Review sách Hóa giải sợ hãi bằng tình thương

Những niềm tin gẫy rạn, chắp vá là cách mà tâm thức của rất nhiều người trong chúng ta có được từ đời sống. Một thế gian đầy âu lo, một tâm trí bị làm phiền 24/24 cùng những điều kiện ràng buộc niềm hạnh phúc giản đơn của con người. Chưa bao giờ mà hành trình tìm kiếm những điều hạnh phúc lại trở nên chật vật, mệt mỏi đến như vậy. Cùng khám phá cuốn sách Hóa giải sợ hãi bằng tình thương để nhận diện những nỗi lo sợ và quán chiếu gốc rễ của mọi vấn đề đang diễn ra bên trong con người bạn.

Hóa giải sợ hãi bằng tình thương

Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma– New York Time

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen, Giận, Tâm tình với Đất Mẹ, Muốn an được an,

Cảm nhận về sách

Sự bạo động không nhất thiết phải đến từ bên ngoài và nguy hiểm cũng có thể đến từ bên trong mỗi người nếu chúng ta không nhìn sâu vào nỗi sợ của mình. Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” của thiền sư Thích Nhất Hạnh tưới tẩm, ươm mầm những hạt giống tích cực vốn tồn tại trong mỗi người. Mỗi một lần được thả hồn trên những trang sách đầy tình yêu thương của thầy Nhất Hạnh, bạn đọc như được mở ra nhiều góc nhìn sâu sắc về tình yêu vạn vật, tình huynh đệ cùng với những giá trị nương tựa ở Đất Mẹ một cách vững chãi. Mọi chất liệu làm nên những cuốn sách của thầy đơn giản là từ sự sống đầy nhiệm mầu, phút giây tỉnh thức được ôm lấy Đất Mẹ, ôm lấy vạn vật để tận hưởng mọi khoảnh khắc một cách trọn vẹn.

Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cách chúng ta chạy trốn sợ hãi

“Chúng ta không muốn sợ hãi, phiền giận, đau nhức, cho nên ta tìm cách khỏa lấp cuộc sống của ta bằng những sản phẩm do văn minh hiện đại cung cấp: mạng xã hội, trò chơi điện tử, phim nhạc. Tất cả những thứ đó chất chứa nhiều độc tố mà kết quả chỉ làm cho ta càng thêm bệnh hoạn, sợ hãi ngày một thêm sâu”

Sự nhiệm màu từ cuộc sống ngày dần nhạt nhòa trong tâm của con người trong xã hội hiện đại bởi có không ít những sản phẩm giải trí của nền văn minh hiện đại đã và đang đầu độc con người, dạy chúng ta cách chạy trốn và che giấu cảm xúc. Hay xây dựng cho hạnh phúc những khuôn mẫu nhất định. Mỗi ngày tâm trí luôn bị mắc kẹt trong mớ cảm xúc lo âu, thân ở một nơi còn tâm thì ở một ngã.

Học cách buông bỏ để được tự do và hạnh phúc

Cảm giác thỏa mãn khi thành công, khi đạt được những thành tựu nhất định bao giờ cũng ngắn ngủi hơn là những ám ảnh, mong cầu trước đó mà chúng ta hay đặt tâm vào. Bởi tất cả chỉ là một vòng tròn luẩn quẩn đưa tâm trí đến sự ảo tưởng về những giá trị vật chất mà đối với nhiều người làm bao nhiêu cũng không khiến họ thỏa mãn. Chúng ta mở ra những cơ hội để các giá trị, điều kiện đó ràng buộc, làm khổ ta hết cuộc đời này mà chính bản thân cũng chẳng hề hay biết. Chỉ lúc nào tâm được an và trong sạch, không bị vướng bất cứ một chút điều kiện bên ngoài thì chúng ta mới có cơ hội tự chế tác hạnh phúc cho mình ở hiện tại. Buông bỏ để giải phóng cảm xúc, giải thoát cho tâm trí. Hạnh phúc sẵn có, chỉ là những niềm tin mù quáng, sự mải miết tìm kiếm cảm giác an toàn, thỏa mãn từ vật chất làm che mờ đi sự bình an trong thân, tâm.

Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” - Học cách buông bỏ để được tự do và hạnh phúc

Thiền tập để ươm mầm những giá trị trong sáng, tốt đẹp

“Năng lượng của sự không sợ hãi là chìa khóa, là nền tảng tốt nhất cho mọi hoạt động xã hội, hoạt động vì yêu thương để bảo vệ nhân loại, bảo hộ Trái Đất, và thỏa mãn nhu cầu yêu thương và phụng sự”

Muốn tạo được nguồn năng lượng từ bi đến cuộc đời này, trước hết mỗi người đều dừng ngay những hành động, cảm xúc gây bạo động lên thân thể của mình. Để nhận diện và ôm ấp những nỗi sợ. Lắng nghe với một trái tim từ bi, khi tâm đủ vững chãi, trí đủ rộng để bạn có thể sống trong chánh niệm. Sử dụng khả năng tỉnh giác và quan sát tinh tường, từ đó mang đến sự yêu thương cho mọi người xung quanh. Cùng lòng tôn kính, phụng sự yêu thương đến người mẹ luôn che chở và bảo vệ con người - Đất Mẹ bao dung, ấm áp.

Trích đoạn hay từ sách

Nếu chúng ta bị kẹt trong ý niệm về một cái ngã riêng biệt, chúng ta có một nỗi sợ lớn. Nhưng nếu chúng ta biết nhìn sâu và có thể thấy “chính mình” khắp nơi, chúng ta có thể giải tỏa được nỗi sợ ấy.

Tất cả những gì biểu hiện là sự có mặt của nhiều nguyên nhân. Khi đầy đủ nhân duyên thì thân thể có mặt. Khi nhân duyên không đầy đủ thì thân thể không có mặt. Điều này cũng đúng với mắt, tai, mũi, lưỡi, ý thức,… Ta có thể coi đây là một ý niệm trừu tượng nhưng tất cả chúng ta cũng có khả năng hiểu sâu điều ấy. Phải hiểu rõ bản chất của cái chết mới hiểu rõ được bản chất của sự sống. Nếu không hiểu rõ sự chết thì không hiểu được sự sống.

Chăm sóc tự thân, thiết lập tâm bình an là điều kiện cơ bản để giúp người khác không tạo khổ đau cho chính mình và cho người khác. Một khi bạn biết cách gỡ bom bên trong bạn thì bạn sẽ biết cách giúp bạn của mình gỡ bom bên trong họ. Ít nhất bạn cần có một chút bình tĩnh, an vui, và từ bi. Được như thế là nhờ thực tập chánh niệm hằng ngày, không chỉ thực tập trong thiền đường mà còn thực tập trong bếp, trong vườn, khi nói điện thoại, lái xa hay rửa bát. Mỗi ngày, trong tất cả các hoạt động thường ngày hãy thực tập có mặt với những mầu nhiệm của đất trời.

Cuốn sách “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” - Thiền tập để ươm mầm những giá trị trong sáng, tốt đẹp

Lời kết

“Khi tâm không sợ hãi, ta được tự do”

Thông điệp đơn giản cùng những sự nhiệm mầu trong từng trang sách của “Hóa giải sợ hãi bằng tình thương” mang bạn đến sự thưởng thức từng bước chân chánh niệm, sự thực tập nhẹ nhàng hàng ngày. Chúng ta học cách chuyển hóa cảm xúc để trái tim được an lạc từng phút giây chứ không đợi đến lúc khó khăn mới bắt đầu tìm đến những giải pháp tạm thời cho những cảm xúc cạn cợt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách Hay 24H sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Xem thêm:


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review sách Chuyến xe năng lượng

Review sách Chuyến xe năng lượng

“Chuyến xe năng lượng” cuốn sách mang lại nguồn năng lượng tích cực cho độc giả, tưới mát tâm...

Review sách Vì sao bạn ế?

Review sách Vì sao bạn ế?

“Vì sao bạn ế” cuốn sách giúp chúng ta tìm hiểu về những lý do vì sao chúng ta không thể tìm thấy...

Review sách Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất

Review sách Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất

Khi bạn vừa bận vừa đẹp còn sợ chi được mất là lời cổ vũ dành cho mọi cô gái. Nỗ lực dù lớn...

Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau

Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau

Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo những cách khác nhau những câu chuyện được viết một cách rất tự nhiên,...

Review sách Tu tâm cho tốt thì đời thong dong

Review sách Tu tâm cho tốt thì đời thong dong

Có thăng trầm mới là cuộc đời “Tu tâm cho tốt thì đời thong dong” chính là cuốn sách giúp bạn thấu...

Review sách Ý chí sắt đá

Review sách Ý chí sắt đá

Ý chí sắt đá - Khám phá và phát huy sức mạnh của ý chí tự thân. Cuộc đời luôn khó khăn chính bạn...

Review sách Tối giản tâm trí

Review sách Tối giản tâm trí

Tối giản tâm trí cuốn sách giúp bạn dọn dẹp những bộn bề trong cuộc sống, để mỗi chúng ta đều...

Review sách Nói nhiều không bằng nói đúng

Review sách Nói nhiều không bằng nói đúng

“Nói nhiều không bằng nói đúng” cuốn sách dạy giao tiếp cho bạn, giao tiếp đóng một vai trò vô cùng...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...