Review sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Với các cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố thường ngày thì bất kỳ ai trong số chúng ta trong cuộc sống đều không thể tránh khỏi những thời điểm nóng giận bộc phát, mất kiểm soát bản thân, đó là con dao 2 lưỡi có khả năng giết chết nhanh chóng các mối quan hệ mà bạn đã dày công xây dựng trong một thời gian dài hoặc làm hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt mọi người. “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” của tác giả Tống Mặc là cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu được gốc rễ sâu xa của những cơn nóng giận cũng như cách thức để triệt tiêu nó.

review-sach-nong-gian-la-ban-nang-tinh-lang-la-ban-linh-

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

1. Giới thiệu về tác giả

Tác giả Tống Mặc là một nhà sư, ông đã phải trải qua nhiều thăng trầm cuộc đời. Mỗi một lần trải qua biến cố khó khăn, Tống Mặc đều đúc kết ngẫm nghĩ thành những kinh nghiệm quý báu dành cho riêng mình. Bởi vì là một người có tấm lòng nhân hậu, khoan dung độ lượng, Tống Mặc viết sách nhằm chia sẻ lại những điều mình hiểu biết với các bạn đọc để độ giả có thể có tâm thế nhẹ nhàng hơn khi đón nhận cuộc đời còn nhiều nhọc nhằn, chông gai. Khi buộc phải đối mặt với những sóng gió cuộc đời, chúng ta có xu hướng tức giận, nổi nóng nhưng với nhà sư Tống Mặc thì ông lại nhẹ nhàng điềm tĩnh mà đón nhận nó như một lẽ tự nhiên. Tác giả hi vọng qua những gì ông chia sẻ, độc giả sẽ nhận ra những ý nghĩa sâu xa, những thông điệp sắc sảo mà ông đã gửi gắm vào cuốn sách.

2. Giới thiệu cuốn sách

Cuốn sách “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” được viết bởi tác giả Tống Mặc, dịch bởi Hà Giang và được xuất bản vào năm 2019. Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hướng lớn trong Phật giáo. Người đã từ bỏ phồn hoa phú quý để tu dưỡng tinh thần, trở thành một vị hòa thường phổ độ chúng sinh, suốt đời giúp đỡ người sa cơ lỡ vận và làm nhiều điều tốt đẹp khác.

Quyển sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

3. Tóm lược nội dung cuốn sách

Nội dung cuốn sách bao gồm 9 phần với các nội dung khác nhau, mỗi phần đều mở ra cho bạn đọc những quan điểm mới lạ, cách nhìn đời, nhìn người của vị đại sư Hoằng Nhất. Càng đọc, bạn sẽ càng hiểu ra, biết được trên đời này còn bao nhiêu thứ tốt đẹp, giận dữ không những không cải thiện được tình hình, mà còn làm tiêu hao thời gian, tổn hại sức khỏe của chúng ta. Đồng thời trang bị thêm cho mỗi chúng ta những kiến thức cần thiết để có thể làm chủ bản thân mình trong những tình huống khó khăn trong cuộc sống để đưa ra quyết định sáng suốt.

Cùng điểm qua một số phần trong cuốn sách:

Phần 1: Từ bỏ ham muốn, tu một trái tim thanh tịnh.

Ở đời, người ta khổ bởi vì người ta có quá nhiều ham muốn, một ham muốn được thỏa mãn lại làm con người ta nảy sinh thêm ham muốn khác. Trong phần này, tác giả chỉ ra cách để từ bỏ ham muốn và tu dưỡng chính bản thân mình. Điều đầu tiên cần có đối với mỗi người đó là điềm đạm. Sự điềm đạm sẽ giúp chúng ta có thể đứng vững vàng trong nghịch cảnh, bằng lòng với hiện tại và cố gắng, nỗ lực cho tương lai. Bên cạnh đó, tác giả còn chỉ ra cho chúng ta nên bớt ham muốn bởi vì ham muốn chính là nguyên nhân của mọi sự đau khổ.

 Một trang nội dung từ quyển sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh
Một trang nội dung từ quyển sách

Phần 2: Tiết kiệm thực phẩm, y phục vì trân trọng, không phải vì tiếc của.

Ngoài kia, vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh phải chịu cái giá rét vì không có bộ đồ lành lặn để mặc, ăn cơm không đủ no. Nhưng vẫn có nhiều người luôn lãng phí vật chất một cách vô bổ bởi vì họ sống quá thoải mái và vô tư chính vì thế mà sinh ra thói ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến người khác. Chính vì thế ở phần này, tác giả chỉ cho chúng ta biết một điều là sống mà biết đủ là sung túc nhất bởi khi biết đủ chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đang có, cũng khi biết đủ chúng ta sẽ nghĩ về người khác một cách chân thành và tích cực nhất. Ngoài ra, ở phần này tác giả còn đề cao lợi ích của lao động, nhờ có lao động mà con người mới biết được giá trị của công sức và thời gian bỏ ra.

Phần 3: Bình tĩnh ôn hòa, mới có được nội tâm mạnh mẽ.

Sống trên đời, có không ít tình huống khiến ta nóng nảy. Người bình thường thậm chí có thể đỏ mặt tía tai, gằn giọng lên để đáp trả lại đối tượng gây nên sự bực tức này. chỉ những người nào ty luyện được một nội tâm mạnh mẽ, mới có thể đạt tới cảnh giới “nhẫn” trước bất kỳ tác động ngoại cảnh nào. “Nhẫn” ở đây không phải là một hành động hèn nhát như ta thường nghĩ, mà nhẫn nhịn chính là đỉnh cao của sự khoa dung, làm cho vấn đề được giải quyết và không gây ra nhiều mối bất hòa không đáng có.

Hãy đọc sách để có thể tìm hiểu thêm nội dung của các phần còn lại của quyển sách. Cuốn sách sẽ giúp cho chúng ta hiểu được những bài học và những giá trị ở đời. Đồng thời là để học tập và giác ngộ từ những vị thiền sư nổi tiếng. Bên cạnh đó, đây còn là một cuốn sách nhẹ nhàng nhưng đủ sâu sắc để chúng ta nhận thấy xã hội ngày nay, sự xoay vòng của vật chất thì con người ta sẽ dễ dàng trở nên đau khổ, thiếu an toàn và rất là mệt mỏi. Tống Mặc hành văn rất tốt, câu chữ nhẹ nhàng mà không hề khô khan dễ đọc khiến cho độc giả dễ nhập tâm.

 Một trang nội dung từ quyển sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

4. Một số trích dẫn hay từ cuốn sách

“Im lặng đôi khi lại là cách giải quyết tốt nhất, bởi có nhiều chuyện nếu nói ra thì không hể cứu vãn, không thể làm những tổn thương lành lại, không thể xoa dịu những mệt mỏi ưu phiền.”

“Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Nếu là đúng, vống chẳng cần tranh cãi. Nếu là sai, càng không có tư cách để tranh cãi. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.”

“Khoan dung với một người còn khó hơn là yêu thương người đó, điều này đòi hỏi một sự dũng cảm cực lớn. Nhưng chỉ có khoan dung tâm hồn ta mới được giải thoát.”

“Cuộc sống không hề thiếu cái đẹp, chỉ chúng ta có muốn để tâm đi tìm hay không thôi. Nếu biết nhìn ra những điều tốt đẹp ẩn chứa trong cuộc sống bình dị thường ngày thì sẽ thấy được thế gian này êm đềm.”

“Thuận theo tự nhiên là sống một cách thản nhiên nhưng cũng đầy trí tuệ, giúp chúng ta thoát khỏi mọi ràng buộc như tiền bạc, quyền thế, thành bại, dù là bất cứ lúc nào hay ở bất cứ đâu, để chúng ta tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống.”

“Con người không thể làm mọi việc mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác, nhưng nếu quá bận tâm đến điều đó thì lại dễ đánh mất chính mình. điều quan trọng nhất đời người là làm chính mình chứ không phải phản ứng của người khác.”

Review sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuộc sống của bạn có quá nhiều khó khăn, đôi lúc bất chợt nhìn lại không biết mình đang làm gì. Hãy đến với cuốn sách “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” để được đại sư Hoằng Nhất dạy cho bạn làm sao để sống buông bỏ đổi lại những an yên. Đọc để suy ngẫm, đọc để rèn luyện tính cách, đọc để ổn hơn. Nếu bạn sống đúng cách, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc thì bạn sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm:


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: Reader.com.vn

Shopee siêu sales
Sách cùng danh mục
Review Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno

Review Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno

Cùng tìm lại hay thêm vào cẩm nang sống hàng ngày của bạn những hướng dẫn về sống an yên qua cuốn...

Review sách Bí mật của may mắn

Review sách Bí mật của may mắn

“Bí mật của may mắn” một cuốn sách cô đọng, giản dị với những triết lý sâu sắc giúp...

Review sách Hạnh phúc tại tâm - Osho

Review sách Hạnh phúc tại tâm - Osho

"Nếu bạn cố tìm kiếm hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc là điều gì đó đang...

Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Review sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

“Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy” là một điều không hề dễ dàng, khám phá cuộc đời...

Có chí thì nên - Sách về kỹ năng sống, học làm người

Có chí thì nên - Sách về kỹ năng sống, học làm người

Cuốn sách “Có chí thì nên” của Nguyễn Văn Y một thời vang bóng. Cùng tìm hiểu về tác phẩm này với...

Hạt giống tâm hồn - Bộ sách mang đầy ý nghĩa cuộc sống

Hạt giống tâm hồn - Bộ sách mang đầy ý nghĩa cuộc sống

Những ý nghĩa mà bộ sách hạt giống tâm hồn truyền tải đến người đọc là gì? tham khảo ngay bài...

Hành trình về phương Đông - Giá trị đằng sau một tựa sách hấp dẫn

Hành trình về phương Đông - Giá trị đằng sau một tựa sách hấp dẫn

Hành trình về phương Đông là tác phẩm văn học bất hủ viết về chân giá trị tâm linh của nền văn...

Đi tìm lẽ sống - Đi tìm bản ngã của chính mình

Đi tìm lẽ sống - Đi tìm bản ngã của chính mình

Cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” sẽ luôn là cuốn sách hữu ích giúp cho những con người lạc hướng tìm...

Sách đọc nhiều nhất
Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy...

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe...

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Review sách: Nhà giả kim - Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn...

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Review sách: Hai số phận - Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến...

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Review sách Eng Breaking - Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,...

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Review sách: Thép đã tôi thế đấy - Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng...