Chó chui gầm chạn

“Chó chui gầm chạn” ý chỉ những người đàn ông ở rể phải chịu cảnh tủi nhục, không có tiếng nói trong gia đình.

Chó chui gầm chạn

Chó chui gầm chạn

- Giải thích từ “chạn”: Thứ đồ bằng gỗ hoặc tre, có nhiều ngăn, thường dùng để đựng bát đĩa, thức ăn.

Nghĩa đen: Chó muốn chui gầm chạn phải quỳ gối, khom lưng mới vào được. Ý muốn nói con chó vì sợ hãi điều gì đó nên chui dưới gầm chạn, không dám lên tiếng cũng không dám động đậy. Điều duy nhất mà con chó có thể làm đó là rên ư ử rất đáng thương.

Nghĩa bóng: 

1. Mỉa mai thân phận thấp hèn, cúi lưng, khom gối để nương nhờ kẻ khác.

2. Kẻ tôi đòi hèn mọn, nhẫn nhục thu mình một cách nhục nhã, ê chề.

Câu thành ngữ “Chó chui gầm chạn” ý muốn nói con người ta khi rơi vào cảnh khó khăn không dễ dàng thoát ra, câu tục ngữ này thường dùng để chỉ những trường hợp đàn ông đi ở rể.

Chó chui gầm chạn

Theo quan niệm của ngày xưa thì đàn ông được xem trọng hơn phụ nữ rất nhiều. Họ là người trụ cột trong gia đình còn người phụ nữ thì chỉ được ở nhà và không thể nắm giữ hay quyết định những việc hệ trọng trong nhà. Ở thời phong kiến ngày xưa người đàn ông rất được xem trọng, họ nói một là một, hai là hai, lời nói của họ có trọng lượng.

Ngày nay Nam nữ bình đẳng thế nhưng chúng ta vẫn gặp tình huống lời nói tiếng vào về chuyện đi ở rể. Nhiều người cho rằng chuyện đi ở nhà vợ giống như ăn bám và không muốn cho bất cứ ai biết chuyện này.

Từ xưa đến nay chuyện lấy vợ lấy chồng là lẽ thường tình thế nhưng có nhiều định kiến về việc người chồng ở nhà vợ, không ít người cho rằng đây được xem là người chồng đang ăn bám nhà vợ và bắt đầu bàn tán khiến cho người đàn ông cảm thấy mặc cảm, xấu hổ.

Xã hội hiện đại đã có cái nhìn cởi mở hơn với vấn đề này. Không giống như những định kiến ngày xưa về chuyện hạ thấp bản thân, chịu nhục như nhiều người vẫn hay nghĩ. Rất nhiều người nay đã có suy nghĩ chuyện ở rể cũng giống như chuyện làm dâu.

Câu nói dạng khác “Chó nằm gầm chạn”.

Đàn ông ở rể

Đàn ông ở rể không phải lúc nào cũng cảm thấy tự ti và mệt mỏi. Nếu một người đàn ông hiểu chuyện thì mọi thứ vẫn sẽ diễn ra bình thường. Thế nhưng không phải người đàn ông nào cũng có thể bỏ qua định kiến của xã hội. Họ luôn có ý nghĩ đàn ông ở rể như “Chó chui gần chạn” mang tiếng ăn bám nhà vợ, không có tiếng nói hay quyền lực gì trong gia đình. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến họ.

Chó chui gầm chạn

Ngày nay thì khác, việc ở rể không còn chịu quá nhiều sức ép từ các phía như gia đình hay xã hội. Với các chàng rể thì sẽ được chào đón và không hề khắt khe như các cô gái khi về làm dâu. Ngược lại thì không phải chàng rể nào cũng có sức chịu đựng giỏi như các nàng dâu khi xảy ra mâu thuẫn với gia đình nhà vợ.

Đàn ông thì thường có cảm giác tự ti khi phải về sống chung với nhà vợ, vì cảnh này mà không ít cuộc cãi vả đã xảy ra, nhiều người bất chấp đi thuê nhà ở hàng tháng thay vì phải ở nhà vợ. Vậy mới nói không phải chàng rể nào cũng có thể vượt qua định kiến của xã hội để chung sống hòa thuận với bố mẹ vợ.

Khác với người phụ nữ thì người đàn ông thường khát khao làm những việc lớn, trụ cột gia đình thế nên khi đến nhà vợ ở không có tiếng nói, quyền lực trong gia đình họ thường xem rằng đây là một chuyện không bình thường. Bởi vậy, họ thường cho rằng chuyện ở rể chỉ là bất đắc dĩ.

Ở rể không phải là chuyện xấu hổ

Chúng ta đang sống ở thời hiện đại thế nên những tư tưởng lạc hậu như chuyện ở rể được ví như “Chó chui gầm chạn” cần được loại bỏ. Ở rể không có gì là xấu hổ, nam nữ đều bình đẳng như nhau. Ở rể hay làm dâu đều cần nhận được sự yêu thương, đối đãi bình đẳng ở các gia đình. Suy cho cùng thì đây chỉ là sự lựa chọn của mỗi người. Không phải ở rể là không có tiếng nói trong gia đình, thông thường khi ở với bất cứ gia đình nào cũng vậy đã là con ruột thì gia đình ấy vẫn sẽ thiên vị hơn.

Nói tóm lại chuyện ở rể hay làm dâu đều là lẽ thường tình, có những gia đình rất khó khăn và hà khắc, bạn có thể lựa chọn cách âm thầm chịu đựng để dễ sống cũng có thể chọn cách đấu tranh nếu không thể tiếp tục. Thời hiện đại, mọi thứ đều thoải mái chuyện vợ chồng ở riêng là bình thường, phần lớn vì muốn tự do. Lựa chọn ở đây tùy vào hoàn cảnh của mỗi người.

Thời hiện đại, suy nghĩ của con người cũng thoáng hơn thế nhưng ở đâu đó vẫn có một vài người cổ hủ, lạc hậu không chịu thay đổi. Và luôn cho rằng những chàng ở rể là “Chó chui gầm chạn” như vậy không đáng mặt đàn ông và rất mất mặt. Thực tế cho thấy lựa chọn như thế nào đó là quyền tự do cá nhân của mỗi người.

Lời kết

Suy cho cùng thì ở rể hay đi làm dâu đều là chuyện bình thường, tùy vào hoàn cảnh và lựa chọn của mỗi người. Tư tưởng “Chó chui gầm chạn” chỉ là ngày xưa còn thời hiện đại suy nghĩ thoáng hơn rất nhiều.

Trên đây là bài viết phân tích câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng là câu thành ngữ dùng để chỉ những người ghét nhau trong lòng nhưng bên ngoài...

Cần cù bù thông minh nghĩa là gì? Cần cù có chắc là thành công?

Cần cù bù thông minh nghĩa là gì? Cần cù có chắc là thành công?

Cần cù bù thông minh, cần cù bù siêng năng là gì? Phân tích câu thành ngữ “Cần cù bù thông minh” sẽ...

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy có nghĩa là vừa cầu mong điều gì đó ngay lập tức nó trở thành hiện thực....

Bán anh em xa mua láng giềng gần

Bán anh em xa mua láng giềng gần

“Bán anh em xa” thể hiện rằng anh em họ hàng có quan hệ máu mủ thế nhưng họ ở xa nên không thế...

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư có nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Câu tục ngữ...

Lo bò trắng răng

Lo bò trắng răng

Lo bò trắng răng ý nói những người thích lo chuyện không đâu, những chuyện không đáng lo. “Bò trắng...

Chân cứng đá mềm

Chân cứng đá mềm

Ý nghĩa của câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” đây là hình ảnh miêu tả về sự kiên nhẫn, bền...

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi ở thì

Ăn xổi ở thì có nghĩa là một cách sống tạm bợ chỉ tính đến trước mắt chứ không nghĩ vềc cái...

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Đẽo cày giữa đường là gì?

Đẽo cày giữa đường là gì?

“Đẽo cày giữa đường” ý muốn nói những người không có chính kiến mà chỉ biết đợi người khác...

Học thầy không tày học bạn

Học thầy không tày học bạn

“Học thầy không tày học bạn” nhắc nhở chúng ta nên học tập ở mọi lúc mọi nơi chứ không nên...

Giàu vì bạn sang vì vợ

Giàu vì bạn sang vì vợ

Câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của người vợ và...

Đứng núi này trông núi nọ

Đứng núi này trông núi nọ

“Đứng núi này trông núi nọ” là câu thành ngữ phê phán những người đang đứng ở núi này mà lại...