộc đời nào không nên làm vậy đòi hỏi một khả năng tiên lượng phi phàm.

Chúng ta luôn có ý niệm về việc làm người tốt có ý nghĩa gì, và chúng ta sẽ không phải lúc nào cũng làm được người tốt.

Các bác sĩ, hóa r, cũng cần đến hy vọng.

Khi một ai đó ra đi, mọi người thường có xu hướng nói những điều tốt đẹp về người đó. Con hãy nhớ rằng tất cả những gì tuyệt vời mà mọi người đang nói về cha con là thực. Cha con thật sự tốt đẹp và dũng cảm.

Khi hơi thở hóa thinh không

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Có thể cuốn sách này không phải quá văn chương bay bổng hay giàu chiều sâu kiến thức nhưng qua bài review về “Khi hơi thở hóa thinh không” này, bạn sẽ nhận ra đây là cuốn sách hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trầm tư để suy nghĩ về cuộc đời, về ý nghĩa, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ con người,…

Xem thêm:


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Review sách Em - Liêu Hà Trinh

Với những dòng tản văn sắc sảo, nội lực, những vần thơ tràn đầy nữ tính, khéo léo, tinh tế, tác...

Review Sách Thử thách 21 ngày thăng hạng nhan sắc

Review Sách Thử thách 21 ngày thăng hạng nhan sắc

Chúng ta đều là những cá thể độc lập nên vì vậy đừng làm bản sao của bất cứ ai trên đời, đừng...

Review sách Đảo - Nguyễn Ngọc Tư

Review sách Đảo - Nguyễn Ngọc Tư

Văn phong của Nguyễn Ngọc Tư nếu ai không tiếp cận với ngôn ngữ Nam Bộ sẽ thấy khó hiểu, nhưng gần...

Review Ngày mai của những ngày mai - Nguyễn Ngọc Tư

Review Ngày mai của những ngày mai - Nguyễn Ngọc Tư

Câu chuyện của mẹ về lòng nhân từ sẽ chìm lỉm giữa cảnh chiếc ô tô nhấn ga cần bừa lên sọt...

Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân - Osho

Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân - Osho

Lịch sử là một trong những môn học cực kỳ thú vị, nó bồi dưỡng tâm hồn, lưu giữ sự kiện và...

Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại - Nguyễn Ngọc Thạch

Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại - Nguyễn Ngọc Thạch

Tuổi trẻ là gì? Là gì mà khiến cho nhiều người khi bước qua vẫn luyến tiếc hoài mong một lần trở...

Review sách Giận - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách Giận - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Giận” là một cuốn sách mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần trong đời. Thả hồn trên những trang...

Review sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

Review sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

“Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” sẽ vạch ra đường đi đến kịch bản của thành công...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...