Ăn miếng trả miếng

“Ăn miếng trả miếng” là một cách đáp trả thẳng thắn, không nhượng bộ.

Ăn miếng trả miếng

Cuộc sống của mỗi người đều tồn tại những mối quan hệ khác nhau. Trong quá trình sống và làm việc chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những xung đột với người khác và thậm chí là sau những xung đột ấy khiến cho cuộc sống của chúng ta thay đổi rất nhiều. Đứng trước mỗi tình huống chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Ăn miếng trả miếng là một câu thành ngữ thể hiện cách mà con người đứng trước những mâu thuẫn, xung đột.

Ăn miếng trả miếng là một cách đáp trả thẳng thắn, không nhượng bộ. Chính vì thế cách ứng xử này vẫn gây tranh cãi rất nhiều. Có người cho rằng đây là cách ứng xử của những kẻ hay chấp vặt chuyện cũ, của những kẻ tiểu nhân.

Ăn miếng trả miếng

Đây là một hành động tương tự như một sự trả đũa. Có nghĩa là khi ai đó làm gì với bạn, bạn sẽ đáp trả lại bằng những hành động tương tự như vậy. Giống như việc một người khiến bạn tổn thương bạn sẽ tìm cách làm tổn thương lại người ta. Câu tục ngữ này nói cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

Ví dụ như khi người khác đối xử tốt với bạn, làm việc tốt với bạn, sau đó bạn cũng đáp trả lại họ một việc tốt khác thì nó mang ý nghĩa tích cực. Ngược lại, khi người khác làm điều xấu xa với bạn, bạn đáp lại họ bằng việc xấu xa như vậy. Thế nhưng ngày nay mọi người thường dùng cách “Ăn miếng trả miếng” theo nghĩa tiêu cực.

Bạn sẽ hạnh phúc nếu không tính toán so đo

Sự tính toán quá mức khiến cho chúng ta lúc nào cũng so đo thiệt hơn, thực tế trong một mối quan hệ không ai muốn cho đi quá nhiều nhưng không được nhận lại. Thế nhưng chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng toan tính trong lòng rằng ta giúp họ được 10 thì họ cũng phải giúp ta bằng 10 thì mới công bằng. Nếu trong lòng lúc nào cũng toan tính, so đo từng tý một thì người mệt mỏi sẽ là bạn. Chúng ta không nhất thiết phải tính toán từng tý một chỉ cần người khác luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, vậy là đủ rồi. Bạn cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn như thế mối quan hệ mới có thể trở nên bền lâu.

Hôm nay bạn đi ra ngoài bị người khác không cẩn thận va phải, bạn liền không chịu được mà đẩy ngã họ. Đáng lẽ ra cuộc va chạm chỉ dừng lại ở việc họ xin lỗi bạn và bạn liền cảm thông cho họ vì thật ra họ không cố ý như vậy. Nhưng nếu bạn hành động “Ăn miếng trả miếng” thì chẳng phải đã xảy ra sự tranh chấp không đáng có sao. Vậy nên có đôi khi cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và bình yên hơn rất nhiều nếu chúng ta biết bao dung cho nhau. Hãy cảm thông cho người khác để không chỉ chúng ta mà còn rất nhiều người ngoài kia có thể cảm nhận được tình người dành cho nhau.

Có nên ăn miếng trả miếng hay không?

Có nhiều trường hợp “Ăn miếng trả miếng” mang hàm nghĩa tích cực thế nhưng đa số nó đều mang sự tiêu cực. Ví như bạn bực tức vì bị người khác nói xấu, bị người khác chơi xấu thế nên bạn cũng muốn dùng cách tương tự để chơi lại người ta. Thật ra, người xấu xa không thiếu nhưng người khác xấu xa không có nghĩa là bạn cũng dùng cách hành xử đó. Việc ấy thể hiện bạn cũng xấu xa giống như người khác. Và nếu ai cũng áp dụng cách “Ăn miếng trả miếng” thì sẽ mệt mỏi biết bao, mâu thuẫn sẽ chẳng thể kể thúc. Thay vào đó chúng ta có cái nhìn bao dung, thông cảm cho nhau.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng ta buộc phải cứng rắn để không bị bắt nạt. Chúng ta cần linh hoạt trong mọi tình huống. Thế nên tùy thuộc vào hoàn cảnh để chúng ta hành động và tự bảo vệ chính mình. Không phải lúc nào cũng nhượng bộ sẽ là tốt, bởi vì khi nhượng bộ nhiều người khác sẽ nghĩ bạn dễ bắt nạt. Chúng ta cần phải cứng rắn, mạnh mẽ để bảo vệ bản thân.

Cuộc sống sẽ trở nên mệt mỏi nếu chúng ta không biết cả thông cho nhau

Khi gặp một chuyện gì đó xui xẻo con người ta thường sẽ nghĩ theo hướng tiêu cực thế nên khi xảy ra một vụ va chạm nào đó chúng ta dễ thấy sự việc người ta đánh nhau, người ta buông những lời cay đắng dành cho nhau. Thực tế nếu nhìn ở một góc độ tích cực hơn thì nếu mỗi người nhịn nhau một câu thì cuộc va chạm ấy đã được giải quyết nhẹ nhàng và êm đẹp.

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta cần phải bao dung, cảm thông cho nhau, có thể người khác không cố ý va chạm với bạn. Có một vài trường hợp chỉ cần chúng ta nhìn ở góc độ khác thì nó sẽ trở nên tích cực và dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Ăn miếng trả miếng” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Học thầy không tày học bạn

Học thầy không tày học bạn

“Học thầy không tày học bạn” nhắc nhở chúng ta nên học tập ở mọi lúc mọi nơi chứ không nên...

Cái khó ló cái khôn

Cái khó ló cái khôn

“Cái khó ló cái khôn” dạy chúng ta một bài học dù ở bất cứ hoàn cảnh khắc nghiệt nào cũng sẽ...

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết

“Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết” là một câu thành ngữ đề cao vai trò của đoàn kết trong một...

Ngựa non háu đá

Ngựa non háu đá

“Ngựa non háu đá” là một câu thành ngữ dùng để chỉ những người không có kinh nghiệm nhưng vẫn...

Đàn gảy tai trâu

Đàn gảy tai trâu

Câu thành ngữ “Đàn gảy tai trâu” có nghĩa là khi chúng ta đưa lời khuyên cho người không muốn lắng...

Mất cả chì lẫn chài

Mất cả chì lẫn chài

“Mất cả chì lẫn chài” là một câu tục ngữ nói về con người khi bị thất bại ở một phi vụ làm...

Biết thì thưa thì thốt không biết thì dựa cột mà nghe

Biết thì thưa thì thốt không biết thì dựa cột mà nghe

Câu thành ngữ “Biết thì thưa thì thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” ý muốn nhắc nhở chúng ta...

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Câu thành ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” dạy chúng ta cần phải nỗ lực mỗi ngày, muốn thành...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

Không có lửa thì làm sao có khói nghĩa là gì?

“Không có lửa làm sao có khói” ý nói trong cuộc sống này chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên do của...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa...

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Khác máu tanh lòng có nghĩa là chỉ những người không phải ruột thịt, không có cùng huyết thống với...

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là một câu thành ngữ được sử dụng phổ biến ám chỉ những người vong ơn, bội nghĩa....