Review sách No More Plastic

Khi sự tiện nghi của con người đã và đang được đặt lên hàng đầu thì đi kèm với đó là những mối nguy hại không thể ngờ đến. Phát minh nhựa được ra đời mang đến vô vàn tiện lợi cho con người nhưng khi con người quá phụ thuộc và lạm dụng nó dẫn đến môi trường đang phải gánh chịu hậu quả rất lớn từ rác thải nhựa. Hãy cùng ngồi xuống đây đọc cuốn sách No More Plastic để cùng hiểu thêm về môi trường bạn nhé!

Review sách No More Plastic

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đôi nét về tác giả

Martin là một tác giả, một người đam mê lướt sóng và yêu biển. Anh đã cùng Tab Parry thành lập Mạng lưới Làm sạch Bãi biển (Beach Clean Network) vào năm 2009 và khởi xướng hastag #2minutebeachclean (2 phút làm sạch bãi biển) vào năm 2013 sau khi các cơn bão tại Bắc Đại Tây Dương để lại trên những bãi biển của Vương quốc Anh vô số rác thải nhựa. Ý tưởng đơn giản mà hiệu quả đó là nhặt rác trên bãi biển trong vòng 2 phút, cho chúng vào túi, chụp ảnh kèm hashtag rồi cho vào thùng rác; hashtag này đã được sử dụng nhiều nghìn lần trên khắp thế giới. No More Plastic tiếp tục công việc dọn dẹp vượt ra ngoài các bãi biển bằng những #2minutesolution (giải pháp 2 phút) cho tất cả mọi người.

Cảm nhận về sách

Xã hội hiện đại – con người bận rộn và luôn đề cao sự tiện lợi. Nếu bây giờ tôi hỏi bạn có tình nguyện mỗi lần đi ra bên ngoài đều mang theo một chiếc cốc thủy tinh để không phải sử dụng cốc nhựa dùng một lần bạn có đồng ý không? Hay đơn giản là mỗi lần đi chợ bạn mang túi vải ở nhà đi để không phải dùng túi nilong bạn có đồng ý không? Chúng ta thường lấy lý do vì bản thân quá bận rộn không thể nhớ được, thực tế những hành động trên không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn. Nhưng chúng ta vẫn sống một cách thờ ơ và luôn đề cao những gì tiện lợi nhất cho bản thân mình, những hành động này vô tình tạo thêm áp lực cho môi trường.

Những năm gần đây, khí hậu thay đổi liên tục, thiên tai và ô nhiễm môi trường,… những chủ đề khiến cho con người phải đau đầu. Có thể thấy được sự tức giận của mẹ thiên nhiên đã không còn là một vấn đề nhỏ nữa rồi. Chúng ta thường không nghĩ về nó, chúng ta cho rằng những trách nhiệm nặng nề như vậy phải do các cơ quan, tổ chức lớn mới cần có trách nhiệm. Còn bạn thì không cần phải làm gì.

Cảm nhận sách No More Plastic

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Một chiếc cốc nhựa thôi có gì đâu” nhưng nếu mỗi ngày bạn đều sử dụng một cốc thì một năm số lượng cốc nhựa bạn sử dụng đã lên tới con số hàng trăm chiếc cốc. Và số lượng rác thải nhựa ra môi trường là con số không thể tưởng tượng được, nó vô cùng khủng khiếp.

7 tội đồ xấu xa

  1. Nắp chai
  2. Các chai đồ uống
  3. Ống hút/ dao, dĩa, thìa nhựa
  4. Vỏ túi khoai tây rán/ giấy gói kẹo
  5. Que tăm bông
  6. Túi nhựa
  7. Giấy ướt/ băng vệ sinh

Đây có phải là những vật dụng quen thuộc hàng ngày mà bạn vẫn hay sử dụng không? Chúng ta sử dụng đồ nhựa một cách vô thức mà không chịu thay đổi. Có bao giờ biến đổi khí hậu, thiên tai khiến bạn đặt dấu chấm hỏi về nó không? Hay bạn chỉ sống để thỏa mãn bản thân, mặc kệ mọi thứ đang diễn ra xoay quanh. Mỗi một hành động của bạn không chỉ bảo vệ môi trường mà nó còn là sự sống của toàn nhân loại. Sống xanh không khó chỉ cần mỗi ngày bạn đều ý thức được cuộc sống xung quanh mình, nói không với những thứ đồ nhựa sử dụng một lần và tái chế những vật dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Review sách No More Plastic - 7 tội đồ xấu xa

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giải pháp 2 phút cho bạn

Hãy tìm những đồ dùng thân thiện với môi trường, ví như thay vì dùng cốc nhựa dùng một lần bạn có thể thay thế nó bằng cốc thủy tinh. Một chiếc cốc thủy tinh, ống hút thủy tinh và chiếc thìa mang theo bên mình sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, điều này không mất quá nhiều tiền bạc và thời gian của bạn.

Khi đi ra ngoài mua đồ bạn có thể sử dụng túi vải thay cho túi nilong mà bạn vẫn hay dùng hàng ngày. Phải mất hơn 500 năm mới có thể phân hủy được một túi nhựa và điều gì sẽ xảy ra khi các túi nhựa này bị trôi dạt ra các bờ biển và các sinh vật dưới biển ăn phải chúng? Thế nên hãy sống có trách nhiệm với môi trường cũng như có trách nhiệm với những sinh vật xung quanh chúng ta.

Hãy tái chế khi có thể, ngày nay các tổ chức và hoạt động bảo vệ môi trường đã và đang hoạt động rất mạnh mẽ. Bạn có thể dễ dàng liên hệ và tham gia các hoạt động như đổi rác lấy quà hay hành động đơn giản nhất chính là tuyên truyền với mọi người hãy ngưng sử dụng đồ nhựa dùng một lần khi có thể.

Mỗi người một hành động chung tay bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay, không ai khác mà chính bạn là người cứu lấy môi trường và cứu lấy sự sống của chính chúng ta.

Trích đoạn hay trong sách

Tại sao không thêm nhựa?

Thế giới của chúng ta – và mọi sinh vật sống trong đó - đều đang bị nhựa đe dọa. Nhựa ở trong đại dương cũng như bên vệ đường, trên đường phố, trong công viên, trên các bãi biển, trên các ngọn núi, trong các con sống, hồ, suối. Bạn không thể đi đến bất cứ đâu mà không trông thấy nhựa.

Nếu chúng ta không ngăn dòng chảy này lại, đại dương sẽ là điểm đến cuối cùng của nhựa. Kết quả là mọi cơn triều sẽ mang nhựa lên bờ biển trong khi các “xoáy nước”, những khu vực khổng lồ mà vi nhựa - những mảnh nhựa li ti - bị giữ lơ lửng trong các cột nước, đang hiện diện ở mọi đại dương trên Trái đất.

Người ta ước tính đảo rác Thái Bình Dương che phủ một diện tích rộng tương đương 1.500.000 kilomet vuông. Tức là gấp 60 lần diện tích đất liền của Vương quốc Anh. Nếu chúng ta không thay đổi, vấn đề rác nhựa sẽ chỉ tồi tệ hơn mà thôi.

Review sách No More Plastic

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Cuốn sách này dành cho gia đình những chiến binh chân trần của 2 phút làm sạch bãi biển. Và bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu từng dừng chân để nhặt rác. Các bạn đều là những người hùng.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review bởi Dương Hạnh


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách Tâm lý học đám đông

Review sách Tâm lý học đám đông

Cuốn sách “Tâm lý học đám đông” được xem là một tác phẩm kinh điển của thế giới về ngành...

Review sách Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh

Review sách Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh

Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh là cuốn sách không dễ để đọc, tác phẩm chủ yếu tập trung...

Review sách Tối đa hóa năng lực bản thân

Review sách Tối đa hóa năng lực bản thân

Tối đa hóa năng lực bản thân giúp bạn đọc có thể khai phá triệt để năng lực, hiểu về bản thân...

Review sách Sống như ngày mai sẽ chết

Review sách Sống như ngày mai sẽ chết

Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết nên làm thế nào để sống một tuổi trẻ thật cuồng nhiệt thì...

Review 50 điều trường học không dạy bạn và 20 điều cần làm trước khi rời ghế nhà trường

Review 50 điều trường học không dạy bạn và 20 điều cần làm trước khi rời ghế nhà trường

Cuốn sách “50 điều trường học không dạy bạn và 20 điều cần làm trước khi rời ghế nhà trường”...

Review sách Đối nhân xử thế

Review sách Đối nhân xử thế

“Đối nhân xử thế” là bài học mà bất cứ ai cũng phải học, hãy cùng Reader khám phá những bài học...

Review sách Để tâm không bận - Ryunosuke Koike

Review sách Để tâm không bận - Ryunosuke Koike

Để tâm không bận là một cuốn sách có một góc nhìn hoàn toàn mới lạ về sự đau khổ, không phải...

Review Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng

Review Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng

Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng - bí quyết tận dụng thời gian hiệu quả của những...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...