Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Một con ngựa đau chỉ một cá nhân riêng biệt còn “cả tàu” là một tập thể lớn. Khi một con ngựa bị ốm, không thể ăn uống hay nghỉ ngơi như bình thường thì sinh hoạt của cả tàu cũng dừng lại.

Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ

Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ

Câu tục ngữ mượn hình ảnh những chú ngựa khi trưởng thành cùng nhau để thể hiện sự quan tâm giữa con người với nhau. Khi một con ngựa bị đau, cả bầy thấy vậy thương đồng đội nên chẳng buồn ăn nữa.

Một con ngựa đại diện cho một cá nhân, một con người “con ngựa đau” chính là hoàn cảnh của người đó đang phải đối diện với những mất mát, đau khổ trong cuộc sống. Câu thành ngữ đề cao tình thương giữa con với con người trong một tập thể. Khi có ai đó gặp khó khăn thì những người khác luôn sẵn sàng giúp đỡ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Tinh thần tương thân tương ái

Một con ngựa đau chỉ một cá nhân riêng biệt còn “cả tàu” là một tập thể lớn. Khi một con ngựa bị ốm, không thể ăn uống hay nghỉ ngơi như bình thường thì sinh hoạt của cả tàu cũng dừng lại.

Ngoài ra câu tục ngữ này còn thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc ta. Khi thấy một người gặp khó khăn mọi người xung quanh sẽ chung tay vào giúp đỡ. Đó là một truyền thống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, rất nhiều tình huống khó khăn bất ngờ ập đến. Những lúc như vậy chúng ta cần phải ở bên cạnh nhau, giúp đỡ nhau nhiều hơn.Khi một người gặp khó khăn trong cuộc sống chính là lúc họ cần được quan tâm và yêu thương nhiều hơn thế nên hãy đồng cảm cùng người khác, chia sẻ nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn, cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp. Đến loài vật còn biết đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn thì tại sao chúng ta lại không thể đồng cảm với người khác?

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người có lối sống ích kỷ “Đèn nhà ai người ấy rạng”.

Sức mạnh của đoàn kết

Đoàn kết đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, khi chúng ta chung sức cùng nhau sẽ tạo ra một nguồn sức mạnh to lớn. Từ đó, mọi khó khăn chỉ giống như chuyện nhỏ, đều có thể dễ dàng giải quyết. Để chứng minh cho điều đó, nó thể hiện rõ qua những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Từ già trẻ, gái trai, ai ai cũng đều một lòng chung tay đánh đuổi giặc ngoại xâm. Hàng trăm triệu người dân chung tay chống giặc, chính vì thế mà một dân tộc nhỏ bé như chúng ta có thể đánh bại được những đế quốc lớn.

Sức mạnh của đoàn kết

Đến thời bây giờ, chúng ta đã và đang phát huy rất tốt truyền thống đoàn kết của ông cha ta để lại. Xã hội ngày nay rất cần những sự chia sẻ, cảm thông giữa con người với con người. Cũng không ít trường hợp tình thương đặt không đúng chỗ và bị kẻ xấu lợi dụng. Chúng ta cần lên án những kẻ ích kỷ chỉ biết sống cho riêng mình.

Tình yêu thương sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều động lực vào cuộc sống này, trong lúc gặp khó khăn chúng ta được chia sẻ. Mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp nếu chúng ta biết yêu thương nhau và dành cho nhau những điều ý nghĩa nhất. Hãy lan tỏa điều tích cực này đến với những người xung quanh bạn nhé!

Lối sống ích kỷ sẽ giết chết con người

Ích kỷ là chỉ biết lo lắng, suy nghĩ cho bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Chỉ muốn dành hết những thứ tốt đẹp về bản thân mình. Họ không bao giờ hy sinh vì người khác chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Họ là những người thích tính toán chi li từng tí một nhằm đạt được mục đích của mình, thậm chí nhiều người chỉ vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng làm hại người khác không một chút đắn đo.

Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài

Hãy tin rằng luật nhân quả sẽ không bỏ sót bất cứ một ai thế nên chúng ta cần phải sống đàng hoàng, đứng đắn nếu không sẽ gặp quả báo. Những người hay giúp đỡ người khác mà không màng đến lợi ích chắc chắn sẽ được báo đáp, không bằng cách này thì sẽ bằng cách khác, không phải lúc này thì sẽ là lúc khác. Trên đời này mọi chuyện đều theo quy luật sẵn có của nó, bạn cho đi sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa. Vậy nên hãy cứ sống tốt còn lại để trời xanh an bài.

Lời kết

Câu tục ngữ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết đồng thời muốn nhắc nhở chúng ta sống trên đời cần phải có tình có nghĩa. Muốn người khác đối xử tốt với mình thì đầu tiên mình phải đối xử tôt với người khác. Tình yêu thương giữa con người với con người cần được lan tỏa rộng rãi hơn. Hãy phát huy truyền thống và tinh thần đoàn kết, yêu thương đến với mọi người.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Tiền trảm hậu tấu

Tiền trảm hậu tấu

Câu thành ngữ “Tiền trảm hậu tấu” ý muốn nói làm việc tùy tiện, vô tổ chức sau đó mới báo...

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Gần mực thì đen gần đèn thì rạng ý muốn nói nếu như bạn sống ở môi trường tích cực thì bạn...

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn ý muốn nói trên đời này không ai là giỏi nhất thế nên bạn cần phải...

Im lặng là vàng

Im lặng là vàng

Im lặng là vàng câu thành ngữ này ý muốn nói đôi khi im lặng chính là sự lựa chọn tốt nhất để...

Chó chui gầm chạn

Chó chui gầm chạn

Chó chui gầm chạn ý chỉ những người đàn ông ở rể phải chịu cảnh tủi nhục, không có tiếng nói...

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng

Bằng mặt không bằng lòng là câu thành ngữ dùng để chỉ những người ghét nhau trong lòng nhưng bên ngoài...

Cần cù bù thông minh nghĩa là gì? Cần cù có chắc là thành công?

Cần cù bù thông minh nghĩa là gì? Cần cù có chắc là thành công?

Cần cù bù thông minh, cần cù bù siêng năng là gì? Phân tích câu thành ngữ “Cần cù bù thông minh” sẽ...

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy

Cầu được ước thấy có nghĩa là vừa cầu mong điều gì đó ngay lập tức nó trở thành hiện thực....

Sách đọc nhiều nhất
Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Ý nghĩa câu tục ngữ sông có khúc, người có lúc

Sông có khúc người có lúc muốn nói đến số phận của mỗi chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ...

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là gì?

Qua cầu rút ván là một câu thành ngữ được sử dụng phổ biến ám chỉ những người vong ơn, bội nghĩa....

Nước đổ đầu vịt là gì?

Nước đổ đầu vịt là gì?

Thành ngữ “Nước đổ đầu vịt” có nghĩa là những lời khuyên răn, dạy bảo ai đó đều vô nghĩa...

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” có nghĩa là nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một...

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Thành ngữ Khác máu tanh lòng là gì?

Khác máu tanh lòng có nghĩa là chỉ những người không phải ruột thịt, không có cùng huyết thống với...

Môi hở răng lạnh là gì?

Môi hở răng lạnh là gì?

Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ môi hở răng lạnh sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học...